วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุตุฯ รับปีนี้ฝนมาเร็ว มีปริมาณมาก 10% การันตีไม่ท่วมหนักเหมือนปี 54

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เผย ไทยเข้าสู่ฤดูฝนเร็วกว่าปีที่แล้วแค่ 2 วัน ปีนี้ปริมาณฝนจะสูงกว่าค่าเฉลี่ย 10% ส่วนตอนบนจะมีฝนมาก เตือนภาคเหนือตอนล่างและภาคกลางพื้นที่รับน้ำต้องระวัง แต่จะไม่ท่วมใหญ่เหมือนปี 54

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 60 นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า การเข้าสู่ฤดูฝนในปีนี้เร็วกว่าปีที่แล้วประมาณ 2 วัน ซึ่งก็ไม่ได้ผิดปกติอะไร เพราะประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูฝนประมาณกลางเดือน พ.ค. เป็นส่วนใหญ่ และจะสิ้นสุดเดือน ต.ค. ยกเว้นภาคใต้ที่จะสิ้นสุดปลายเดือน ธ.ค. เนื่องจากภาคใต้มีเพียงฤดูฝนและฤดูร้อนเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ในบางปีนั้น ฤดูฝนอาจจะมีล่าช้าไปเล็กน้อย สำหรับปัจจัยที่เราประเมินเกี่ยวกับฤดูฝนนั้น จะมาจาก 2 ประเด็นใหญ่ๆ คือ ปริมาณฝนที่ตกอย่างต่อเนื่องใน 5 วัน ต้องมีฝนตกอย่างน้อย 3 วันขึ้นไป ประเด็นที่ 2 คือ ปริมาณน้ำฝนต้องเฉลี่ย 0.5-1 มิลลิเมตรขึ้นไป

นอกจากนี้ ลมมรสุมตะวันออกเฉียงใต้ที่เป็นลมประจำฤดูฝนพัดปกคลุม และในปีนี้มีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงจากช่องแคบมะละกา เคลื่อนขึ้นมาทางอ่าวมะตะบัน จึงทำให้ลมตะวันตกเฉียงใต้มาตามเวลา ถือว่าไม่ได้เร็ว และมาตามปกติ ซึ่งอาจะเร็วกว่าบางปี

สำหรับ ปริมาณน้ำฝนปีนี้ ช่วงครึ่งแรกของฤดูจะอยู่ในเกณฑ์ปกติ ปริมาณน้ำฝนในปีนี้น่าจะสูงกว่าค่าเฉลี่ยประมาณ 10% แต่ช่วงปลายปีอาจมีปรากฏการณ์ เอลนีโญ อ่อนๆ อาจส่งผลให้ปริมาณฝนลดลงเล็กน้อย  

นายวันชัย กล่าวอีกว่า ประเทศไทยตอนบน ปีนี้ฝนอาจจะดีกว่าปกติ บริเวณที่ลุ่ม โดยเฉพาะภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง อาจจะต้องระวังน้ำท่วมไว้บ้าง เช่น สุโขทัย อ่างทอง อยุธยา ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำ แต่ก็ไม่ได้ท่วมใหญ่เหมือนปี 2554 ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ต้องระวังพื้นที่ลาดชัน พื้นที่ราบเชิงเขา ที่ต้องระมัดระวังเนื่องจากหลายพื้นที่ภูมิประเทศเปลี่ยนไป มีการตัดไม้ ทำถนนที่ขวางทางน้ำ ก็อาจจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ อาจจะเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากได้

ส่วนภาคใต้นั้น อาจจะต้องระวังสถานการณ์น้ำช่วงปลายปี เนื่องจากภาคใต้เป็นพื้นที่ที่มีความลาดชันสูง ตรงกลางภาคใต้เป็นแนวเขา ฝนตกในแนวเขาจะไหลลงมาแล้วเร็ว ประกอบกับถนนหนทางในภาคใต้หลายจุดนั้นขวางทางน้ำเกือบตลอดทาง ตามหลักทฤษฎี ส่งผลให้มีน้ำท่วมฉับพลัน น้ำขัง น้ำเอ่อ น้ำล้น ก็จะเกิดได้ง่ายขึ้น

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เผย ไทยเข้าสู่ฤดูฝนเร็วกว่าปีที่แล้วแค่ 2 วัน ปีนี้ปริมาณฝนจะสูงกว่าค่าเฉลี่ย 10% ส่วนตอนบนจะมีฝนมาก เตือนภาคเหนือตอนล่างและภาคกลางพื้นที่รับน้ำต้องระวัง แต่จะไม่ท่วมใหญ่เหมือนปี 54 17 พ.ค. 2560 08:48 ไทยรัฐ