วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มอุดรฯ ทิ้งออฟฟิศ เข้าสวนปลูกเมล่อน ฟันรายได้เดือนละ 6 หมื่น (คลิป)

หนุ่มอุดรฯ ทิ้งชีวิตออฟฟิศลาออกจากผู้จัดการแผนกเคาะพ่นสีรถยนต์ ขอทำงานอิสระเป็นชาวสวนทำไร่นาสวนผสมในที่ 20 ไร่ ล่าสุดลงทุนปลูกเมล่อนสร้างรายได้เดือนละหกหมื่นบาท เผยลองผิดลองถูกศึกษาจนมี 18 โรงเรือน เก็บขายได้เดือนละ 6 หมื่นบาท

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 2560 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 77 บ้านดอนกลอย หมู่ที่ 1 ต.ดอนกลอย อ.พิบูลย์รักษ์ จ.อุดรธานี อยู่ห่างจากชุมชนประมาณ 2 กิโลเมตร ได้พบเจ้าของบ้านคือ นายดำรงศักดิ์ จันทา อายุ 37 ปี และ นางประกายไฟ จันทา อายุ 36 ปี สองสามีภรรยาที่ชอบอาชีพในการเกษตรเป็นชีวิตจิตใจ ในบริเวณพื้นที่รอบๆ บ้านประมาณ 20 ไร่ สองสามีภรรยาได้ทำการเกษตรแบบผสมผสาน แต่ที่ทำสร้างรายได้จากการจำหน่ายผลผลิตเมล่อนประมาณเดือนละ 60,000 บาท มีการปลูกเมล่อนหลายสายพันธ์ุ เช่น อารีดัง บารมี ไข่ทองคำ จันหอม และอีกมากมาย มีโรงเรือนขนาดความกว้าง 6 เมตร ยาว 15 เมตร แต่ละโรงเรือนปลูกประมาณ 230 ต้น สำหรับอายุในการปลูกนั้นใช้เวลา 70-75 วันก็สามารถเก็บผลผลิตได้ ออกจำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 80-100 บาท

นายดำรงศักดิ์ กล่าวว่า หลังจากตนเรียนจบระดับ ปวส.สาขาช่างยนต์ จากวิทยาลัยเทคนิคอุดรธานี แล้วเข้าสมัครงานกับบริษัทนิสสัน ในตำแหน่งช่างเคาะพ่นสี ทำอยู่นานจนได้เลื่อนเป็นตำแหน่งผู้จัดการ มีรายได้ประมาณเดือนละ 30,000 บาท แต่ความเป็นอิสระไม่มี ตนจึงลาออกมาประกอบอาชีพเกษตรกร ครั้งแรกทดลองปลูกเมล่อน ลองผิดลองถูกศึกษาจากทางอินเทอร์เน็ตบ้าง และเข้าอบรมเกี่ยวการปลูกเมล่อน ครั้งแรกปลูกเพียงหนึ่งโรงเรือนเท่านั้น และเห็นว่าพอมีทางที่จะสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว จึงชวนภรรยาขยายโรงเรือนในการปลูกเมล่อน ขณะนี้มีจำนวน 18 โรงเรือน และได้วางแผนไว้ว่าทุกอาทิตย์จะต้องสามารถเก็บผลผลิตเมล่อนออกขายให้ได้

สำหรับปัญหาในการปลูกเมล่อน อยู่ที่เรื่องสภาพดินฟ้าอากาศของบ้านเรา วัสดุอุปกรณ์ และปุ๋ยราคาแพงมาก ส่วนเรื่องตลาดนั้นไม่มีปัญหา สามารถจำหน่ายได้ เพราะมีพ่อค้ามาเหมาซื้อที่สวน.

หนุ่มอุดรฯ ทิ้งชีวิตออฟฟิศลาออกจากผู้จัดการแผนกเคาะพ่นสีรถยนต์ ขอทำงานอิสระเป็นชาวสวนทำไร่นาสวนผสมในที่ 20 ไร่ ล่าสุดลงทุนปลูกเมล่อนสร้างรายได้เดือนละหกหมื่นบาท เผยลองผิดลองถูกศึกษาจนมี 18 โรงเรือนเก็บขายได้เดือนละ 6 หมื่นบาท 17 พ.ค. 2560 14:38 ไทยรัฐ