วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวมวลีเด็ดคดี แพท เบนซ์ ยึดทรัพย์ให้จนกว่าขอทาน อย่าใช้ความสงสารต่อรอง

พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ชื่อนี้เหล่าขี้ยาคงรู้จัก เอเย่นต์ยานรกคงได้ยินกิตติศัพท์มาแล้ว เพราะที่ผ่านมาได้ประกาศกร้าวว่าจะเดินหน้าล้างบางให้เหี้ยน!

ด้วยภาระหน้าที่ ผู้บัญชาการปราบปรามยาเสพติด (ผบ.ปส.) ทำให้เขาผู้นี้ออกแอ็กชั่นมาแล้วหลายคดี เริ่มตั้งแต่ “ไซซะนะ แก้วพิมพา” ที่ถูกหมายหัวว่าเป็นเจ้าพ่อยาเสพติด กระทั่งถูกทางการไทยรวบตัวไว้ได้ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

นายไซซะนะ เป็นผู้ต้องหารายสำคัญระดับต้นๆ ของเครือข่ายการค้ายาเสพติด โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามติดตามมานานกว่า 5 ปี จากการตรวจสอบว่า นายไซซะนะ จะทำหน้าที่ส่งยาจากประเทศเพื่อนบ้านมายังชาวไทยในการนำไปขายพื้นที่ต่างๆ ต่อ

อย่างไรก็ดี การจับกุมผู้ต้องหาคนสำคัญได้ ทำให้เจ้าหน้าที่มั่นใจว่าจะทลายเครือข่ายยาเสพติดแก๊งนี้ได้ ซึ่ง พล.ต.ท.สมหมาย ได้กล่าวถึงความเชื่อมโยงกับ “เบนซ์ เรซซิ่ง” สามีนางเอกสาว “แพท ณปภา ตันตระกูล” ว่า เรื่องรถลัมโบร์กินีเป็นทะเบีบนของลำพูน แต่ในสมุดจดทะเบียนเป็นชื่อของเบนซ์ เรารู้เรื่องนี้มานานแล้ว เพราะได้ติดตามมาตลอด ทราบก่อนเข้าแต่งงาน และทรัพย์สินที่เรายึดไว้เพื่อตรวจสอบทั้งหมด หากพิสูจน์ว่าผิดจริงก็ยึด ถ้ามีเยอะก็ยึดเยอะ ถ้ามีน้อยก็ตรวจสอบเท่าที่เห็น ส่วนทรัพย์สินที่พ่อแม่เป็นคนให้ก็ว่ากันอีกที เราจะตรวจสอบทั้งหมด

ถามว่า เบนซ์มีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติดมั้ย...ถ้าไม่ใช่ แล้วจะไปรู้จักกันทำไม ก็ต้องเอาหลักฐานมาชี้แจง แล้วคุณไม่มาชี้แจง คุณก็เหนื่อยไป คุณให้แม่มารับโทรศัพท์ทำไม... ถ้าสอบแล้วไปถึงการร่วมค้ายาด้วย ก็จะโดนเรื่องยาเสพติด ถ้าแค่รับทรัพย์สินเอาไว้ดูแลเป็นเรื่องสมทบ ถ้าทรัพย์นั้นอ้างไม่รู้ไม่เห็น ไม่ทราบ ก็คือไม่ได้ เพราะว่าบอยรับสารภาพแล้วว่าค้าขาย ก็เป็นไปตามอัตราโทษที่ศาลกำหนดเอาไว้แล้ว แต่เราจะไปพูดแทนศาลไม่ได้

“วันนี้เราต้องการให้ลูกหลานของเราอยู่เย็นเป็นสุข คนพวกนี้ทำลายลูกหลาน ทำลายครอบครัวที่หาเช้ากินค่ำ เอาเงินของคนจนไปซื้อรถหรูแล้วเอามาอวดคนจนไปอีก มันเหยียบย่ำหัวใจเราเกินไปแล้วนะ ผมจะยึดทรัพย์ให้มันจนกว่าขอทานให้ได้”

