วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถึงเวลาจัดระเบียบโลกใหม่

เปิดประตูใหม่ หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง

โครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางที่ “สี จิ้นผิง” ประธานาธิบดีจีนประเทศมหาอำนาจและมีเศรษฐกิจเป็นอันดับ 2 ของโลก ได้คิดค้นขึ้นมาเพื่อจัดระเบียบโลกใหม่

ที่ผ่านมาจีนได้ดำเนินการเส้นทางสายไหมเพื่อเชื่อมต่อความเจริญไปยังประเทศต่างๆ ที่มุงเน้นไปที่ความเจริญด้านเศรษฐกิจไม่ได้มุ่งเน้นไปที่การเมืองเพื่อครอบงำโลก

หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางนั้นจีนถือว่าเป็นผู้นำที่ต้องการเชื่อมโยงจากจีนไปยังยุโรปและแอฟริกาทุกด้านไม่ว่าจะเป็นถนน รถไฟเป็นเส้นทางสายไหมยุคใหม่

จีนได้เชิญชวนประเทศต่างๆทั่วโลกให้เข้ามาเป็น “หุ้นส่วน” โดยจีนได้ลงทุนด้วยเงินก้อนใหญ่เพื่อเป็นประเดิม

แสดงให้เห็นว่าเป็นการดำเนินการอย่างจริงจัง

แม้จะมีการมองกันว่าการเคลื่อนตัวครั้งสำคัญนี้ของจีนนั้นน่าจะมีวาระแอบแฝงเพื่อหวังที่จะขยายอิทธิพลและมีบทบาทเข้ามาแทนที่สหรัฐฯ

แต่ดูเหมือนว่าประเทศต่างๆส่วนใหญ่จะมองว่าเป็นความจริงใจที่จะทำให้โลกกลมๆ ใบนี้ได้มีโอกาสที่จะพัฒนาไปในทางที่ดี

ยิ่งประเทศในแอฟริกายังมีความยากจนยากแค้นกว่าประเทศในภูมิภาคอื่นๆเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง เพราะถือว่าเป็นโอกาสอันดีที่เข้ามาชุบชีวิตพวกเขาจากประเทศยากจน ไร้โอกาส ถูกเอารัดเอาเปรียบ

จึงไม่ต้องแปลกใจว่าหลังจากที่จีนประกาศเชิญชวน ประเทศต่างๆจึงตอบรับด้วยเป็นอย่างดี เพราะเข้าใจในเจตนารมณ์

หากสามารถดำเนินการได้สำเร็จก็จะเป็นมิติใหม่ของโลกทันที

หลายประเทศได้เข้าร่วมประชุมส่วนใหญ่จะเป็นผู้นำประเทศ แต่อีกหลายประเทศได้ส่งตัวแทนเข้าร่วมด้วย

ที่สำคัญคือได้มีการทำข้อตกลงร่วมเป็นทางการ

ประเทศไทยแม้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ จะไม่ได้เดินทางไปด้วยแต่ก็ส่งตัวแทนระดับรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องไปร่วมด้วยหลังจาก ครม.มีมติเห็นชอบเป็น “หุ้นส่วน” ไปแล้ว

“สี จิ้นผิง” ได้ประกาศในการประชุมสุดยอดว่าหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางหรือเส้นทางสายไหมแห่งศตวรรษที่ 21 นั้น เป็น “แพลตฟอร์ม” เปิดที่ใครๆสามารถเข้ามามีส่วนร่วมได้

“หากตะวันตกปิดประตู จีนก็จะเป็นผู้นำในการเปิดประตูเอง”

จะเป็น “ผลประโยชน์ที่เท่าเทียมกัน ไม่มีปลาใหญ่กินปลาเล็ก ไม่มีผู้ชนะหรือผู้แพ้”

จีนเคยประกาศว่าจะทำให้โครงการใหญ่ที่ประกาศเอาไว้ก่อนหน้านี้ให้เป็นความจริงเพื่อเชื่อมโยงเส้นทางเศรษฐกิจจากจีนสู่ยุโรปครอบคลุม 65 ประเทศ หรือคิดเป็น 1 ใน 3 ของจีดีพีโลก

อาเซียนก็จะเป็นส่วนหนึ่งที่จะเชื่อมโยงกับหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางและได้มีการลงมือดำเนินการไปแล้วหลายส่วน ล่าสุดก็จะมีการดำเนินการสร้างทางรถไฟในลาว อินโดนีเซีย

เพียงแต่จากจีนสู่ลาวเข้าประเทศไทยนั้นยังเจรจากันไม่เรียบร้อยในการลงทุนสร้างทางรถไฟจากกรุงเทพฯ-หนองคาย เพื่อเชื่อมต่อจากลาวและฝ่าลงไปภาคใต้เพื่อไปเชื่อมกับมาเลเซียและสิงคโปร์

สหรัฐฯ นั้นแอบมองด้วยสายตาที่ไม่ค่อยจะสบอารมณ์เท่าใดนัก

หากโครงการใหญ่ยักษ์นี้ประสบผลสำเร็จน่าจะถือว่าเป็นการจัดระเบียบการค้าโลกใหม่โดยมีจีนเป็นประเทศที่มีบทบาทในฐานะผู้กำหนดกติกามากขึ้น

เท่ากับว่าเป็นการยกระดับความเป็นมหาอำนาจที่ขึ้นชั้นเหนือกว่าสหรัฐฯและยุโรปทันที เพราะที่ผ่านมาโลกตะวันตกเป็นผู้กำหนดความเป็นไปทั้งหมด

“สี จิ้นผิง” จะเป็นผู้นำโลกที่มีวิสัยทัศน์ในการจัดระเบียบโลก.

“สายล่อฟ้า”

17 พ.ค. 2560 11:18 17 พ.ค. 2560 11:18 ไทยรัฐ