วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พลิกวิกฤติหน้าฝน! แห่จับ 'อึ่งเพ้า' ปรุงเมนูลำขนาด ขายได้ราคาดี (คลิป)

คนพะเยา แห่จับ 'อึ่งเพ้า' ที่ออกมาเล่นน้ำ และจับคู่ผสมพันธุ์ เพื่อนำไปประกอบอาหารหลากหลายเมนู บางคนจับไปขาย ได้ราคาดี เพราะหากินได้ปีละครั้ง ช่วงเข้าหน้าฝน ...

เวลา 20.00 น. วันที่ 16 พ.ค.60 ที่ จ.พะเยา หลังเกิดฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน บรรดาทหาร ค่ายขุนเจืองธรรมิกราช และชาวบ้านในเขตอำเภอเมืองพะเยา ได้พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส พากันออกจับอึ่งเพ้า หรือคนท้องถิ่นเรียก อึ่งเค่า ที่พากันออกมาเล่นน้ำ และจับคู่ผสมพันธุ์ นำมาขายสร้างรายได้ดี ราคาคู่ละ 50-100 บาท โดยเฉพาะอึ่งเพ้าตัวเมีย ที่มีไข่เต็มท้อง

ผู้สื่อข่าวได้ติดตามกลุ่มทหาร และชาวบ้าน ที่พากันเดินส่องเก็บอึ่งเพ้า ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาตลอดเวลา ในบริเวณค่ายทหาร พบว่ามีเสียงอึ่งเพ้า ร้องดังไปทั่ว ซึ่งการจับ จะใช้ไม้ด้ามยาวเป็นกระชอน ไล่กวาดตักอึ่งเพ้าทั้งบนบกและในน้ำ จับได้คนละกว่า 10 ตัว บ้างก็นำไปประกอบอาหาร บ้างก็นำไปขาย เพราะราคาดี เนื่องจากมีปีละครั้ง ที่อึ่งเพ้า จะออกมาเล่นน้ำ และผสมพันธุ์ กันในช่วงฝนตกหรือช่วงเข้าฤดูฝน

สำหรับอึ่งอ่าง ถือเป็นอาหารพื้นบ้านที่ชาวบ้าน หรือแม้แต่ร้านอาหารพื้นเมืองก็นิยมนำไปประกอบอาหาร เช่น อึ่งเพ้า ทอดกรอบจิ้มกับน้ำพริกกะปิ หรือนำไปแกง หรือผัดหรือย่างเกลือ ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ มีรสชาติอร่อย โดยเฉพาะ อึ่งเพ้า ตัวเมีย ที่มีไข่เต็มท้อง จะอร่อยมาก และที่สำคัญจะมีอึ่งเพ้า(เค่า) ออกมาให้จับเพียงปีละครั้งเท่านั้น.

คนพะเยา แห่จับ 'อึ่งเพ้า' ที่ออกมาเล่นน้ำ และจับคู่ผสมพันธุ์ เพื่อนำไปประกอบอาหารหลากหลายเมนู บางคนจับไปขาย ได้ราคาดี เพราะหากินได้ปีละครั้ง ช่วงเข้าหน้าฝน ... 16 พ.ค. 2560 23:46 18 พ.ค. 2560 09:47 ไทยรัฐ