วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ยันไทยพร้อมร่วมเก็บกู้ทำลายทุ่นระเบิด ให้หมดจากประเทศ

รัฐบาลไทย และ NPA นอร์เวย์ พร้อมสานต่อความร่วมมือ เพิ่มศักยภาพปฏิบัติการสำรวจ/เก็บกู้ทุ่นระเบิด

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอัคเซล สตีน-นิลเซ็น (Mr.Aksel Steen-Nilsen) ผู้อำนวยการโครงการประเทศไทยและกัมพูชา พร้อมเจ้าหน้าที่สำรวจ/เก็บกู้ระเบิดสตรี ขององค์การความช่วยเหลือแห่งประชาชนชาวนอร์เวย์ (Norwegian People's Aid: NPA) เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

โดย พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สรุปสาระสำคัญของการสนทนา ดังนี้นายกรัฐมนตรีกล่าวในนามของรัฐบาลและประชาชนชาวไทยต้อนรับผู้อำนวยการโครงการฯและคณะ โดยไทยกับ NPA ประเทศนอร์เวย์ ถือเป็นมิตรที่ใกล้ชิดและยาวนานที่สุดกว่า 18 ปีของไทย ในด้านการปฏิบัติการทุ่นระเบิดในโอกาสนี้ นายกรัฐมนตรียังได้กล่าวชื่นชมความสามารถ และการเสียสละในการปฏิบัติงานสำรวจ/เก็บกู้ทุ่นระเบิดของเจ้าหน้าที่สตรี ซึ่งมีความสามารถและจิตใจที่เข้มแข็งไม่แพ้ผู้ชาย รวมทั้งชื่นชม NPA ที่ให้โอกาสและสนับสนุนสตรีได้เข้ามามีบทบาทอย่างเท่าเทียม

ทั้งนี้ไทยขอบคุณ NPA ที่ได้ทุ่มเทและมุ่งมั่นสำรวจและเก็บกู้ทุ่นระเบิดในหลายพื้นที่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทย พร้อมย้ำถึงความตั้งใจและมุ่งมั่นของรัฐบาลไทยที่จะเก็บกู้ทำลายทุ่นระเบิดให้หมดไปจากประเทศโดยเร็วที่สุด โดยนายกรัฐมนตรียินดีที่เห็นทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องมีความร่วมมืออันดีและดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง

ด้านผู้อำนวยการโครงการฯขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่สละเวลาให้เข้าพบ พร้อมแนะนำเจ้าหน้าที่สำรวจ/เก็บกู้ระเบิดสตรี จาก 4 ประเทศอาเซียน ได้แก่ ไทย กัมพูชา เมียนมา และลาว ทั้งนี้ NPA ชื่นชมความพยายามและความมุ่งมั่นของรัฐบาลในการปฏิบัติงานสำรวจ/เก็บกู้ทุ่นระเบิด พร้อมยืนยันเจตนารมณ์ที่จะสานต่อความร่วมมือ และพร้อมที่จะสนับสนุนไทยต่อไป

รัฐบาลไทย และ NPA นอร์เวย์ พร้อมสานต่อความร่วมมือ เพิ่มศักยภาพปฏิบัติการสำรวจ/เก็บกู้ทุ่นระเบิด 17 พ.ค. 2560 14:48 ไทยรัฐ