วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทลายแก๊งไต้หวัน ตั้งฐานคอลเซ็นเตอร์ โทรตุ๋นเหยื่อข้ามชาติ (คลิป)

ชุดสืบสวน สตม.สนธิกำลังตำรวจไต้หวัน บุกทลาย ฐานปฏิบัติการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติในบ้านหรูกลางกรุง รวบตัวหัวหน้าสายปฏิบัติการในไทยพร้อมลูกน้องรวม 8 คน ขยายผลจับตัวการใหญ่ได้ขณะเตรียมเผ่นจากไต้หวัน พฤติการณ์อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ปราบปรามทุจริต โทร.ขู่เหยื่อถูกนำข้อมูลไปเปิดบัญชีธนาคารพัวพันฟอกเงินค้ายาเสพติด มีชาวไต้หวันตกเป็นเหยื่อหลายพันราย

การบุกทลายแก๊งชาวไต้หวันครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 16 พ.ค. พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร ผบก.สส.บช.สตม. และนายเหลียง ยู ชิง เจ้าหน้าที่ทางการไต้หวัน พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ สตม. นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น เลขที่ 5 เนื้อที่ 70 ตารางวา หมู่บ้านนภาลัย ซอยสุขุมวิท 70/3 แขวงและเขตบางนา กทม.ภายในห้องรับแขก พบถูกดัดแปลงเป็นสำนักงานมีโทรศัพท์วางกระจายตามจุด มีพนักงานชาวไต้หวันกำลังติดต่อลูกค้า เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไว้ทั้งหมด 8 ราย มีนายโจว จวิน เฉิง อายุ 31 ปี เป็นหัวหน้ายึดของกลางเป็นคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ 4 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 11 เครื่อง แฟ้มรายชื่อและหมายเลขประจำตัวประชาชนไต้หวัน บัญชีธนาคารและหมายเลขโทรศัพท์เหยื่อจำนวนมาก

พล.ต.ท.ณัฐธรกล่าวว่า การจับกุมแก๊งนี้ได้รับการประสานข้อมูลจากทางการไต้หวัน พบว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ย้ายมาจากเกาะไซปันในมหาสมุทรแปซิฟิก เข้ามาตั้งฐานในประเทศไทยเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา เช่าบ้านจากเจ้าของคนไทยเดือนละ 5 หมื่นบาท พฤติการณ์ของแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลุ่มนี้จะรับข้อมูลชื่อและนามสกุล หมายเลขประจำตัวประชาชน วันเดือนปีเกิด เลขบัญชีธนาคาร และหมายเลขโทรศัพท์ ที่สมาชิกในเครือข่ายขโมยมาจากประเทศไต้หวัน วิธีการหลอกลวงจะอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารโทร. ไปหาเหยื่อ แจ้งว่าถูกนำข้อมูลไปเปิดบัญชีธนาคารเกี่ยวข้องกับคดีฟอกเงินและยาเสพติดทำให้เหยื่อตกใจ จากนั้นจะมีคนร้ายอีกคนปลอมเป็นเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานตำรวจ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน สำนักงานปราบปรามยาเสพติดโทร.ไปข่มขู่ทางกฎหมายยื่นข้อเสนอทางแก้ไข จนเหยื่อหลงเชื่อไปทำรายการผ่านตู้เอทีเอ็มตามขั้นตอนกว่าจะรู้ตัวว่าถูกหลอกเงินได้ถูกโอนไปยังบัญชีนายเหลียง ตัวการใหญ่ในไต้หวัน ชุดสืบสวน สตม.ได้ประสานข้อมูลในทางลับกับตำรวจไต้หวัน เข้าจับกุมนายเหลียง ที่โรงแรมแห่งในกรุงไทเป ประเทศไต้หวัน ขณะที่กำลังเตรียมหลบหนีออกประเทศ

“แก๊งคอลเซ็นเตอร์นี้ยังมีเครือข่ายทั้งในไทย ประเทศจีน ไต้หวันและเกาะไซปัน มีศูนย์กลางอยู่ที่ไต้หวัน ได้รับข้อมูลว่ามีแก๊งคอลเซ็นเตอร์คนไทยที่ทำงานในไต้หวัน รวมตัวกันหลอกคนไทยให้โอนเงิน โดยมีฐานอยู่ที่ประเทศไต้หวันได้ประสานให้จับกุมเครือข่ายแล้ว ส่วนการดำเนินคดีเจ้าหน้าที่จะเพิกถอนวีซ่าเดินทางเข้าประเทศไทยและเนื่องจากผู้เสียหายเป็นคนไต้หวันจึงส่งตัวไปให้กับทางการไต้หวันดำเนินคดี” ผบช.สตม.กล่าว

ชุดสืบสวน สตม.สนธิกำลังตำรวจไต้หวัน บุกทลาย ฐานปฏิบัติการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติในบ้านหรูกลางกรุง รวบตัวหัวหน้าสายปฏิบัติการในไทยพร้อมลูกน้องรวม 8 คน ขยายผลจับตัวการใหญ่ได้ขณะเตรียมเผ่นจากไต้หวัน พฤติการณ์อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ 17 พ.ค. 2560 07:45 ไทยรัฐ