วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบจุดชมวิว'ลานหินผาเป้า'บนยอดเขาภูพานน้อย หวังเป็นแหล่งเที่ยวแห่งใหม่

ฮือฮา!! อ.นาแก พบจุดชมวิวแห่งใหม่ ลานหินผาเป้า สวยงามสุดบนยอดเขาภูพานน้อย อุทยานฯ เตรียมเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ แคมป์ปิ้ง ชมทะเลหมอก เทียบชั้นภูกระดึง...

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 60 นายสมโภชน์ เที่ยงจิตต์ อายุ 52 ปี หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าอุทยานแห่งชาติภูผายล อ.นาแก จ.นครพนม พร้อมด้วย นายกฤษดา สาครวงศ์ หัวหน้าโครงการพัฒนาป่าไม้ ตามแนวพระราชดำริ ป่าห้วยศรีคุณ อ.นาแก ร.อ.สุทัย พิมพ์โคตร หัวหน้าชุดเฉพาะกิจรักษาความสงบเรียบร้อย อ.นาแก มทบ.210 นครพนม นายวีระพงษ์ วงค์ศรียา กำนันตำบลหนองบ่อ นายถนัด วงค์ศรียา รอง นายก อบต.หนองบ่อ ร่วมกับเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ผู้นำชุมชนท้องถิ่น นำรถยนต์ออฟโรดลุยป่า เดินทางเข้าไปสำรวจเปิดเส้นทางแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ บนเทือกเขาภูพานน้อย เขตอุทยานแห่งชาติภูพานน้อย ในพื้นที่ ต.หนองบ่อ อ.นาแก จ.นครพนม โดยเทือกเขาภูพานน้อย ถือเป็นพื้นที่ป่าขนาดใหญ่ที่ครอบคลุมพื้นที่ 4 จังหวัด มี นครพนม มุกดาหาร สกลนคร และกาฬสินธุ์ อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์ที่เคยเป็นฐานทัพของผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย ในยุคสงครามพรรคคอมมิวนิสต์ เหมาะแก่การพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และเชิงอนุรักษ์

โดยจากการสำรวจได้พบจุดชมวิวลานหินแห่งใหม่ บนยอดเขาภูพานน้อย ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า "ผาเป้าภูผาแดง" ซึ่งเป็นหน้าผามีลานหินบริเวณกว้าง ที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์เทือกเขาภูพานน้อยหลายลูกสวยงาม ยาวไปถึง มุกดาหาร และ สกลนคร รวมทั้งสามารถมองเห็นอ่างเก็บน้ำ รวมถึงทะเลสาบหนองหาน ในพื้นที่ จ.สกลนคร ได้ ซึ่งจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่ามีระดับความสูงมากถึง 500 เมตร จากระดับน้ำทะเล เหมาะแก่การจัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เปิดให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ได้จัดแคมป์ปิ้ง ชมวิวทิวทัศน์ เนื่องจากเป็นจุดสูงสุดที่สามารถมองเห็นทิวเขา ป่าไม้ธรรมชาติที่สวยงาม ซึ่งในช่วงฤดูหนาว ยังมีทะเลหมอกที่สวยงาม คาดว่าในอนาคตจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญไม่แพ้ภูกระดึง

นายวีระพงษ์ วงค์ศรียา กำนันตำบลหนองบ่อ อ.นาแก จ.นครพนม กล่าวว่า สำหรับเขาภูพานน้อย ในพื้นที่ อ.นาแก จ.นครพนม ถือเป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์สำคัญ ที่เคยเป็นฐานทัพของกลุ่มพรรคคอมมิวนิสต์ หรือ ผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย ในยุคพื้นที่สีแดงที่เคยมีการสู้รบ ทำให้ยังมีร่องรอยประวัติศาสตร์สถานที่สำคัญหลายจุดที่กลุ่มผู้ร่วมพัฒนาชาติไทยใช้เป็นที่พักอาศัย ไปจนถึงที่เก็บอาวุธ โรงพยาบาล จุดรวมพล จึงเหมาะแก่การพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว บวกกับมีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ โดยเฉพาะจุดชมวิวผาเป้าภูผาแดง บนยอดเขาภูพานน้อย ได้มีการสำรวจพบมานาน ถือว่าเป็นลานหินหน้าผาที่สวยงาม เหมาะแก่การพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว สามารถมองเห็นทิวทัศน์ความสวยงามของธรรมชาติที่หาดูได้ยาก และในช่วงฤดูหนาวจะสามารถมองเห็นทะเลหมอกได้อย่างสวยงาม ถือเป็นอันซีน แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของ จ.นครพนม ซึ่งทางผู้นำชุมชนหมู่บ้าน ได้หารือกับทางอุทยานแห่งชาติภูพานน้อย และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง เร่งพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ รองรับประชาชน นักท่องเที่ยว มาเที่ยวชมในอนาคต อยู่ระหว่างการพัฒนาเส้นทางเดินรถและเดินเท้าให้เกิดความสะดวก สามารถเดินรถเข้าถึงจุดชมวิวได้ ในอนาคตเชื่อว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ที่มีประชาชน นักท่องเที่ยว สนใจไม่แพ้ภูกระดึง

