วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อายัดแพหรู สร้างด้วยไม้สักทั้งหลัง รุกอุทยานเขาแหลม

"พญาเสือ" สนธิกำลังปฏิบัติการทวงคืนผืนป่า ทั้งทางบก ทางน้ำ และอากาศ อายัดแพหรู สร้างด้วยสักทั้งหลัง ค่ากว่า 10 ล้าน รุกล้ำลำน้ำท้ายเขื่อนวชิราลงกรณ เขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม

ความคืบหน้า การตรวจสอบแพที่พัก รุกอุทยานเขาแหลม อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เริ่มตั้งแต่ช่วงสายวันที่ 16 พ.ค.60 นายยรรยง เลขาวิจิตร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) พร้อมด้วย นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ เจ้าหน้าที่ชุดพยัคฆ์ไพร และเจ้าหน้าที่ชุดฉลามขาว เจ้าหน้าที่ กก.5 บก.ปทส. รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สังขละบุรี เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมหารือกันที่ หน่วยพิทักษ์ป่าป้อมปี่ ต.ปรังเผล เพื่อประชุมวางแผนตรวจสอบกำหนดชุดปฏิบัติการทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ ตรวจสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำ ลำน้ำท้ายเขื่อนวชิราลงกรณ ท้องที่ตำบล ปรังเผล อ.สังขละบุรี เขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม

จากนั้น เวลา 10.00 น. นายยรรยง พร้อมคณะ ได้ใช้เรือยนต์ลาดตระเวนไปตรวจสอบแพเป้าหมาย คือ แพเดชธารา เมื่อไปถึงพบว่าแพดังกล่าวเป็นแพสองชั้น สร้างด้วยไม้สักทั้งหลัง ลักษณะเป็นแพสำหรับบริการนักท่องเที่ยวอยู่กับที่ รองรับได้ไม่เกิน 20 คน นอกจากนี้ยังมีโรงเก็บเรือยนต์ จำนวน 1 หลัง และแพกรง 3 แพ ประเมินราคาการก่อสร้างแพทั้งหลัง คาดว่าไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท โดยมีนายณรงค์เวชย์ เชาว์สิทธิเดช ชาวกรุงเทพฯ เป็นเจ้าของและผู้ดูแล

กรณีนี้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจอายัด และแจ้งความดำเนินคดี นายณรงค์เวทย์ ข้อกล่าวหา ฐานเข้ายึดถือ ครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พุทธศักราช 2484 มาตรา 54-55 และมาตรา 72 ตรี ฐาน “ยึดถือ ครอบครอง พื้นที่ป่า ภายในเขตอุทยานแห่งชาติ โดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่” ตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 มาตรา 16 (1) และมาตรา 24

นอกจากนี้ หลังเจ้าหน้าที่ปฏิบัติภารกิจทางอากาศแล้วเสร็จ ได้มีผู้ประกอบการแพท่องเที่ยว ชื่อ แพพาราไดซ์ ซึ่งเป็นของชาวต่างชาติ ได้โทรมาเล่าแสดงเจตจำนงอันบริสุทธิ์ ในการก่อสร้างแพ พร้อมรื้อถอนแพออกนอกพื้นที่อุทยานฯทั้งหมด หรือหากทางอุทยานฯต้องการนำไปใช้ประโยชน์ทางราชการ ก็ยินดีที่จะมอบให้

สำหรับการปฏิบัติภารกิจทางบกนั้น คณะเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบที่ไร่โชคชัย โดยผู้ครอบครองที่ดินได้มีการนำเอกสารสิทธิในที่ดินมาแสดง คณะเจ้าหน้าที่ได้พิจารณาดำเนินการตรวจสอบเอกสารสิทธิในที่ดิน ตรวจสอบแล้วพบว่า เจ้าของไร่โชคชัย มีรายชื่อการสำรวจถือครองในโครงการจัดการทรัพยากรที่ดินและป่าไม้ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2541 พื้นที่ 53-3-07 ไร่ จึงนำเอกสารประกอบการตรวจสอบในครั้งนี้ต่อไป.

"พญาเสือ" สนธิกำลังปฏิบัติการทวงคืนผืนป่า ทั้งทางบก ทางน้ำ และอากาศ อายัดแพหรู สร้างด้วยสักทั้งหลัง ค่ากว่า 10 ล้าน รุกล้ำลำน้ำท้ายเขื่อนวชิราลงกรณ เขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม 17 พ.ค. 2560 02:43 ไทยรัฐ