วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' สั่ง สธ.-ก.พ.ตั้ง คกก.แก้ปัญหาบุคลากร เตรียมศึกษาโมเดลบ้านแพ้ว

"วิษณุ" เผยคืบหน้าแก้ปัญหาพยาบาล ระบุ นายกฯ สั่ง สธ.-ก.พ. ตั้ง คกก.แก้ปัญหาบุคลากร เตรียมศึกษาโมเดลบ้านแพ้ว

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาพยาบาลไม่ได้รับการบรรจุราชการ ว่า การแก้ปัญหาเป็นแนวทางที่นายกฯ ได้สั่งการไว้ คือ การนำอัตราว่างรอบรรจุที่มี 2,200 อัตรา มาใช้ให้หมดไปภายในปี 2560 ส่วนคำขอบรรจุ 11,000 อัตรา หักลบกับ 2,200 อัตรา ก็ต้องเอาที่เหลือมาแบ่งบรรจุเป็น 3 ปี ปีละ 2,900 อัตรา ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จะเป็นคนวางหลักเกณฑ์ที่ยุติธรรมในการทยอยบรรจุ โดยรัฐบาลจะไม่เข้าไปยุ่งส่วนนี้ รวมทั้งมีการเสนอการแก้ปัญหาระยะยาว โดย สธ. และสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) จะตั้งคณะกรรมการกำหนดเป้าหมาย และนโยบายกำลังคนด้านสาธารณสุข ซึ่งมีตัวแทนของมหาวิทยาลัย แพทย์ทหาร แพทย์ตำรวจเข้ามาร่วม ให้ครอบคลุมบุคลากรทางการแพทย์ ที่สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงกลาโหม ไม่เช่นนั้นจะแก้ปัญหาในภาพรวมไม่ได้ วันนี้เรามีคณะกรรมการกำหนดเป้าหมายและนโยบายกำลังคนภาครัฐ (คปร.) ที่ดูอัตรากำลังภาครัฐทั้งหมด แต่ไม่รวมบุคลากรทางการแพทย์ เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน จึงมีข้อเสนอที่ให้ สธ.จัดทำแผนอัตรากำลังคน

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า การที่นายกฯ ระบุว่า รัฐผลิตพยาบาลแล้วไปอยู่โรงพยาบาลเอกชนนั้น เหมือนการทุ่มเงินผลิตพยาบาลป้อนโรงพยาบาลเอกชน ก็ขอให้ลองคิดดูว่า จะเป็นไปได้หรือไม่ ที่จะให้โรงพยาบาลเอกชนติดต่อมาต้องการกี่คน ก็ให้ทุนสนับสนุนแล้วเราก็ผลิตให้ โดยมีเงื่อนไขให้พยาบาลเหล่านั้นใช้ทุนให้กับโรงพยาบาลเอกชนนั้นๆ เพราะเมื่อเข้าประชาคมอาเซียน จะมีการเปิดโรงพยาบาลเอกชนมากขึ้น ทำให้จะมีการดึงคนจากโรงพยาบาลรัฐไป โดยจะมีการประชุม คปร. และจะเสนอเรื่องนี้เข้า ครม.ภายในเดือน พ.ค.นี้ เพื่อให้มติต่อเติมจากวันที่ 9 พ.ค. ส่วนจะมีการลดการผลิตบุคลากรทางการแพทย์หรือไม่นั้น เราต้องการให้เอาไว้พูดในคณะกรรมการชุดที่จะตั้งขึ้น ในการทำแผนกำลังคนด้านสาธารณสุข ส่วนบุคลากรทางการแพทย์ที่ออกมานั้น ไม่อยากบอกว่าเกินอัตรา เพราะสุดท้ายทุกคนมีงานทำ บางส่วนไปทำงานในโรงพยาบาลเอกชน แต่ในแง่การบริหารจัดการเราต้องทำให้ดีว่าเอกชน ต้องการเท่านี้ เราจะผลิตเผื่อเท่านี้ แต่ช่วยสนับสนุนทุนหน่อยได้หรือไม่ โดยให้การบ้านไปศึกษารูปแบบของโรงพยาบาลบ้านแพ้วว่า จะมีทางให้มีแพทย์หรือพยาบาลนอกระบบ โดยไม่ต้องยึดโรงพยาบาลบ้านแพ้วทั้งหมด แต่ในที่นี้หมายความว่าไม่เป็นข้าราชการ แต่มีสิทธิและสวัสดิการคล้ายคลึงกับข้าราชการ

"วิษณุ" เผยคืบหน้าแก้ปัญหาพยาบาล ระบุ นายกฯ สั่ง สธ.-ก.พ. ตั้ง คกก.แก้ปัญหาบุคลากร เตรียมศึกษาโมเดลบ้านแพ้ว 17 พ.ค. 2560 15:22 ไทยรัฐ