วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยิงยาซึม 'เจ้าแก้ว' ช้างป่าอินดี้ พากลับสถานควบคุม หลังหลุดหากิน 3 จว. (คลิป)

ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ ร่วม 200 นาย ยิงยาซึมก่อนเคลื่อนย้าย ช้างป่าพลายสีดอแก้ว หรือ “เจ้าแก้ว” ช้างป่าอินดี้ กลับสถานที่กักกันที่ จ.สระแก้ว หลังเที่ยวนี้ หลุดมาตะเวน 3 จังหวัด ระยอง-จันท์-ตราด

เมื่อเวลา 07.00 น.วันที่ 16 พ.ค.60 นายสมบูรณ์ ธีระประดิษฐ์กุล ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา), นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน นายสัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ในสังกัดกรมอุทยานแห่งชาติฯ, ทหาร, ตำรวจ, ผู้นำชุมชน และ ผู้นำท้องถิ่น เกือบ 200 นาย ร่วมกันทำการเคลื่อนย้าย ช้างป่าพลายสีดอแก้ว หรือ เจ้าแก้ว ช้างป่าอินดี้ ขี้เล่น

หลังจากที่หลบหนีออกจากพื้นที่ควบคุมช้างป่า ออกมาหากินนอกพื้นที่อนุรักษ์ เขาตระกรุบ อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว ก่อนจะเดินลัดเลาะสวนผลไม้ของชาวบ้านในแหล่งชุมชน ตลอดจนตามเส้นทางเดินบนถนนหลวง ตั้งแต่เมื่อเดือนมีนาคม ในพื้นที่ อ.แกลง จ.ระยอง เข้าเขต จ.จันทบุรี จนกระทั่งไปทะลุรอยต่อ จ.ตราด ก่อนจะย้อนกลับเข้ามาที่ จ.จันทบุรี ด้าน ต.ตรอกนอง อ.ขลุง จ.จันทบุรี จนมาวันนี้ เจ้าหน้าที่ จึงเข้าทำการเข้าเคลื่อนย้ายโดยใช้บริเวณสวนผลไม้ พื้นที่ ม.2 ต.ตรอกนอง อ.ขลุง จ.จันทบุรี ซึ่งมีความเหมาะสมด้านพื้นที่

โดยเจ้าหน้าที่ใช้วิธีการยิงลูกดอกยาซึม เพื่อให้ช้างเกิดอาการสลึมสลือ จนกระทั่งต่อมาในพื้นที่มีฝนตกลงมา ฤทธิ์ของยาซึมเริ่มไม่เป็นผล จึงตัดสินใจซ้ำอีกหนึ่งนัด จนช้างพลายสีดอแก้ว เริ่มมีอาการจากฤทธิ์ของยาอย่างเห็นได้ชัด แต่ด้วยขนาดตัวที่ใหญ่ และน้ำหนักกว่า 3 ตัน ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาเกือบ 3 ชั่วโมง จึงสามารถนำช้างขึ้นรถบรรทุกของทหาร ได้สำเร็จ ก่อนจะนำตัวกลับไปดูแลต่อที่เขตควบคุมช้างป่า โครงการจัดการช้างป่าที่ออกหากินนอกพื้นที่อนุรักษ์ บริเวณเขาตระกรุบ ต.ทุ่งมหาเจริญ อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว ต่อไป

นายสมบูรณ์ ธีระประดิษฐ์กุล ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) เปิดเผยว่า การยิงยาซึมใส่ช้างพลายสีดอแก้วในครั้งนี้ ทีมสัตวแพทย์จากกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้เน้นดูแลเรื่องความปลอดภัยของช้างอย่างเต็มที่ รวมไปถึงขั้นตอนการเคลื่อนย้าย เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายและการสูญเสีย ซึ่งที่ผ่านมาช้างพลายสีดอแก้ว ค่อนข้างคุ้นชินในขั้นตอนการเคลื่อนย้าย จึงไม่มีอุปสรรคแต่อย่างใด ซึ่งการเคลื่อนย้ายด้วยวิธีการยิงยาซึม ครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 6 แล้วสำหรับช้างพลายสีดอแก้ว โดย 5 ครั้งที่ผ่านมา ได้เคลื่อนย้ายไปที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ฝั่งพื้นที่ควบคุมช้างป่า ออกมาหากินนอกพื้นที่อนุรักษ์ เขาตระกรุบ อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว แต่อีก 3-5 เดือนก็จะออกมาหากินที่เดิม

ซึ่งในการควบคุมต่อจากนี้ ทางอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ นายธัญญา เนติธรรมกุล ได้เน้นย้ำให้ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) ไปปรับปรุงบ้านที่เป็นที่อยู่อาศัยของช้างป่าให้อุดมสมบูรณ์ มีแหล่งน้ำแหล่งอาหารให้เพียงพอ ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการรองรับไว้แล้ว

ส่วนในอนาคต อาจมีความเป็นไปได้ที่จะมีการฝึกหัดช้างพลายสีดอแก้ว โดยควาญช้าง ให้เป็นช้างแสนรู้ และให้อยู่ประจำที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) แต่ทั้งนี้ ต้องทำการศึกษารายละเอียดเพื่อส่งให้อธิบดี เป็นผู้พิจารณาเห็นชอบต่อไป.

ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ ร่วม 200 นาย ยิงยาซึมก่อนเคลื่อนย้าย ช้างป่าพลายสีดอแก้ว หรือ “เจ้าแก้ว” ช้างป่าอินดี้ กลับสถานที่กักกันที่ จ.สระแก้ว หลังเที่ยวนี้ หลุดมาตะเวน 3 จังหวัด ระยอง-จันท์-ตราด 16 พ.ค. 2560 23:21 ไทยรัฐ