วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้น 'วันเฮง' ทำสถิติมวยโลกเทียบเท่า 'ฟลอยด์-ร็อกกี้'

แชมป์โลกไร้พ่าย "วันเฮง ไก่ย่างห้าดาวยิม" เจ้าของสถิติชนะรวด 46 ครั้ง ได้คิวป้องกันแชมป์สภามวยโลก (WBC) ไฟต์ที่ 7 กับ "โอมารี คิมเวรี" นักชกชาวแทนซาเนีย ที่ จ.ระยอง ลุ้นใกล้ทุบสถิติชนะรวด 49 ไฟต์รวดของ "ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์" และแชมป์โลกรุ่นยักษ์ในตำนาน "ร็อคกี้ มาร์เซียโน"...

วันที่ 16 พ.ค. 60 "เสี่ยตังค์" นายปิยะรัตน์ วชิรัตนวงศ์ โปรโมเตอร์เพชรยินดีฯ เผย บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ บริษัท เพชรยินดี บ๊อกซิ่ง โปรโมชั่น จำกัด จัดมวยโลก “ศึกมวยซีพีเฟรชมาร์ท และคาราวานซีพีเอฟ” ป้องกันตำแหน่งแชมป์โลก รุ่นมินิมัมเวต (105 ปอนด์) สภามวยโลก (WBC) ของ "ยักษ์แคระเมืองไทย" วันเฮง ไก่ย่างห้าดาวยิม แชมป์โลกชาวไทย กับ โอมารี คิมเวรี นักชกชาวแทนซาเนีย รองแชมป์โลกอันดับ 4 รุ่นมินิมัมเวต สภามวยโลก (WBC) ที่ปักหลักชกมวยอาชีพในประเทศออสเตรเลีย วันเสาร์ที่ 3 มิถุนายนนี้ ที่เวทีมวยชั่วคราว สนามกีฬากลางจังหวัดระยอง ถ่ายทอดสดทางช่อง 7 เวลา 16:00-18:00 น.

โปรโมเตอร์ใหญ่เพชรยินดี กล่าวว่า รายการนี้จะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการในวันศุกร์ที่ 19 พฤษภาคม 2560 เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป ที่ห้องปรินซ์บอลลูม 3 อาคาร 1 ชั้น 11 โรงแรมปรินซ์พาเลซ กรุงเทพฯ ขณะที่ WBC ได้รับรองศึกป้องแชมป์โลกไฟต์นี้ ซึ่งเป็นไฟต์ที่ 7 ของวันเฮง

สำหรับ "เจ้าน้อย" วันเฮง นักชกชาวมหาสารคาม แชมป์โลกวัย 31 ปี สูง 158 เซนติเมตร มีสถิติการชกชนะ 46 ครั้งรวด ไม่เคยแพ้หรือเสมอ เป็นการชนะน็อก 17 ครั้ง หากป้องกันแชมป์โลกไฟต์ที่ 7 กับคิมเวรี ได้สำเร็จ จะทำสถิติชนะรวด 47 ครั้ง ใกล้ที่จะไล่ทันสถิติชนะรวด 49 ครั้งติดต่อกันของ ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ แชมป์โลกชื่อดังชาวอเมริกัน และ "ไอ้หมัดภูผาหิน" ร็อคกี มาร์เซียโน แชมป์โลกรุ่นเฮฟวีเวต ตำนานมวยโลกชาวอเมริกัน เจ้าของสถิติชนะรวด 49 ครั้ง (น็อก 43 ครั้ง) ซึ่ง WBC ได้จับตามองนักชกที่จะมาทำสถิติชนะรวด 49 ครั้ง ต่อจากมาร์เซียโน และฟลอยด์ ในยุคปัจจุบัน หลังก่อนหน้านี้ โรมัน กอนซาเลซ อดีตนักชกอันดับ 1 โลก เมื่อเทียบปอนด์ต่อปอนด์ ที่ทำสถิติชนะรวดมา 45 ครั้ง เป็นคนที่ถูกคาดหมาย แต่มาถูกหยุดสถิติเมื่อพ่ายคะแนนเสียแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์ฟลายเวต (115 ปอนด์) WBC ต่อนักชกไทย ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น ที่เมดิสันสแควร์ การ์เดน นิวยอร์ก

นอกจากนั้น ในวงการมวยโลกมี ริคาร์โด โลเปซ แชมป์โลกรุ่นไลต์ฟลายเวต WBC ที่ทำสถิติชนะ 51 ครั้ง ไม่แพ้ใคร แต่สถิติของโลเปซมีเสมอกับ โรเซนโด อัลวาเรซ 1 ครั้ง ในปี ค.ศ. 1998 จึงไม่ใช่สถิติชนะรวดติดต่อกันเหมือนกับ ฟลอยด์ และ มาร์เซียโน

สำหรับ คิมเวรี วัย 34 ปี เคยเป็นนักชกสากลสมัครเล่นทีมชาติแทนซาเนีย ก่อนจะไปอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย สถิติการชกชนะ 16 ครั้ง เป็นการชนะน็อก 6 ครั้ง แพ้ 3 (แพ้น็อก 1) สูงเพียง 150 เซนติเมตร ซึ่งจะนับเป็นหนแรกที่วันเฮงเจอกับนักชกที่เตี้ยกว่า และหากชนะคิมเวรีได้ ในไฟต์ต่อไปจะถึงเวลาที่วันเฮงต้องป้องกันภาคบังคับตามคำสั่งของ WBC อีกครั้ง

แชมป์โลกไร้พ่าย "วันเฮง ไก่ย่างห้าดาวยิม" เจ้าของสถิติชนะรวด 46 ครั้ง ได้คิวป้องกันแชมป์สภามวยโลก (WBC) ไฟต์ที่ 7 กับ "โอมารี คิมเวรี" นักชกชาวแทนซาเนีย ที่ จ.ระยอง ลุ้นใกล้ทุบสถิติชนะรวด 49 ไฟต์รวดของ "ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์... 16 พ.ค. 2560 20:13 ไทยรัฐ