วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 18/05/60

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....สถานการณ์บ้านเมืองยังอยู่ในภาวะอึมครึม ฉบับประจำวันพฤหัสบดีที่ 18 พฤษภาคม 2560 ............

เฮ้อ สถานการณ์ความไม่ สงบในภาคใต้ ที่เป็นจุดตายของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา.....จนบัดนี้ยังไม่มีท่าทีว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะจัดทัพรับมือ ไฟใต้ระลอกใหม่ ให้เป็นรูปธรรมอย่างไร.....ความเป็นเอกภาพ ระหว่างคณะผู้แทนพิเศษของรัฐบาล ที่มี พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม เป็นประธาน.....รายงานสื่อสารโดยตรงกับ พล.อ.ประยุทธ์.....หรือ พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าทีมเจรจาปัญหาไฟใต้ก็ขึ้นตรงกับนายกฯ.....การทำงานในพื้นที่ของกองทัพภาคที่ 4 นำโดย พล.ท.ปิยะวัฒน์ นาควานิช....หรือแม้กระทั่ง พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.ในฐานะผู้บังคับบัญชาโดยตรงก็ยังไม่มีนโยบายชัดเจน.....ต่างคนต่างพายไปตามสถานการณ์............

เนื่องด้วยสถานการณ์ปัจจุบันล่อแหลมและอันตราย จากภัยการก่อความรุนแรงทั้งภายในและภายนอก.....รัฐบาล คสช.จะทำเป็นทองไม่รู้ร้อนไม่ได้เด็ดขาด.....การรักษาความสงบชั่วคราว ตามอำนาจพิเศษ มีระยะเวลาที่จำกัด....หลังจากรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ใช้บังคับ การทำงานของรัฐบาลจะลำบากมากขึ้น.....ต้องเตรียมหาทางหนีทีไล่เอาไว้ให้ดี ............

จากกรณี คาร์บอมบ์ลานจอดรถห้างบิ๊กซี ปัตตานี .....ไม่ใช่แค่เรื่อง การข่าวหรือยุทธวิธี บกพร่อง.....แต่ความบกพร่องของ นโยบายแก้ปัญหาไฟใต้ ที่จะต้องทบทวนกันใหม่ทั้งระบบ.....งบประมาณที่ทุ่มเทลงพื้นที่ภาคใต้ ไม่ตอบโจทย์การแก้ปัญหาแต่อย่างใด............

อ้า กลายเป็นข้อสังเกตที่น่าจับตา....เหตุระเบิดที่บริเวณหน้าโรงละครแห่งชาติ ใกล้กับสนามหลวง....จนทำให้มีผู้บาดเจ็บ 2 ราย จากรายงานเบื้องต้นของหน่วยเก็บกู้ระเบิดคาดว่าจะเป็นการก่อเหตุในลักษณะ เดียวกับที่เคยเกิดขึ้นหน้า บริเวณกองสลาก เมื่อเร็วๆนี้.... ขัดแย้งกับถ้อยแถลงของ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. อ้างว่าเป็นแค่ ท่อพีวีซี ที่ใช้ยึดป้ายกับต้นไม้เกิดระเบิดขึ้นมา....ฟังดูทะแม่งชอบกล ............

ประมวลจากเหตุผลทางด้านการข่าว ที่มี ความพยายามก่อเหตุในเชิงสัญลักษณ์ บางประการ.....โดยเฉพาะในต่างจังหวัดที่ กระทรวงมหาดไทยมีหนังสือด่วนให้ตรวจสอบที่มาที่ไป.....ประกอบกับคำสั่งของรัฐบาลให้ หน่วยงานความมั่นคง ดูแลรักษาความปลอดภัย บริเวณสถานที่สำคัญ มาโดยตลอด.....เชื่อว่างานนี้ต้องไม่ธรรมดาแน่นอน............

ฮัดเช้ย การทำงาน รัฐบาล คสช.ครบรอบ 3 ปี ที่ได้ใจชาวบ้านมากที่สุด ก็เห็นจะเป็น งานทางด้านความมั่นคง การรักษาความสงบเรียบร้อยภายในประเทศ.....ผลงานที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์มากที่สุดคือ การแก้ไขปัญหาปากท้องของประชาชน.....ถ้า งานความมั่นคงสะดุด เกิดปัญหาความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ย่อมเสียเครดิตเป็นธรรมดา............

