วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ่อยื่น ปอท. สอบ 'พุทธะอิสระ' โฆษณาสร้างพระนาคปรก

อสคพ. เตรียมยื่น ปอท. ตรวจสอบกรณี พุทธะอิสระ โฆษณาสร้างพระนาคปรก ด้านหลังมีพระปรมาภิไธย ภปร และ สก ผ่านเว็บไซต์ ด้าน สำนักพุทธฯ ยันไม่มีสองมาตรฐาน พระดัง-ไม่ดัง ดำเนินการเหมือนกัน ...

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) กล่าวถึงความคืบหน้า กรณีมีผู้ไปร้องเรียนยังกองปราบปราม และพศ. เพื่อขอให้ตรวจสอบกรณี พระพุทธะอิสระ วัดอ้อน้อย จ.นครปฐม จัดสร้างพระเครื่อง พระนาคปรก รุ่นหนึ่งในปฐพี ที่ด้านหลังมีการอัญเชิญพระปรมาภิไธย ภปร และ สก มาประดิษฐาน ว่า พศ.ทำหนังสือถึงกองปราบปราม เพื่อสอบถามว่าจะมีข้อมูลในส่วนใดที่เกี่ยวข้องกับทางคณะสงฆ์ และ พศ. แล้ว ซึ่งทราบว่า ทางกองปราบปราบ กำลังดำเนินการสวบสวนเรื่องดังกล่าวอยู่ หากทางกองปราบปราบรวบรวมหลักฐานพอที่จะแจ้งข้อกล่าวหาได้ ก็จะแจ้งเรื่องยัง พศ. ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่า เรื่องการตรวจสอบกรณีของพุทธะอิสระ จะเป็นเรื่อง 2 มาตรฐานหรือไม่ พ.ต.ท.พงศ์พร กล่าวว่า ไม่มี 2 มาตรฐานแน่นอน ไม่มีการเลือกข้าง เนื่องจากการทำหน้าที่ของ พศ.นั้น จะเลือกฝั่งเลือกฝ่ายไม่ได้ ต้องทำหน้าที่อย่างเที่ยงตรง การทำงานของคณะสงฆ์ เกี่ยวกับพระพุทธศาสนาเลือกข้างไม่ได้ หากเลือกข้างก็มีแต่พังกับพัง และจะไม่มีใครไว้ใจใน พศ.ด้วย ทั้งนี้ ตนเน้นย้ำว่า ไม่ว่าจะเป็นพระที่มีชื่อเสียง หรือไม่มีชื่อเสียง หากมีเรื่องร้องเรียนมาที่ พศ. ก็จะดำเนินการเหมือนกันทั้งหมด

ด้าน นายวิชัย ประเสริฐสุดสิริ ผู้ประสานงานองค์กรส่งเสริมและปกป้องคุ้มครองพระพุทธศาสนา (อสคพ.) กล่าวว่า ตนได้ทำหนังสือถึง พศ. สอบถามถึงความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีของพุทธะอิสระ ตั้งแต่วันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยได้รับแจ้งจาก พศ.ว่า ได้มีหนังสือแจ้งไปยังกองปราบปรามแล้ว จึงได้ดำเนินการขอเอกสารสำเนาหนังสือดังกล่าว เพื่อนำไปประกอบเป็นหลักฐานต่อไป

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 17 พ.ค. เวลา 10.00 น. ตนพร้อมคณะ จะไปยื่นหนังสือร้องทุกข์ให้ดำเนินการทางกฎหมายการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีต่อ พุทธอิสระ ที่ได้เผยแพร่โฆษณาทางเว็บไซต์ ในกรณีที่ใช้เลือดทาลงพระปรมาภิไธย ภปร และ สก หลังพระนาคปรก ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. ที่ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ.

อสคพ. เตรียมยื่น ปอท. ตรวจสอบกรณี พุทธะอิสระ โฆษณาสร้างพระนาคปรก ด้านหลังมีพระปรมาภิไธย ภปร และ สก ผ่านเว็บไซต์ ด้าน สำนักพุทธฯ ยันไม่มีสองมาตรฐาน พระดัง-ไม่ดัง ดำเนินการเหมือนกัน ... 16 พ.ค. 2560 23:08 ไทยรัฐ