วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กอ.รมน.สระแก้ว-กำแพงเพชร รวบขบวนการรุกป่าตัดไม้หวงห้ามส่งนายทุน

โฆษก กอ.รมน.เผย กอ.รมน.สระแก้ว-กำแพงเพชร สกัดจับแก๊งลอบขนไม้หวงห้าม ไม้พะยูง ไม้กระยาเลยพร้อมอุปกรณืตัดไม้ จึงดำเนินการจับกุมฐานความผิดต่อ พ.ร.บ.ป่าไม้ และฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.64/2557 รวมทั้งขอให้ ปชช.อย่าหลงตกเป็นเครื่องมือนายทุน ในการบุกรุกทำลายปาไม้...

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.60 พ.อ.พีรวัชฌ์ แสงทอง โฆษก กอ.รมน. เผยว่า ได้รับการเปิดเผยจาก พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนง ผบก.ภ.จังหวัดสระแก้ว ได้รับรายงานจากแหล่งข่าวว่า จะมีการกระทำผิดกฎหมายขนย้ายไม้หวงห้ามผ่านมาในพื้นที่ จึงได้สั่งการให้ตั้งด่านสกัดจับ กระทั่งเวลา 04.00 น.ได้รับการประสานจากตำรวจสายตรวจ ต.ศาลาลำดวน ให้ช่วยสกัดจับรถยนต์กระบะยี่ห้อ Isuzu ทะเบียน สห2543 กทม.ที่ขับมาด้วยความเร็วสูงและไม่ยอมหยุดให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ พร้อมกับโปรยตะปูเรือใบเพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตาม จนท.ตร.ใช้รถเก็บขยะของเทศบาล ต.ท่าเกษม และรถสายตรวจประจำตู้ยาม ปิดถนนเพื่อสกัดกั้นการหลบหนี บริเวณสถานีอนามัยท่าเกษม ถ.สุวรรณศร ต.ท่าเกษม อ.เมือง จ.สระแก้ว สุดท้ายรถคันดังกล่าวได้ชนรถของ จนท.ที่จอดปิดถนนได้รับความเสียหาย แต่ไม่สามารถขับต่อไปได้

จนท.จึงควบคุมตัวนายตะวัน (นามสมมุติ) อายุ 18 ปี ชาวบ้าน ต.ดินขี่ อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ ตรวจภายในรถพบมีการดัดแปลงเพื่อซุกซ่อนไม้พะยูงจำนวน 14 ท่อน และตะปูเรือใบภายในรถจำนวนมาก หลังจากนั้นขยายผลไปตรวจค้นเพิ่มเติมบ้านไม่มีเลขที่ หมู่ที่ 4 ต.ศาลาลำดวน อ.เมือง จ.สระแก้ว ยึดไม้พะยูงได้อีก 21 ท่อน รวมไม้พะยูงที่ตรวจยึดได้ทั้งหมด 35 แผ่น ยังไม่ทราบปริมาตรไม้ เจ้าหน้าที่จึงได้นำผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสระแก้ว เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ขณะที่ กอ.รมน. จ.กำแพงเพชร ร่วมกับ หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กพ.7 กพ.8 กรมทหารพรานที่ 35 ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องร่วมกันจับกุมผู้ต้องหาลักลอบตัดไม้และแปรรูปบริเวณ หมู่ที่ 9 ต.สักงาม อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร จำนวน 3 ราย ได้แก่นายก่ำ ธรรมศร อายุ 67 ปี ชาวบ้าน ต.คลองน้ำไหล อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร นายมี จีนแบ่ง อายุ 57 ปี ชาวบ้าน ต.คลองนำไหล อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร นายเหรียญทอง วงค์วันฝั้น อายุ 58 ปี ชาวบ้าน ต.คลองน้ำไหล อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร พร้อมของกลางจำนวนมาก เช่น ไม้กระยาเลย 79 ท่อน, เลื่อยโซ่ไฟฟ้า 2 เครื่อง พร้อมเครื่องปั่นไฟ 2 เครื่อง ,รถยนต์ 2 คัน นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.คลองลาน เพื่อดำเนินคดีความผิดต่อ พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2485 และฝ่าฝืนคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 64/2557 เรื่อง การปราบปรามและการหยุดยั้งการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนอย่าหลงตกเป็นเครื่องมือให้กับกลุ่มนายทุนที่อาจหลอกใช้ให้เป็นเครื่องมือในการบุกรุกหรือทำลายป่าไม้ เพราะอาจตกเป็นผู้ต้องหาในคดีอาญาโดยไม่ได้ตั้งใจ โดยให้ความร่วมมือต่อเจ้าหน้าที่ ในการแจ้งเบาะแสหรือเป็นหูเป็นตาให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แจ้งเบาะแสทันทีที่พบเห็นการกระทำผิด เพื่อร่วมกันอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติให้คงอยู่กับประเทศต่อไปในอนาคต.

โฆษก กอ.รมน.เผย กอ.รมน.สระแก้ว-กำแพงเพชร สกัดจับแก๊งลอบขนไม้หวงห้าม ไม้พะยูง ไม้กระยาเลยพร้อมอุปกรณืตัดไม้ จึงดำเนินการจับกุมฐานความผิดต่อ พ.ร.บ.ป่าไม้ และฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.64/2557 รวมทั้งขอให้ ปชช.อย่าหลงตกเป็นเครื่องมือนายทุน 17 พ.ค. 2560 15:15 ไทยรัฐ