วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิษณุ เผย สปท.ยังไม่ได้ชงเรื่องใช้ ม.44 ตั้ง กปช.

วิษณุ เผย สปท.ยังไม่ได้ชงเรื่องใช้ ม.44 ตั้ง กปช. ชี้ หากส่งมาจริงต้องส่งมาเป็นเรื่องเป็นราว อย่าแค่เสนอผ่านสื่อ ปัดตอบไม่ได้เหมาะสมหรือไม่ คสช.จะเป็นผู้พิจารณา

วันที่ 17 พ.ค. เมื่อเวลา 12.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี กมธ.ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านสื่อสารมวลชน สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เสนอให้หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้มาตรา 44 แต่งตั้งคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (กปช.) โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ระหว่างที่ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ยังพิจารณาไม่แล้วเสร็จว่า ตนเห็นข้อเสนอจากสื่อแล้ว แต่ สปท.ยังไม่ได้เสนอมา หากจะเสนอจริงๆ ช่วยเสนอมาเป็นเรื่องเป็นราว อย่าเสนอผ่านสื่อ แล้วจะพิจารณา ส่วนจะเหมาะสมหรือไม่ที่จะใช้มาตรา 44 นั้น ตนไม่กล้าตอบก่อน เพราะ คสช.จะต้องเป็นคนใช้อำนาจนี้ และตนไม่ได้เป็น คสช. เพียงแต่เวลาจะทำ คสช.จะส่งมาให้ดู

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ถูกคัดค้านเยอะ จึงนำเข้าไปอยู่ในการตรวจพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา โดยให้มีการรับฟังความเห็นให้หลากหลาย และดึงเอาไว้เป็นฉบับสุดท้าย

วิษณุ เผย สปท.ยังไม่ได้ชงเรื่องใช้ ม.44 ตั้ง กปช. ชี้ หากส่งมาจริงต้องส่งมาเป็นเรื่องเป็นราว อย่าแค่เสนอผ่านสื่อ ปัดตอบไม่ได้เหมาะสมหรือไม่ คสช.จะเป็นผู้พิจารณา 17 พ.ค. 2560 14:45 ไทยรัฐ