วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผ้าป่าบ้างโยม! วัดดังอ่างทองขึ้นป้ายขอร้อง อย่าเอาหมาแมวมาปล่อย (คลิป)

วัดดังที่อ่างทองสุดทน ชาวบ้านนำหมาแมวมาปล่อยให้พระที่วัดเลี้ยง ติดป้ายบอกรอบวัด “พอแล้วโยม หมากับแมว ต้องการผ้าป่า” เพราะสร้างภาระแก่วัด โดยหลังจากติดป้ายไปก็ได้ผล คนปล่อยน้อยลง...

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. ที่วัดบ้านเพชร ตำบลแสวงหา อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง พระภายในวัดพร้อมด้วยคณะกรรมการภายในวัด สุดทนที่ชาวบ้านนำหมาแมวมาปล่อยให้พระที่วัดเลี้ยงอยู่ภายในวัดจำนวนมาก และยังนำมาปล่อยเพิ่มเติม จำต้องติดป้ายขนาดใหญ่ มีข้อความว่า “พอแล้วโยม หมากับแมว ต้องการผ้าป่า” ไว้โดยบริเวณรอบวัด และทางเข้าซุ้มประตูวัด ให้เห็นเด่นชัดเพื่อที่ให้ทางญาติโยมและชาวบ้านที่เลี้ยงสุนัขและแมวไว้แล้วเกิดความเบื่อหน่ายนำมาปล่อยให้เป็นภาระของวัด เมื่อเห็นข้อความดังกล่าวแล้วจะเกิดความละอายใจได้บ้าง

นายธวัช ช่างบรรจง อายุ 49 ปี กรรมการวัดบ้านเพชร กล่าวว่า ที่บริเวณโดยรอบวัดบ้านเพชรนั้นมีสุนัขและแมวอยู่ภายในพื้นที่กว่า 50 ตัว และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีชาวบ้านที่เลี้ยงไว้แล้วเกิดเบื่อหน่ายนำมาปล่อยทิ้งไว้ในวัด ทำให้เป็นภาระของพระภายในวัดที่ต้องเลี้ยงดู โดยการให้ข้าวก้นบาตรให้ได้กินประทังชีวิต และบางครั้งก็มีผู้ใจบุญนำอาหารสำเร็จรูปมาให้ แต่จำนวนสุนัขและแมวก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงได้ปรึกษาหารือกับทางท่านเจ้าอาวาส และคณะกรรมการวัด ได้นำป้ายข้อความว่า “พอแล้วโยม หมากับแมว ต้องการผ้าป่า” ติดไว้รอบวัด ก็ได้ผล มีการนำสุนัขและแมวมาปล่อยน้อยลง

เรื่องสุนัขและแมวจรจัด เป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก และมีปัญหาทางด้านสังคมมากขึ้น เนื่องจากมีสุนัขและแมวจรจัดเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากประชาชนทั่วไปที่ชอบการเลี้ยงสัตว์หมาและแมว นำมาเลี้ยงแล้วเกิดปัญหาเป็นภาระ จึงได้นำไปปล่อยทิ้งตามที่สาธารณะ เช่น วัด โรงเรียน และตลาดสด มีการขยายพันธุ์เพิ่มขึ้น เป็นปัญหาทางสังคมตามมาในการดูแลควบคุม สร้างความเดือดร้อนรำคาญ และบางครั้งก็ไล่กัดทำร้ายทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ รวมทั้งทำให้เกิดอุบัติเหตุตามมา เป็นปัญหาทางสังคมและชุมชนที่ต้องหาทางแก้ไขต่อไป.

วัดดังที่อ่างทองสุดทน ชาวบ้านนำหมาแมวมาปล่อยให้พระที่วัดเลี้ยง ติดป้ายบอกรอบวัด “พอแล้วโยม หมากับแมว ต้องการผ้าป่า” เพราะสร้างภาระแก่วัด โดยหลังจากติดป้ายไปก็ได้ผล คนปล่อยน้อยลง... 17 พ.ค. 2560 10:48 17 พ.ค. 2560 15:10 ไทยรัฐ