ครับ นี่คือวลีเด็ดของ ผู้บัญชาการปราบปรามยาเสพติด ที่ปล่อยออกมาก่อนหน้านี้ และที่ทีเด็ดไปกว่านั้น เมื่อนางเอกสาว แพท ณปภา มามอบตัว วานนี้ (16 พ.ค.) ตามหมายเรียกคดีฟอกเงิน ก่อนจะได้ประกันตัวด้วยวงเงิน 5 แสนบาท ผบ.คนเดิมได้กล่าวหนักแน่นเตือนสติว่า หากบอกแต่แรกว่าเงินที่ได้มา 1.9 ล้านบาทได้มาจากสามี เรื่องก็จะไม่ยุ่งยากขนาดนี้ แต่เมื่อตรวจสอบแล้วว่าเงินดังกล่าวมาจาก นายบอย หรือ ณัฐพล นาคคำ ผู้ต้องหายาเสพติด ที่โอนเงินให้ เบนซ์ จากนั้น เบนซ์ ได้โอนให้ แพท​ ก่อนแต่งงาน 3 เดือน

กรณีแพทเป็นตัวอย่างที่ทำธุรกรรมทางการเงินโดยไม่รู้กฎหมาย สิ่งที่แพททำไม่ได้ว่าเธอผิด ตามแต่กฎหมายที่ทำแบบนี้ถือว่าไม่ชอบ ตัวเธอต้องไปแถลงที่ศาลเอง แล้วศาลจะเมตตาแค่ไหนขึ้นอยู่ที่ศาล ตำรวจมีหน้าที่นำเสนอกฎหมายสู่อัยการ และถึงศาล

“วันนี้ยังไงก็ต้องแจ้งข้อกล่าวหา ซึ่งกรณีฟอกเงิน มี 2 พ.ร.บ. คือของ ปปง. และ ป.ป.ส. ซึ่งของ ป.ป.ส. หมายถึงการสมคบฟอกเงินยาเสพติด... มันคือ ผลไม้พิษ"

แต่แรกเลยผู้ถูกกล่าวหาให้ความเป็นจริง เรื่องจบไปแล้ว...เพราะเชื่อโดยสุจริต อ้างโดยไม่รู้จริงๆ เพราะเขาไม่ได้ค้ายาเสพติด แต่เขาทำให้ตำรวจต้องพิสูจน์ว่าเพราะอะไรถึงต้องกล่าวหา

ฝากเตือนไปถึงยังดารา หรือ ผู้จัดการดารา ที่พูดว่า เขาทำงานในวงการมาหลายปี ทำไมจะมีเงินเก็บ 1.9 ล้านไม่ได้นั้น พล.ต.ท.สมหมาย กล่าวว่า ถ้าไม่รู้อะไรอย่าพูด มันเจ็บนะ เมื่อถึงคราวต้องออกทีวีแล้วมันดูน่าสงสาร ผมก็รู้ว่าน่าสงสาร ใครโดนกล่าวหาแบบนี้ไม่มีความสุขหรอก หลังจากนี้เขาคงต้องสู้ด้วยตัวเขาเอง

จะมีดาราคนอื่นหรือไม่ ก็เห็นโดนจับอยู่เรื่อยๆ แต่การทำงานของตำรวจไม่ใช่นักสร้างหนัง ไม่สามารถบอกได้... ดาราเมืองไทยก็มีหลายก๊วน และอยู่ที่หลักฐานจะไปถึง แต่...ดาราที่เสพยามีเยอะ เสพเพราะอยากผอม กลัวไม่สวย หรือบางคนก็จมไม่ลงกับชีวิต ข้อมูลเหล่านี้มีเยอะ แต่พูดซี้ซั้วไม่ได้ จับก็เป็นจับ

ส่วนที่ว่า เจ้าตัว ได้ไปร้องขอความเป็นธรรม ระบุว่าต้องดูแลมารดานั้น เจ้าตัวสามารถทำได้ แต่... พล.ต.ท.สมหมาย กล่าวในเรื่องนี้ว่า “ลูกใครๆ นั้นก็มีแม่ อย่าเอาความสงสารมาต่อรองกับตำรวจ ต้องมองที่ผลประโยชน์ประเทศเป็นสำคัญ”

พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ชื่อนี้เหล่าขี้ยาคงรู้จัก เอเย่นต์ยานรกคงได้ยินกิตติศัพท์มาแล้ว เพราะที่ผ่านมาได้ประกาศกร้าวว่าจะเดินหน้าล้างบางให้เหี้ยน! 17 พ.ค. 2560 13:41 17 พ.ค. 2560 15:09 ไทยรัฐ