วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

PACE เตรียมขยายแบรนด์ 'ดีน แอนด์ เดลูก้า' ตามหัวเมืองใหญ่ทั่วโลก

เพซ ดีเวลลอปเมนท์ หรือ PACE เล็งขยายธุรกิจดีน แอนด์ เดลูก้า ไปตามหัวเมืองใหญ่ๆ ในต่างประเทศ พร้อมเตรียมเปิดจุดชมวิว สกาย ออบเซอเวชั่นเด็ค ภายในปลายปีนี้ รองรับการท่องเที่ยวที่เติบโตก้าวกระโดดของ กทม.

นายสรพจน์ เตชะไกรศรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ PACE กล่าวว่า ปัจจุบัน บริษัทมีการรับรู้รายได้ในกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อย่างต่อเนื่อง โดยเดอะ ริทซ์-คาร์ลตัน เรสซิเดนเซส ในโครงการมหานคร ได้เริ่มต้นโอนตั้งแต่ปี 2559 และในไตรมาสแรกของปี 2560

ทั้งนี้ บริษัทรับรู้รายได้จากยอดโอนมหานครแล้วประมาณ 1.8 พันล้านบาท และคาดว่าภายในไตรมาสที่ 2 และ 3 ของปีนี้ บริษัทจะสามารถรับรู้รายได้จากการโอนแบ็กล็อกโครงการมหานครเพิ่มขึ้นอีก 6.8 พันล้านบาท โดยลูกบ้านเดอะ ริทซ์-คาร์ลตัน ในโครงการมหานคร จะสามารถเข้าพักอาศัยตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นไป

ขณะเดียวกัน โครงการมหาสมุทร วิลล่า ก็จะเริ่มทยอยโอนตั้งแต่เดือนตุลาคมปีนี้เช่นกัน ดังนั้นบริษัทคาดว่าภายในปีนี้ จะเริ่มมีกำไรอย่างต่อเนื่อง และจะทำให้สัดส่วนหนี้สินต่อทุนของบริษัทมีแนวโน้มจะลดลงอีก และรายได้เทิร์นอราวนด์ภายในปีนี้

นายสรพจน์ กล่าวอีกว่า จากการที่บริษัทลงทุนต่างชาติ อย่าง Apollo และ Goldman Sachs เข้ามาร่วมลงทุนในโครงการมหานคร ทำให้บริษัทมีเงินสดจำนวนกว่า 5 พันล้านบาท และสามารถลดหนี้สินไปแล้วกว่า 3 พันล้าน และจะนำเงินทุนในส่วนนี้เพื่อสร้างจุดชมวิวชั้นบนสุดของโครงการมหานครเพื่อเป็นจุดท่องเที่ยวใหม่ของเอเชีย พร้อมสร้างรายได้อย่างต่อเนื่องให้กับบริษัทฯ

ขณะเดียวกัน บริษัท อยู่ระหว่างดำเนินการเปิดขายหุ้นกู้มูลค่า 3 พันล้านบาท ซึ่งเงินทุนที่ได้ในส่วนนี้จะนำไปใช้ในการชำระตราสารหนี้ระยะสั้นของบริษัท

สำหรับ ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ดีน แอนด์ เดลูก้า (DEAN & DELUCA) นั้น บริษัทยังคงอยู่ในช่วงของการวางรากฐานเพื่อลงทุนขยายกิจการอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นในส่วนร้านที่บริษัทลงทุนเองในประเทศไทย สหรัฐอเมริกา และ อังกฤษ รวมถึงสาขาร่วมทุน (joint venture) ในประเทศญี่ปุ่น และพร้อมขยายแบรนด์ผ่านการขายแฟรนไชส์ไปเมืองหลักอื่นๆ ทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง

“การลงทุนขยายสาขาแบรนด์ ดีน แอนด์ เดลูก้า เมื่อถึงจุดหนึ่งบริษัทจะเริ่มทยอยรับรู้และมีกำไรตามมา ล่าสุด บริษัทได้แต่งตั้ง คุณลอร่า เลนดรัม ดำรงตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเพื่อบริหารและขยายงานในกลุ่มธุกิจรีเทลและออนไลน์ในสหรัฐอเมริกา โดยบริษัทฯ เชื่อมั่นว่า ด้วยความเชี่ยวชาญของคุณลอร่าจะสามารถช่วยให้ดีน แอนด์ เดลูก้า สามารถทำกำไรให้บริษัทฯ ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น”

สำหรับ นางลอร่า เลนดรัม เป็นอดีตประธานบริษัท ราฟ ลอเรน นอร์ธอเมริกา ซึ่งมีประสบการณ์ในสายงานลักชัวรี่รีเทลมามากกว่า 20 ปี พร้อมดันดีน แอนด์ เดลูก้าในสหรัฐอเมริกาให้เติบโตตามแผนงานที่วางไว้อย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน PACE มีโครงการที่พักอาศัยที่อยู่ระหว่างการพัฒนาจํานวน 5 โครงการ ได้แก่ เดอะ ริทซ์-คาร์ลตัน เรสซิเดนเซส บางกอก ณ โครงการมหานคร โครงการมหาสมุทร วิลล่า โครงการนิมิต หลังสวน โครงการบนถนนนราธิวาสราชนครินทร์ และโครงการวิลล่าตากอากาศสกีรีสอร์ต ในเมืองนิเซโกะ ประเทศญี่ปุ่น

“รวมมูลค่าโครงการทั้งหมด ประมาณ 3.4 หมื่นล้านบาท และยังมีแบ็กล็อกอีกมูลค่าทั้งหมด 1.53 หมื่นล้านบาท ซึ่งบริษัทจะสามารถรับรู้รายได้อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ไตรมาสแรกของปี 2560 เป็นต้นไป เรามั่นใจว่าเพซจะสามารถลดหนี้ และสร้างรายได้อย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งลงทุนขยายดีน แอนด์ เดลูก้า อย่างเต็มที่ตั้งแต่ปีนี้”

(ภาพจากแฟ้ม)

เพซ ดีเวลลอปเมนท์ หรือ PACE เล็งขยายธุรกิจดีน แอนด์ เดลูก้า ไปตามหัวเมืองใหญ่ๆ ในต่างประเทศ พร้อมเตรียมเปิดจุดชมวิว สกาย ออบเซอเวชั่นเด็ค ภายในปลายปีนี้ รองรับการท่องเที่ยวที่เติบโตก้าวกระโดดของ กทม. 17 พ.ค. 2560 07:11 17 พ.ค. 2560 16:22 ไทยรัฐ