วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อสคพ. ยื่นฟ้องพุทธะอิสระ เหตุใช้เลือดทาพระปรมาภิไธยแพร่ทางเว็บไซต์

องค์กรส่งเสริมและปกป้องคุ้มครองพระพุทธศาสนา ยื่นหนังสือฟ้องหลวงปู่พุทธะอิสระ ข้อหาใช้เลือดทาพระปรมาภิไธย โดยไม่ได้รับพระบรมราชานุญาต ซึ่งผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 17 พ.ค.2560 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ นายวิชัย ประเสริฐสุดศิริ ผู้ประสานงานองค์กรส่งเสริมและปกป้องคุ้มครองพระพุทธศาสนา (อสคพ.) เดินทางไปยื่นหนังสือร้องทุกข์กับ ร.ต.อ.กง ไม่เศร้า รอง สว.(สอบสวน) กก3 บก.ปอท.ให้ดำเนินการทางกฎหมายการกระทำความผิด เกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีกับ พระสุวิทย์ ธีรธัมโม หรือหลวงปู่พุทธะอิสระ ที่ได้เผยแพร่โฆษณาทางเว็บไซต์

กรณีที่ใช้เลือดทาพระปรมาภิไธย ภปร. และ สก. หลังพระนาคปรก โดยไม่ได้รับพระบรมราชานุญาต นายวิชัย กล่าวว่าหลังจากที่เดินทางเข้าไปร้องทุกข์กับกองปราบปรามเมื่อวันที่ 10 เม.ย. ที่ผ่านมาแล้วนั้น ด้านกองปราบปรามได้มีการแนะนำให้เข้ามาแจ้งความร้องทุกข์ที่ ปอท. ถึงกรณีการเผยแพร่โฆษณาทางเว็บไซต์ www.yantip.com และการให้สัมภาษณ์ออกอากาศทางโทรทัศน์

เนื่องจาก การโฆษณาที่เป็นการประชาสัมพันธ์ ถึงสรรพคุณและการซื้อขายพระนาคปรกรุ่นหนึ่งในปฐพี หลังพระใส่ ภปร. และ สก. ที่ทำการพิธีปลุกเสกด้วยเลือดของหลวงปู่

ทั้งนี้ตนเห็นว่าการกระทำดังกล่าวของหลวงปู่พุทธะอิสระ มีความผิดตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จึงต้องการเข้ามาแจ้งความ เพื่อเอาผิดบุคคลดังกล่าว รวมถึงคนมี่มีส่วนเกี่ยวข้อง วันนี้ตนได้นำหลักฐานเป็นแผ่นซีดีการเผยแพร่โฆษณามายื่นให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบอีกด้วย

อย่างไรก็ตามส่วนคดีความด้านกองปราบปรามขณะนี้ได้มีการตรวจสอบรายละเอียดว่ามีการขอพระบรมราชานุญาตหรือไม่ ซึ่งรอเอกสารตอบจากทางพระราชวังอยู่เบื้องต้นเจ้าหน้าที่รับเรื่องไว้ดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

องค์กรส่งเสริมและปกป้องคุ้มครองพระพุทธศาสนา ยื่นหนังสือฟ้องหลวงปู่พุทธะอิสระ ข้อหาใช้เลือดทาพระปรมาภิไธย โดยไม่ได้รับพระบรมราชานุญาต ซึ่งผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 17 พ.ค. 2560 14:52 ไทยรัฐ