วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย รวมใจเพื่อในหลวง ร.9

โดย ซูม

นับจากวันนี้ (พฤหัสบดีที่ 18 พฤษภาคม) ไปจนถึงวันถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช วันที่ 26 ตุลาคมนั้น จะเป็นเวลา 154 วัน หรือประมาณ 5 เดือนเศษๆ

ดูเหมือนยังอยู่อีกนานเมื่อมองเผินๆ แต่จริงๆแล้วคงไม่นานเท่าไรนัก เพราะวันเวลายุคนี้ค่อนข้างจะผ่านไปอย่างรวดเร็วเดี๋ยววัน เดี๋ยวสัปดาห์ เผลอหน่อยเดียวขึ้นเดือนใหม่เสียอีกแล้ว

เพราะฉะนั้นเพียง 150 กว่าวัน จากวันนี้ถึงวันส่งเสด็จสู่สวรรคาลัยของพ่อแห่งแผ่นดินที่เราเคารพรัก จึงเป็นเวลาที่ไม่ช้านานแต่อย่างใดเลย

ที่ผมนั่งนับวันนับเวลาเช่นนี้ ก็เพื่อจะกราบเรียนท่านผู้อ่านและพี่น้องประชาชนชาวไทย ใน 2 ประเด็นหลักๆน่ะครับ

ประเด็นแรกก็เพื่อจะเรียนเตือนท่านที่มีความตั้งใจอันใหญ่หลวงที่จะไปถวายบังคมพระบรมศพฯ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ให้รับทราบว่าท่านยังมีเวลาอีก 150 วันเศษๆเท่านั้น

จะเตรียมตัวจัดกำหนดการเพื่อเดินทางไปถวายสักการะพระบรมศพฯตามเวลาที่ท่านสะดวกที่สุด ในวันใดคงจะต้องวางแผนกันแล้วนะครับ

ทางที่ดีควรจะรีบไปเสียตั้งแต่ช่วงเวลานี้จะเหมาะที่สุด เพราะหากไปในเดือนท้ายๆผมเชื่อว่าประชาชนจะกลับมาแน่นอีกครั้ง

โดยเฉพาะในสัปดาห์สุดท้ายน่าจะแน่นมากที่สุด

สำหรับยอดจำนวนประชาชนที่เดินทางไปถวายบังคมนั้น ขณะที่ผมเขียนต้นฉบับวันนี้ ผ่านหลัก 7 ล้านคนไปแล้วครับ

ด้วยเวลา 150 กว่าวันที่ยังเหลืออยู่ หากมีประชาชนไปถวายบังคมเฉลี่ยวันละ 20,000 คน ก็จะมีจำนวนถึง 3 ล้านคนโดยประมาณ ซึ่งจะทำให้ยอดรวมทั้งหมดเกิน 10 ล้านคนอย่างแน่นอน

สำหรับประเด็นที่ 2 เป็นเรื่องของการเตรียมการเพื่อส่งเสด็จสู่สวรรคาลัยของภาคส่วนต่างๆ ในประเทศไทยเรา ที่คืบหน้าไปอย่างมาก ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน

ในการสร้างพระเมรุมาศที่ท้องสนามหลวงนั้น มีรายงานข่าวว่า ก้าวหน้าไปตามกำหนด และขั้นตอนต่างๆที่วางไว้ และในบางเรื่องคาดว่าจะแล้วเสร็จก่อนกำหนดด้วยซํ้าไป

ขณะเดียวกัน การเตรียมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ ซึ่งเป็นการร่วมมือระหว่างภาครัฐกับภาคเอกชน และประชาชนต่างๆ ก็เป็นไปอย่างน่าชื่นชม

นับตั้งแต่การเริ่มโครงการที่อาคารกีฬาเวศน์ ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร ดินแดง โดย กทม.ซึ่งมีประชาชนจิตอาสาไปร่วมด้วยอย่างเนืองแน่น เมื่อวันที่ 24-28 เมษายน มาถึงการจัดทำตามบริษัท ห้างร้าน และองค์กรต่างๆ รวมทั้งที่ต่างจังหวัด ก็เป็นไปอย่างคึกคัก ได้รับความร่วมมือจากประชาชนจิตอาสาอย่างท่วมท้น

เมื่อ 2 วันก่อนผมผ่านไปที่ เดอะมอลล์ บางกะปิ ก็เห็นภาพพี่น้องประชาชนจิตอาสามาร่วมทำดอกไม้จันทน์ เป็นรูป “ดอกกุหลาบ” กันเนืองแน่น เห็นแล้วก็อดที่จะตื้นตันใจเสียมิได้ ในความพร้อมเพรียงของพี่น้องประชาชนทุกหมู่เหล่าที่ตั้งใจจะทำดอกไม้จันทน์ถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ของเรา

เพื่อเป็นเครื่องสักการะจากดวงใจราษฎรทุกหมู่เหล่าชิ้นสุดท้ายที่จะถวายแด่พระองค์ท่าน

ผมทราบว่า ที่เดอะมอลล์ทุกแห่งรวมทั้งที่ เอ็มโพเรียม, เอ็มควอเทียร์, พารากอน ดีพาร์ทเม้นสโตร์ และ บลูพอร์ต หัวหิน จะเปิดกิจกรรมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ทุกวัน ไปจนถึง 31 ก.ค.นี้

สำหรับสถานที่สำหรับให้ประชาชนเข้าร่วมถวายดอกไม้จันทน์ในวันถวายพระเพลิงนั้น กระทรวงมหาดไทยได้ประสานไปยังจังหวัดทุกจังหวัดและ กทม.เรียบร้อยแล้ว

จะมีการกำหนดจุดขึ้น 878 แห่ง ในต่างจังหวัดซึ่งเท่ากับจำนวนอำเภอ 878 อำเภอในขณะนี้ โดยจะมีขึ้นทุกอำเภอและในตัวจังหวัด ให้จังหวัดจัดร่วมกับอำเภอเมืองในหนึ่งพื้นที่ที่เห็นร่วมกันว่าเหมาะสม

ขณะนี้ทุกจังหวัดน่าจะประกาศสถานที่ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นวัดสำคัญๆของแต่ละอำเภอเรียบร้อยแล้ว โปรดติดตามข่าวคราวด้วย

ส่วนใน กทม.จะมี 101 จุด รอบๆบริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวงและจุดสำคัญๆทั่ว กทม.โปรดติดตามข่าวโดยละเอียดอีกครั้งเช่นกัน

นี่คือความพร้อมของพสกนิกรชาวไทย สำหรับการเตรียมการส่งเสด็จในหลวงรัชกาลที่ 9 อันเป็นที่รักและเคารพยิ่งสู่สวรรคาลัย ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ที่จะถึงนี้.

“ซูม”

17 พ.ค. 2560 12:18 ไทยรัฐ