นายสมโภชน์ เที่ยงจิตต์ อายุ 52 ปี หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าอุทยานแห่งชาติภูผายล อ.นาแก จ.นครพนม กล่าวว่า สำหรับจุดชมวิวผาเป้า ภูผาแดง บนยอดเขาภูพานน้อย จากการสำรวจถือว่าเป็นจุดที่สูง ตรวจสอบมีความสูงประมาณ 500 เมตรจากระดับน้ำทะเล สามารถมองเห็นทิวเขาทอดยาวหลายลูก รวมถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ในเขตอุทยานแห่งชาติภูผายล เทือกเขาภูพานน้อย เนื้อที่มากกว่า 5 แสนไร่ ซึ่งมีระยะทางห่างจาก อ.นาแก จ.นครพนม ประมาณ 14 กิโลเมตร เดินทางจากถนนสายหลัก สกลนคร–อ.นาแก เลี้ยวเข้าบริเวณบ้านหนองบ่อ ต.หนองบ่อ อ.นาแก เข้ามาถึงหน่วย สถานีควบคุมไฟป่าอุทยานแห่งชาติภูผายล ประมาณ 7 กิโลเมตร จากนั้นมีระยะทางขึ้นไปถึงจุดชมวิว ประมาณ 3 กิโลเมตร รวมระยะทางจากตัว อ.นาแก ประมาณ 24 กิโลเมตร ส่วนเส้นทางยังอยู่ระหว่างการสำรวจพัฒนา สามารถเดินเท้าเข้าไปถึงได้สะดวก สำหรับรถยนต์ยังต้องใช้ออฟโรด สามารถขับเข้าไปถึงจุดชมวิวได้เลย

หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าอุทยานแห่งชาติภูผายล กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ ทางอุทยานฯ ร่วมกับชาวบ้าน กำลังเร่งวางแผนพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ชมความสวยงามทางธรรมชาติที่หาดูได้ยาก รวมถึงศึกษาย้อนรอยประวัติศาสตร์ผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย และจะมีการพัฒนาเส้นทางขึ้นไปจุดชมวิว ให้รถยนต์ทั่วไปสามารถขึ้นได้โดยสะดวก เพื่อเป็นการรองรับประชาชน นักท่องเที่ยว ที่สนใจมาท่องเที่ยว นอกจากนี้ ระหว่างเส้นทางยังมีวัด สถานที่สำคัญหลายแห่ง ที่สามารถแวะเยี่ยมชมได้ ถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่น่าสนใจ อุทยานฯ มีความพร้อมที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยว สนใจสามารถติดต่อสอบถาม หรือขอเจ้าหน้าที่นำทางเข้าเยี่ยมชมได้ตลอด สามารถติดต่อได้ที่ อบต.หนองบ่อ อ.นาแก จ.นครพนม หรือ สถานีควบคุมไฟป่าอุทยานแห่งชาติภูผายล อ.นาแก จ.นครพนม.

ฮือฮา!! อ.นาแก พบจุดชมวิวแห่งใหม่ ลานหินผาเป้า สวยงามสุดบนยอดเขาภูพานน้อย อุทยานฯ เตรียมเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ แคมป์ปิ้ง ชมทะเลหมอก เทียบชั้นภูกระดึง... 17 พ.ค. 2560 09:49 ไทยรัฐ