ส่วนงาน ด้านการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ นำทีมโดยรองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ที่ล่าสุด ตัวเลขการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ หรือ จีดีพี ปีนี้คาดว่าจะโตที่ร้อยละ 3.3.....เป็นสัญญาณว่า สถานะเศรษฐกิจภาพรวมของประเทศจะดีขึ้นกว่าที่คาดกันเอาไว้.....ที่ถูกวิจารณ์ว่าเป็นบรรยากาศช่วงขาลงของรัฐบาล ผ่อนคลายไปได้เยอะ............

“อินทรีเหล็ก” อยากเห็นการทำงานในช่วงต่อไปของ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ใช้ความเด็ดขาดในการแก้ปัญหาให้สะเด็ดน้ำ.....ยกตัวอย่าง กรณีการคืนท่อก๊าซของ ปตท. ทั้งๆที่ ศาลปกครอง กระทรวงการคลัง ยืนยันว่า ปตท.ได้ดำเนินการครบถ้วนทุกกระบวนการแล้ว....แต่ล่าสุด รองนายกฯ วิษณุ เครืองาม ยังยืนยันว่าที่ประชุม ครม.ได้มีมติให้ อัยการสูงสุดยื่นศาลปกครอง วินิจฉัยกรณีนี้อีกกระทอก.....ขว้างงูไม่พ้นคออยู่ดี พับผ่า............

ความคืบหน้า พ.ร.บ.คุ้มครองสิทธิและเสรีภาพส่งเสริมจริยธรรมและมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน หรือ พ.ร.บ.คุมสื่อ ล่าสุด รองนายกฯวิษณุ เครืองาม อ้างยังไม่มีการนัดหมาย ตัวแทนสื่อมวลชน เข้าหารือเพราะ สปท. ยังไม่ส่งร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวมาที่รัฐบาล.....แย้มไต๋ ถ้า สนช.พิจารณาไม่ทัน สปท.อาจเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้า คสช.มีคำสั่งตามมาตรา 44 ออกกฎหมายปฏิรูปจำนวน 36 ฉบับ.....ที่มีกฎหมายคุมสื่ออยู่ด้วย .....ว้าเหว่............

ในที่สุด พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ได้มีคำสั่งปลด นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ ออกจาก การเป็นนายกเทศบาลบ้านไผ่ จ.ขอนแก่น เป็นที่เรียบร้อยมีผลตั้งแต่วันที่ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา.....อย่างไรก็ตาม พี่หมอเปรม ยังไม่พ้นวิบากกรรม ข้อกล่าวหา คุกคามและกระทำอนาจาร อยู่ในระหว่างการพิจารณาสำนวนของ อัยการภาค 4..... ซวดๆ............

ควันหลงจากการประชุม หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง เพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศ ที่ กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน สานคำปฏิญาณของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ที่ต้องการจะให้เกิด โลกาภิวัตน์แบบทุกฝ่ายมีส่วนร่วม.....คับคั่งไปด้วย ผู้นำจากทุกมุมโลก กว่า 100 ประเทศ.....ยกเว้น ผู้นำประเทศไทย ที่กระทรวงการต่างประเทศให้เหตุผลว่าได้ส่งตัวแทนไปร่วมประชุมแล้ว ที่ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้รับเชิญไปงานนี้ เพราะจะต้องมีภารกิจไปประชุมที่จีนในเร็วๆนี้.....เอาฮา อย่าไปคิดอะไรมาก............

พระราชทานเพลิงศพ ร.ต.ทองเจือ ภู่นา ที่วัดกระเจียว ต.งิ้วราย อ.เมืองลพบุรี วันนี้ เวลา 16.00 น......สวดพระอภิธรรมศพ ตอง คงชื่นสิน บิดา รศ.สุมิตรา คงชื่นสิน อดีตรองคณบดี คณะวิทยาศาสตร์จุฬาฯ ที่วัดเจ้าอาม บางขุนนนท์ ถึง 18 พ.ค.เวลา 19.00 น. พระราชทานเพลิงศพ วันเสาร์ที่ 20 พ.ค. เวลา 17.00 น. ............

"อินทรีเหล็ก"17 พ.ค. 2560 12:46 ไทยรัฐ