วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พรเพชร' คาด มิ.ย.-ส.ค.นี้ สนช.เจองานทะลัก เหตุ ก.ม.จ่อคิวเข้าอื้อ

"พรเพชร" คาด สนช.เจองานทะลักเดือน มิ.ย.-ส.ค.เตรียมรับมือร่างกฎหมายต่างๆ ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณและร่างกฎหมายลูกจ่อคิวเข้าสนช.อื้อ ป้อง คสช.ทำงานตามขั้นตอน ไม่เสพติดใช้มาตรา 44

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.60 ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงการพิจารณาร่างกฎหมายของ สนช.ว่า เนื่องจากมาตรา 77 รัฐธรรมนูญปี 2560 ทำให้ขณะนี้มีกฎหมายค้างอยู่ในชั้นกรรมาธิการที่ต้องนำไปให้หน่วยงานที่เสนอกฎหมายกลับไปรับฟังความเห็นอย่างรอบด้านคาดว่าตั้งแต่ต้นเดือน มิ.ย.-ส.ค.ร่างกฎหมายจะประดังเข้าสู่การพิจารณาของ สนช. และร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำ ปี2561ที่จะเข้าสู่การพิจารณาช่วงต้นเดือน มิ.ย.รวมถึงร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญฉบับต่างๆ ที่เข้าสู่การพิจารณาของ สนช.อีกเดือนละ 1 ฉบับ จึงต้องพยายามจัดสรรเวลาประชุมให้เหมาะสมขึ้นอยู่กับปริมาณงานว่าจะขยายวันหรือขยายเวลาการประชุม เพราะ สนช.ทำงานเหมือนโรงพยาบาล ถ้าคนไข้ไม่มาก็เปิดน้อยถ้าคนไข้มาก็ต้องเปิดวันเวลามากขึ้น อย่างไรก็ตาม ระหว่างที่รอร่างกฎหมายอื่นๆ เข้ามา สนช.ทุกคนยังคงทำงานอย่างหนักในฐานะกรรมาธิการ

นายพรเพชร กล่าวต่อว่า ส่วนที่ ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ทำหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ขอให้ใช้มาตรา 44 ออกกฎหมายเกี่ยวกับการปฏิรูป 36 ฉบับนั้น เห็นด้วยกับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่ระบุว่า จะใช้มาตรา 44 ออกกฎหมายทั้งหมดไม่ได้ เพราะอาจมีกฎหมายบางฉบับสอดคล้องนโยบายรัฐบาลอยู่แล้ว รวมถึงกฎหมายบางฉบับที่ไม่ยุ่งยากก็ต้องส่งไปให้คณะ กรรมการกฤษฎีกาและส่งให้ สนช.ต่อไปส่วนบางฉบับที่มีการต่อต้านคงต้องชะลอไว้ก่อน สนช.เหลือเวลาทำงานประมาณ 1 ปี คงช่วย สปท.ได้โดยที่ไม่ต้องใช้มาตรา 44

เมื่อถามว่า ข้อเสนอของประธาน สปท.เท่ากับเสพติดการใช้มาตรา 44 หรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า ไม่มีการเสพติด คสช.มีหน้าที่แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าในสิ่งที่กฎหมายปกติแก้ไขไม่ได้ที่ผ่านมา คสช.ไม่เคยแตะต้องกฎหมายหลักจึงไม่มีอะไรเสพติด

"พรเพชร" คาด สนช.เจองานทะลักเดือน มิ.ย.-ส.ค.เตรียมรับมือร่างกฎหมายต่างๆ ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณและร่างกฎหมายลูกจ่อคิวเข้าสนช.อื้อ ป้อง คสช.ทำงานตามขั้นตอน ไม่เสพติดใช้มาตรา 44 17 พ.ค. 2560 12:56 ไทยรัฐ