วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เห็ดถอบมาแล้วจ้า ชาวแม่ทาเข้าป่าตามหา ขายดิบขายดีลิตรละ 450 บาท (คลิป)

หน้าฝนมาแล้วจ้า ชาวแม่ทา จ.ลำพูน ขึ้นเขาหา เห็ดถอบ หรือ เห็ดเผาะ เมนูเด็ดเมืองเหนือ 1 ปีมีครั้ง มาขาย ราคาลิตรละ 450 บาท ขายดิบขายดี เหตุป่าบางแห่งไม่มีเห็ดขึ้นเพราะภัยแล้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางภาคเหนือฝนตกแทบทุกวัน จากก่อนหน้านี้ บนดอยถูกไฟป่า และแห้งแล้งมานาน ทำให้บนดอยสูงกลายเป็นเขาหัวโล้น เนื่องจากต้นไม้ใบหญ้าแห้งและใบร่วงหล่นลงดิน แต่ตอนนี้พื้นที่ป่านและดอยสูงกลับกลายเป็นสีเขียวขจีเนื่องจากต้นไม้ผลิใบออกดอก และหญ้าขึ้นเต็มพื้นดินเนื่องจากได้รับน้ำฝนที่เทกระหน่ำติดต่อกันหลายวัน

จากการที่ฝนตกติดต่อกันแบบนี้ ทำให้บนดอยมี เห็ดถอบ หรือ เห็ดเผาะ ขึ้นเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะทางภาคเหนือ เห็ดถอบ เริ่มออกให้ชาวบ้านเก็บขายและนำไปปรุง เป็นอาหารประมาณ 3 วัน เช่น ที่ดอยแม่ทา อ.แม่ทา จ.ลำพูน ชาวบ้านได้เข้าป่าหาเห็ดถอบออกมาขายสามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ในช่วงนี้โดยที่ ตลาดพื้นที่บ้าน ต.ทาสบเส้า เป็นแหล่งรวมของป่าทั้งหายากและมีทั่วไป ตอนนี้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าได้นำเห็ดถอบมาวางขายเต็มไปหมด ซึ่งราคาเห็ดถอบตกอยู่ลิตรละ 450 บาท ทั้งนี้ สาเหตุที่มีราคาแพงเพราะว่าเห็ดเพิ่งออกได้ไม่กี่วันราคาค่อนข้างแพงแต่ผู้ที่ชื่นชอบรับประทานก็ไม่หวั่นเรื่องราคา เพราะ 1 ปีมีให้กินเพียงครั้งเดียว

นายประเวศ ขยันการ ชาว อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ อายุ 40 ปี ลูกค้าที่ซื้อเห็ดถอบริมทางบ้าน จำตาเหิน อ.แม่ทา จ.ลำพูน กล่าวว่า เห็นเห็ดถอบวางขายข้างทางก็อยากจะลองซื้อไปทำอาหาร โดยส่วนหนึ่งจะซื้อให้กับเจ้านายที่ทำงาน เนื่องจาก ชื่นชอบรับประทานเห็ดถอบ ส่วนราคาลิตรละ 450 บาท สำหรับตนคิดว่าคงจะไม่แพง เพราะว่าหากินยาก อีกทั้ง ยังออกไม่เยอะแต่เชื่อว่าจากนี้ไปหากฝนตกบ่อยแบบนี้ ในป่าจะมีเห็ดถอบอีกเยอะ ราคาก็น่าจะลดลงมา

ทางด้านแม่ค้าขายเห็ดถอบตลาดอุ๊ยทา กล่าวว่า ช่วงนี้เห็ดเริ่มออกแล้ว ชาวบ้านมักจะเข้าไปเก็บมาขายทุกวัน บางคนก็ได้วันละหลายร้อยบาท หรือเป็นพันแล้วแต่ความขยัน สาเหตุที่แพงเพราะว่าในป่าจากที่แห้งแล้งมานานพอโดนน้ำฝนก็ชุ่มฉ่ำแต่บางพื้นที่ก็ยังไม่ออก เพราะเจอทั้งภัยแล้งและไฟป่าเห็ดออกมาน้อย เมื่อมีน้อยราคาก็แพง และเชื่อว่าจากนี้ไปเห็ดจะออกมากขึ้น และราคาก็จะลดลงเช่นกัน

(ภาพจากแฟ้ม)

หน้าฝนมาแล้วจ้า ชาวแม่ทา จ.ลำพูน ขึ้นเขาหา เห็ดถอบ หรือ เห็ดเผาะ เมนูเด็ดเมืองเหนือ 1 ปีมีครั้ง มาขาย ราคาลิตรละ 450 บาท ขายดิบขายดี เหตุป่าบางแห่งไม่มีเห็ดขึ้นเพราะภัยแล้ง 17 พ.ค. 2560 14:25 ไทยรัฐ