วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ยันไม่ปรับ ครม. แขวะคนไม่ดีจ้องป่วนรัฐ สร้างความวุ่นวาย

นายกฯ เผยคนไม่ดีสร้างความวุ่นวาย ซัดจ้องหาเรื่องรัฐบาล ออกตัวยังไม่ได้กล่าวหาใคร วอน ปชช.ช่วยสอดส่อง ลั่นมีสมาธิ ตั้งแต่ 22 พ.ค. 57 ยันไม่ปรับ ครม.

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวถึงความคืบหน้าการสอบสวนกรณีเหตุการณ์คล้ายวัตถุระเบิดบริเวณโรงละครแห่งชาติ เมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา ว่า เจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนอยู่ ซึ่งมีความก้าวหน้าตามลำดับ รัฐบาลไม่ได้ปล่อยปละละเลย เมื่อตรวจสอบพบความคืบหน้าก็จะแจ้งให้ทราบ โดยการแก้ปัญหาต่างๆ จะต้องเป็นไปตามขั้นตอน ไม่เช่นนั้นจะมีผลต่อการทำงาน

เมื่อถามว่า ทางการข่าวมีข้อมูลเชิงลึกหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ต้องมีคนไม่ดีที่มีความมุ่งหวังอย่างอื่น เมื่อถามว่า ทำเพื่อสร้างสถานการณ์หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็อาจจะมี หากยึดโยงถึงใครจะต้องไปหากันต่อ แต่ตอนนี้ยังไม่กล่าวหาใคร แต่ประชาชนต้องเข้าใจว่าประเทศต้องมีเสถียรภาพ ปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สิน เมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้น หากคล้ายกับครั้งที่แล้วก็ต้องดูว่า มีเจตนาจงใจอะไรหรือไม่ แล้วคนไทยจะยอมหรือไม่ ถ้าสืบความยึดโยงกับใครแล้วจะยอมให้คนเหล่านี้ยังทำอยู่เหรอ

"ทุกคนรู้ว่าประเทศไทยกว้างใหญ่ไพศาล และเจ้าหน้าที่และเทคโนโลยีก็มีอยู่จำนวนหนึ่ง ประชาชนก็ต้องช่วยกันระวัง อย่ามองว่าไม่ใช่ธุระของตัวเอง อย่าคิดว่าบ้านเมืองสงบเรียบร้อยแล้ว เพราะยังมีคนไม่ดีอยู่ ซึ่งเป็นแบบนี้ทุกประเทศ เมื่อเกิดความไม่สงบ การพัฒนาเศรษฐกิจและเรื่องต่างๆ จะทำได้อย่างไร ประชาชนรายได้น้อยจะอยู่กันอย่างไร ถ้าคิดว่าต้องการทำให้บ้านเมืองวุ่นวายแล้วให้รัฐบาลมีปัญหา บ้านเมืองก็เดินหน้าไม่ได้ ผมหมายถึงถ้าเหตุที่เกิดเป็นเหตุระเบิดจริง" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า ถ้าเป็นเหตุระเบิดจริง จะถือว่าท้าทายการทำงานของรัฐบาลหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ไม่ถือว่าเป็นการท้าทาย แต่เมื่อเกิดขึ้นก็จะแก้ปัญหาโดยการสร้างประเทศให้ปลอดภัย ส่วนเขาจะมีเป้าประสงค์อย่างไร สื่อมวลชนต่างรู้คิดและเขียนเองได้ว่า เขาทำเพื่อไม่ให้เกิดความเรียบร้อย แต่ก็อาจจะเป็นไปได้ที่จะเป็นพวกมือบอนหรือพวกวัยรุ่น ขณะนี้รัฐบาลมองทุกประเด็น แต่ไม่ว่าจะเรื่องใดจะต้องมองไปที่ปัญหาเศรษฐกิจและความสุขของประชาชน ปัญหานั้นเกิดได้ทุกเรื่อง แต่อยู่ที่ประชาชนว่าจะทำให้สงบได้อย่างไร"

เมื่อถามว่า แสดงว่าวันนี้บ้านเมืองไม่ได้สงบจริงใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "บ้านเมืองสงบดี เรียบร้อยดี ไม่มีเรื่องไม่มีราว แต่คนไม่ดียังมีอยู่"

เมื่อถามว่า เหตุการณ์ที่เกิดบริเวณสนามหลวง 2 ครั้ง มีนัยอะไรหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เหตุการณ์เกิดที่ไหนก็ได้ โดยเฉพาะบริเวณที่มีคนจำนวนมาก ซึ่งสามารถทำได้ง่าย ส่วนที่แม่ทัพภาคที่ 1 ระบุว่าวัตถุระเบิดคล้ายกับเหตุระเบิดบริเวณหน้ากองสลากนั้น ก็ต้องรอดูหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ แต่หากเป็นฝีมือของคนไม่ดีแล้วสื่อมวลชนตีข่าว ก็จะทำให้คนไม่ดีพยายามก่อเหตุมากขึ้น เพราะทำแล้วอยากเป็นข่าว เพื่อสร้างความวุ่นวาย โดยวันนี้มีความวุ่นวายหลายเรื่อง มีคนพยายามพูดบิดเบือน แต่รัฐบาลจะทำอย่างเดียว เพราะขี้เกียจพูดแล้ว เรื่องนี้ไม่ได้ทำให้ตนเสียสมาธิในการทำงาน เพราะตนมีสมาธิดีตั้งแต่ 22 พฤษภาคม 2557 ถ้าไม่มีสมาธิคงอยู่ไม่ถึงทุกวันนี้

เมื่อถามว่า ขณะนี้มีกระแสข่าวการปรับ ครม. พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวย้อนถามทันทีว่า "ทำไมต้องปรับ ปรับใคร หรือต้องปรับตามสื่อ แล้วรัฐมนตรีที่มีอยู่บกพร่องอย่างไร และรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เขียนไว้ให้ต้องปรับเปลี่ยน ครม.หรือเปล่า เมื่อไม่ได้บอกก็ไม่ต้องทำ ยังไม่ทำ"

นายกฯ เผยคนไม่ดีสร้างความวุ่นวาย ซัดจ้องหาเรื่องรัฐบาล ออกตัวยังไม่ได้กล่าวหาใคร วอน ปชช.ช่วยสอดส่อง ลั่นมีสมาธิ ตั้งแต่ 22 พ.ค. 57 ยันไม่ปรับ ครม. 17 พ.ค. 2560 11:46 ไทยรัฐ