วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สกล' เตรียมเสนอความพร้อมจัดโมโตจีพีที่มิลาน

“บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. เป็นตัวแทนไทยไปนำเสนอความพร้อมกับดอร์นา สปอร์ต เพื่อชิงสิทธิ์จัดโมโตจีพี ต้นเดือนมิถุนายนนี้ ที่ประเทศอิตาลี หลังยกเลิกการมอบสิทธิ์ให้ บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จำกัด เนื่องจากขั้นตอนการเจรจากับดอร์นา ควรเป็นหน้าที่กกท. ในฐานะตัวแทนรัฐบาลไทย จะทำให้ดูมีน้ำหนักมากขึ้น เผย ใช้ความจริงใจเข้าสู้ และมั่นใจ 80 เปอร์เซ็นต์ ว่าจะได้รับเลือก...

วันที่ 17 พ.ค. 60 นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยความคืบหน้าการผลักดันให้ประเทศไทย รับจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก หรือ “โมโตจีพี” ว่า หลังจาก กกท. ตัดสินใจมอบสิทธิ์ให้บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จำกัด เพื่อดำเนินการประสานงานเจรจากับ “ดอร์นา สปอร์ต” ผู้ถือลิขสิทธิ์จัดแข่ง “โมโตจีพี” จากสหพันธ์รถจักรยานยนต์นานาชาติ (เอฟไอเอ็ม) เพื่อนำ “โมโตจีพี” มาจัดแข่งในเมืองไทย

ล่าสุดได้ปรับแผน โดยยกเลิกการมอบสิทธิ์ให้กับบริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จำกัด เนื่องจากมองว่า ขั้นตอนการเจรจากับดอร์นา สปอร์ต ควรเป็นหน้าที่ของการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ในฐานะตัวแทนจากรัฐบาลไทย จะทำให้ดูมีน้ำหนักมากขึ้น รวมถึงการเสนอตัวครั้งที่ผ่านมา มีเพียงบริษัทบุรีรัมย์ฯ แห่งเดียวที่เสนอเข้ามา ซึ่งในหลักการไม่ควรเป็นเช่นนั้น ได้แจ้งไปยังนายเนวิน ชิดชอบ ในฐานะที่ปรึกษาบริษัทบุรีรัมย์ฯ แล้ว โดยนายเนวินก็เข้าใจและเห็นด้วย

ผู้ว่าการ กกท. กล่าวอีกว่า ดอร์นาเชิญให้ไทยและอีก 3 ชาติที่เสนอตัวคือ อินโดนีเซีย, คาซัคสถาน และ ฟินแลนด์ ไปพบ และนำเสนอแผนงานการเป็นเจ้าภาพ ระหว่างการแข่งขันโมโตจีพี ที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี ระหว่างวันที่ 2-6 มิถุนายนนี้ โดยตนจะเดินทางไปพร้อมกับ พ.ท.รุจ แสงอุดม รองผู้ว่าการ กกท. และจะเชิญผู้แทนสำนักงบประมาณไปด้วย

“ดอร์นาจะตัดสินใจว่าจะมอบสิทธิ์จัดโมโตจีพีให้ประเทศใดบ้าง 2 รายการจาก 4 ประเทศที่เสนอตัว คราวนี้จะสะเด็ดน้ำแน่นอน เราจะได้รู้ว่า ไทยจะได้เป็นเจ้าภาพหรือไม่ เพราะแค่หนังสือที่ส่งมาไทยว่าดอร์นาอยากมอบสิทธิ์ให้ไทยผมเข้าใจว่าดอร์นาส่งหนังสือลักษณะเดียวกันไปถึงทั้ง 4 ชาติ” บิ๊กเสือ กล่าว

นอกจากนี้ นายสกลกล่าวในตอนท้ายว่า ตน ในนามตัวแทนรัฐบาลไทยจะเจรจากับดอร์นาอย่างสุดความสามารถ เราไม่ได้เตรียมทีเด็ดอะไรไปนำเสนอ เพื่อเอาชนะใจดอร์นา มีแค่ความจริงใจ และความตั้งใจเป็นเจ้าภาพของไทยเพราะคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติในหลักการแล้ว จากการประเมินเวลานี้มีความมั่นใจประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ว่าไทยจะได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในสนามจัดแข่งขันโมโตจีพี ในปี 2561

“ถ้าดอร์นาเลือกไทย ผมก็จะเอาร่างสัญญากลับมาศึกษาอย่างละเอียด ก่อนจะมีการลงนามร่วมกัน อย่างเป็นทางการต่อไป แล้วค่อยมาทำร่างทีโออาร์กันใหม่เพื่อเปิดหาผู้ประกอบการรับจัดแข่งขันกัน ใหม่อีกรอบ ซึ่งคุณสมบัติคร่าวๆ คือ ต้องมีประสบการณ์จัดแข่งขันรถจักรยานยนต์ มีการวางระบบสิทธิประโยชน์ ที่ชัดเจน รูปแบบการจัดต้องเน้นเอนเตอร์เทน แสง สี เสียง ต้องครบครัน” ผู้ว่าการ กกท.กล่าว

“บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. เป็นตัวแทนไทยไปนำเสนอความพร้อมกับดอร์นา สปอร์ต เพื่อชิงสิทธิ์จัดโมโตจีพี ต้นเดือนมิถุนายนนี้ ที่ประเทศอิตาลี หลังยกเลิกการมอบสิทธิ์ให้ บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล... 17 พ.ค. 2560 13:07 ไทยรัฐ