วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบ จนท.-ลูกจ้าง โครงการชลประทานลำพูน เรียกรับสินบน จัดซื้อดินลูกรัง

ปปท.เขต 5 พร้อมตำรวจภาค 5 บุกรวบเจ้าหน้าที่โครงการชลประทานลำพูน และลูกจ้าง เรียกรับสินบนจากการจัดซื้อจัดจ้างในพื้นที่ ...

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 16 พ.ค.60 นายชัยวัฒน์ เหลืองเมฆา ผู้อำนวยการกลุ่มป้องกันและปราบปรามการทุจริตสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ(ป.ป.ท.) เขตพื้นที่ 5 พร้อมด้วย พ.ต.อ.ชินวิช วิชัยธนพัฒน์ รอง ผบก.สส.ภ.5 นำกำลังเจ้าหน้าที่ทำการจับกุมตัว น.ส.ชนกกร เหมือนรอดดี อายุ 38 ปี ตำแหน่งนายช่างชลประทานปฏิบัติงาน โครงการชลประทานลำพูน และนายธรรมนูญ แก้วบุญปั๋น อายุ 35 ปี ลูกจ้างโครงการชลประทานลำพูน พร้อมของกลางเงินสด 424,000 บาท นำตัวมาสอบสวนที่ บก.สส.ภ. 5 ก่อนที่จะนำตัวไปมอบให้ พ.ต.ท.บุรฉัตร ขวัญคำ รอง ผกก.(หน.งานสอบสวน) สภ.แม่แม่ปิง ดำเนินคดี ในฐานความผิด ร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานเรียกรับสินบน หรือการไปขู่เข็นเพื่อจะเอาทรัพย์สิน ประโยชน์ จากผู้ประกอบการ

นายชัยวัฒน์ เผยว่า เมื่อวันที่ 15 พ.ค. 60 ที่ผ่านมา ได้มีผู้รับเหมา เดินทางมาพบพนักงาน ป.ป.ท. เพื่อให้ข้อมูลกรณีเจ้าหน้าที่สำนักงานโครงการชลประทานลำพูน เรียกรับเงินโครงการจัดซื้อดินลูกรังของ สำนักงานชลประทาน ซึ่งก่อสร้างคลองส่งน้ำจากฝายวังปานบ้านท่าหลุก ต.เวียงหนองล่อง อ.เวียงหนองล่อง จ.ลำพูน เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 1,365,705บาท โดยแบ่งเป็น 5 งวดงาน โดยงวดที่ 1 ไม่มีการเรียกรับ ส่วนงวดที่ 2 และ 3 มีการเรียกรับงวดละ 69,000 บาท รวมทั้งสิ้น 138,000 บาท โดยอ้างว่า หากไม่จ่ายจะไม่ผ่านการตรวจสอบเรื่องคุณภาพของดินลูกรัง ทางผู้รับเหมาจึงได้ทำการจ่ายไป

ส่วนงวดที่ 4 และ 5 ไม่มีการส่งมอบดินลูกรัง แต่มีเอกสารเรื่องการส่งมอบ และมีเงินจากกรมบัญชีกลาง จำนวน 530,310 บาท โอนเข้าบัญชีของผู้รับเหมา ซึ่งเป็นผู้เสียหายเข้ามาในบัญชี ซึ่งต่อมาทาง น.ส.ชนกกร ซึ่งมีตำแหน่งนายช่างชลประทานปฏิบัติงาน ก็ได้แจ้งให้กับทางผู้รับเหมาว่า มีการโอนเงินดังกล่าวเข้าไปในบัญชีแล้ว และให้นำเงินจำนวน 424,000 บาท ซึ่งเป็นยอด 80 เปอร์เซ็นต์จากเงินโอนทั้งหมด มาให้ด้วย

เมื่อ(ป.ป.ท.) เขตพื้นที่ 5 มีหลักฐานจากผู้ร้องชัดเจน จึงได้มาประสานกับตำรวจ บก.สส.ภ. 5 วางแผนจับกุม โดยให้ทางผู้รับเหมาที่เป็นผู้เสียหาย โดยนำเงินจำนวน 424,000 บาท ไปทำการถ่ายเอกสารและลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ที่ สภ.แม่ปิง เมืองเชียงใหม่ และนัดผู้ต้องหาทั้ง 2 มารับมอบเงิน

เมื่อถึงเวลานัดหมาย ก็ได้มี นายธรรมนูญ แก้วบุญปั๋น ซึ่งเป็นลูกจ้างโครงการชลประทานลำพูน เข้ามาแสดงตัวและขอรับเงินแทน น.ส.ชนกกร ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการจับกุมตัวไว้ และได้สอบถามก็ทราบว่า น.ส.ชนกกร นั่งอยู่ภายในรถที่ นายธรรมนูญ เป็นผู้ขับมา ทางเจ้าหน้าที่จึงได้จับกุมตัวทั้งสองคนไว้ทันที

นายชัยวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจับกุมแล้ว ถือเป็นอำนาจของพนักงานสอบสวน ที่จะทำการสอบสวน และส่งเรื่องมาให้กับทาง ป.ป.ท.เขต 5 ส่วนผู้ต้องหาทั้งสองคน ก็มีสิทธิ์ที่จะประกันตัวได้ตามกฎหมาย และทางเจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้คัดค้าน ในชั้นสอบสวนของพนักงานสอบสวน เพราะเห็นว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ก็มีความเชื่อถืออยู่ สำหรับเรื่องของการขยายผลนั้น จากพยานหลักฐาน เอกสารต่างๆ ก็มีข้อมูลที่จะต้องสืบสวนหาผู้เกี่ยวข้องต่อไป จากนั้นภายใน 30 วัน ทางพนักงานสอบสวนก็จะส่งเรื่องทั้งหมดมาให้ (ป.ป.ท.) เขตพื้นที่ 5 และการดำเนินคดีนั้น ขณะนี้ก็คงต้องพิจารณากันอีกครั้งเพราะเป็นกรณีที่เจ้าหน้าที่ของรัฐมาข่มขู่ หรือข่มขืนใจ กับร้านค้า หรือผู้รับเหมาให้ส่งมอบเงิน ซึ่งต้องไปดูฐานความผิดว่าจะดำเนินการไปขั้นตอนไหน ทั้งเรื่องของการเป็นเจ้าพนักงานเรียกรับสินบน หรือการไปขู่เข็นเพื่อจะเอาทรัพย์สิน ประโยชน์ จากผู้ประกอบการ.

ปปท.เขต 5 พร้อมตำรวจภาค 5 บุกรวบเจ้าหน้าที่โครงการชลประทานลำพูน และลูกจ้าง เรียกรับสินบนจากการจัดซื้อจัดจ้างในพื้นที่ ... 17 พ.ค. 2560 00:20 ไทยรัฐ