วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มี 1 ย่อมมี 2 เปิดถังเงิน 'คิงเพาเวอร์' ติดใจช็อปทีมฟุตบอล

หลังจาก "กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์" จากไทย ได้เข้าซื้อสโมสรฟุตบอลสุนัขจิ้งจอก "เลสเตอร์ซิตี้" ในพรีเมียร์ลีกอังกฤษ พร้อมสร้างประวัติศาสตร์ของสโมสร สามารถคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกได้ในฤดูกาล 2015–16 แล้ว...

ล่าสุด มีกระแสข่าว กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ กำลังจะได้เป็นเจ้าของทีมฟุตบอลต่างประเทศเพิ่มอีกทีมหนึ่ง หลังยื่นข้อเสนอขอซื้อสโมสรฟุตบอลเอาด์ เฮเวเลย์ เลอเวิน ในลีค 2 ของเบลเยียม ซึ่งมีโอกาสสมหวังสูง

ดังนั้น วันนี้มาดูกันเกี่ยวกับข้อมูลของกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ซึ่งกำลังจะเป็นเจ้าของสโมสรฟุตบอลต่างประเทศถึง 2 สโมสร

สำหรับกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ หรือ ภาษาอังกฤษคือ King Power Group ประกอบธุรกิจหลักในด้านขายสินค้าปลอดภาษี ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2532 เปิดร้านค้าปลอดภาษีในเมืองเป็นรายแรกในไทย ณ อาคารมหาทุนพลาซ่า ถ.เพลินจิต จากนั้นได้รับสัมปทานจากการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย หรือ ทอท. ทำร้านค้าปลอดภาษีในสนามบิน สังกัด ทอท.

ต่อมา พ.ศ. 2549 ได้รับสัมปทานทำร้านค้าปลอดภาษีในสนามบินสุวรรณภูมิ ปัจจุบัน ยังมีร้านค้าปลอดภาษีทั้งที่ซอยรางน้ำ กรุงเทพฯ ศรีวารี พัทยาและภูเก็ต

กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ มี นายวิชัย ศรีวัฒนประภา เป็นผู้ก่อตั้งและเจ้าของ ในลักษณะธุรกิจครอบครัว โดยเมื่อ พ.ศ. 2559 นิตยสารฟอร์บจัดอันดับให้เป็นบุคคลร่ำรวยที่สุดอันดับ 4 ของไทย ด้วยมูลค่าทรัพย์สินในครอบครองประมาณ 1 แสนล้านบาท. 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- คิงเพาเวอร์ตกลงซื้อทีมสโมสรฟุตบอล OHL ของเบลเยียมหลังจาก "กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์" จากไทย ได้เข้าซื้อสโมสรฟุตบอลสุนัขจิ้งจอก "เลสเตอร์ซิตี้" ในพรีเมียร์ลีกอังกฤษ พร้อมสร้างประวัติศาสตร์ของสโมสร สามารถคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกได้ในฤดูกาล 2015–16 แล้ว... 17 พ.ค. 2560 11:07 ไทยรัฐ