วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อช.ตะรุเตา เตรียมปิดเกาะพักฟื้นปะการัง-งานวันเต่าโลก เริ่ม19-23พ.ค.นี้

อุทยานแห่งชาติตะรุเตา เตรียมปิดฤดูท่องเที่ยวในพื้นที่เกาะ 16 พ.ค.-14 ต.ค.นี้ เพื่อให้สิ่งแวดล้อมทะเล แนวปะการังได้พักฟื้น พร้อมจัด จนท.เข้าดูแลป้องกันการขโมย ขณะที่ อบต.กำแพง พร้อมจัดงานวันเต่าโลก 2017 ณ ลานตลาดนัด อ.ละงู แล้ว 19-23 พ.ค.นี้...

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 60 นายปณพล ชีวะเสรีชล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จ.สตูล เปิดเผยว่า ทางอุทยานแห่งชาติตะรุเตา กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ประกาศปิดการท่องเที่ยวในพื้นที่เกาะในเขตอุทยานแห่งชาติตะรุเตาแล้ว คือ ตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค.-14 ต.ค.60 เพื่อเป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทางทะเล โดยเฉพาะแนวปะการังตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ได้มีโอกาสพักฟื้น ในช่วงระยะเวลา 5 เดือน เพื่อความอุดมสมบูรณ์ได้อย่างยั่งยืน ประกอบกับเป็นช่วงมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ คลื่นลมค่อนข้างแรง ซึ่งจะเกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวได้ นอกจากนี้ ในช่วงที่ปิดฤดูการท่องเที่ยว ทางอุทยานฯ ตะรุเตา จะมีการจัดเจ้าหน้าที่เพื่อลาดตระเวนในพื้นที่เขตอุทยานฯ อย่างเข้มงวด เนื่องจากมักจะมีกลุ่มมิจฉาชีพเข้ามาขโมยปะการังและปลาสวยงามในเขตอุทยานฯ ตะรุเตา ทางอุทยานฯ จึงต้องมีการระดมเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนเพื่อดูแลทรัพยากรธรรมชาติเหล่านี้อย่างเคร่งครัด หากพบมีการกระทำผิดจะดำเนินการตามกฎหมายของอุทยานฯ โดยเด็ดขาด

ขณะที่ การจัดงานวันเต่าโลก (World Turtle Day 2017) นางสำลี ลัคนาวงศ์ นายก อบต.กำแพง อ.ละงู จ.สตูล กล่าวว่า อบต.กำแพง พร้อมแล้วสำหรับการจัดงานวันเต่าโลก ซึ่ง อบต.กำแพง ร่วมกับศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดสตูล อบจ.สตูล สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬา จ.สตูล และชมรมผู้ประกอบการร้านอาหาร อ.ละงู โดยงานวันเต่าโลกครั้งที่ 3 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-23 พ.ค. 60 ณ ลานตลาดนัด ถนนฉลุง-ทุ่งหว้า ม.3 ต.กำแพง อ.ละงู

ทั้งนี้ เพื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเชิงนิเวศของ ต.กำแพง ให้รู้จักอย่างแพร่หลาย พร้อมส่งเสริมให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการท่องเที่ยว สร้างรายได้ให้กับชุมชน รวมทั้งร่วมกันอนุรักษ์พันธุ์เต่ากระอาน ซึ่งมีเหลืออยู่ที่เฉพาะ อ.ละงู เท่านั้น กิจกรรมภายในงานประกอบด้วยการจัดนิทรรศการจากหน่วยงานต่างๆ ชมเต่ากระอานและสัตว์น้ำจืด การล่องเรือแคนูชมความสวยงามของลำคลองละงู มหกรรมอาหาร การแสดงแสงสีเสียง และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

อุทยานแห่งชาติตะรุเตา เตรียมปิดฤดูท่องเที่ยวในพื้นที่เกาะ 16 พ.ค.-14 ต.ค.นี้ เพื่อให้สิ่งแวดล้อมทะเล แนวปะการังได้พักฟื้น พร้อมจัด จนท.เข้าดูแลป้องกันการขโมย ขณะที่ อบต.กำแพง พร้อมจัดงานวันเต่าโลก 2017 ณ ลานตลาดนัด อ.ละงู 17 พ.ค. 2560 10:36 ไทยรัฐ