บริการข่าวไทยรัฐ

สุดเวทนา เต่าตนุเกยตื้นติดซากกำแพง ริมคลองบางปลากด คนใจดีเข้าช่วย

ประมงพบ เต่าตนุเกยตื้นภายในคลองบางปลากด คาดพลัดหลงน้ำเข้ามาในแม่น้ำเจ้าพระยา ทำให้เกยตื้นติดซากกำแพง ที่พังถล่มลงมาในคลอง

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 16 พ.ค. นายยงยุทธ พึ่งชื่น นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลพระสมุทรเจดีย์ ได้รับแจ้งจาก นายวิชัย โอเจริญ อายุ 58 ปี ลูกจ้างประจำกองช่างเทศบาลตำบลพระสมุทรเจดีย์ ว่าพบเต่าตนุเกยตื้นภายในคลองบางปลากด ด้านหลังบริเวณโรงงานพลาสติกร้าง หมู่ที่ 4 ต.ปากคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ

โดยนำเต่าตัวดังกล่าว มาไว้บริเวณสวนสาธารณะของเทศบาลภายในซอยไทยรวมทุน จึงได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่กรมประมงจังหวัดสมุทรปราการและเจ้าหน้าที่จากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งเข้าตรวจสอบ

บริเวณท้ายรถกระบะยี่ห้อนิสัน รุ่นนาวาร่า สีขาว หมายเลขทะเบียน ฆจ 3653 กทม. พบเต่าตนุ เพศผู้ อายุประมาณ 30-40 ปี ลำตัวยาวประมาณ 90 ซม. กว้าง 60 ซม. น้ำหนักประมาณ 50 กิโลกรัม นอนหายใจรวยรินอยู่ เจ้าหน้าที่ของเทศบาลกำลังช่วยกันฉีดน้ำและตักน้ำมาใส่ท้ายรถเพื่อช่วยเหลือไม่ให้เต่าตาย

จากการสอบถาม นายวิชัย ทราบว่าหลังเลิกงานจากเทศบาล ได้เวลาว่างออกหาล้วงปูทะเล ที่อยู่บริเวณในลำคลองบางปลากด ซึ่งติดกับแม่น้ำเจ้าพระยาและปากอ่าวไทย เพื่อนำมารับประทานและเพาะเลี้ยง ในระหว่างที่เดินหามาพบเห็นเต่าตัวดังกล่าว นอนเกยตื้นติดกับซากกำแพงโรงงานร้างที่พังถล่มลงมาอยู่ในคลอง จึงเดินเข้าไปดูและใช้ไม้ตะขอปูแหย่เข้าไปที่กระดองหลังของเต่านึกว่าเป็นซากเต่าตาย ก่อนที่เต่าจะขยับตัวไปมาจึงรีบนำกระสอบที่ติดตัวมาด้วย ช้อนตัวเต่าขึ้นเพื่อช่วยเหลือ แต่ตัวเต่ามีน้ำหนักมากจึงได้รีบเดินไปเรียกเพื่อนร่วมงานที่อยู่บริเวณสวนสาธารณะ ให้มาช่วยกันยกเต่าขึ้นฝั่ง พร้อมโทรศัพท์แจ้งนายกเทศมนตรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้รีบมาช่วยเหลือก่อนที่เต่าจะตาย

ทางเจ้าหน้าที่ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า เต่าตัวดังกล่าวน่าจะพลัดหลงน้ำเข้ามาในแม่น้ำเจ้าพระยา ก่อนที่จะเลยเข้ามาในลำคลองบางปลากด ประกอบกับน้ำในคลองกำลังลดลง ทำให้เต่าได้เกยตื้นติดซากกำแพง ที่พังถล่มลงมาในคลองจนหนีออกไม่ได้และมีผู้มาพบพร้อมช่วยเหลือ

เบื้องต้น จะรีบทำการช่วยเหลือและเพิ่มออกซิเจนให้กับตัวเต่าเพราะจากการสังเกตอาการ คาดว่าเต่ามีอาการอ่อนแรงและขาดอาหาร พร้อมนำไปพักฟื้นที่ศูนย์เพาะพันธุ์เต่าทะเลในจังหวัดชลบุรีต่อไป