วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คืบหน้า! ผอ.หลักสูตร วปธ. ปฏิเสธทุกข้อหา อ้างขออนุญาตจาก ม.เกษตรฯ แล้ว

หลังจากเกิดกระแสข่าวความไม่ชอบมาพากลของ ‘หลักสูตรที่ปรึกษาธุรกิจเพื่อการพัฒนาวิสาหกิจไทย’ (วปธ.) โดยแอบอ้างชื่อ ม.เกษตรฯ และใช้สัญลักษณ์ในการการันตีความน่าเชื่อถือให้กับหลักสูตร โดยเปิดสอน 9 เดือน มีผู้จบหลักสูตรจำนวน 8 รุ่น กว่า 400 คน แต่ก็ยังไม่ได้รับประกาศนียบัตรจาก ม.เกษตรฯ

รวมทั้ง ต้องจ่ายค่าลงทะเบียนเรียนคนละ 1.5 แสนบาท เป็นจำนวนเงินกว่า 50 ล้านบาท ก่อนออกใบเสร็จรับเงินเท็จ อ้างศูนย์สานสัมพันธ์ฯ ม.เกษตรฯ ซึ่งศูนย์นี้ไม่มีอยู่จริง

กระทั่ง มีผู้เรียนเข้าร้องเรียนไปยังกระทรวงยุติธรรม กองบังคับการกองปราบปราม และดีเอสไอ ก่อนมอบหมายในเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางเขน รับไปดำเนินการต่อ โดยหลังจากรวบรวมพยานหลักฐาน สอบสวนผู้เสียหายทั้งหมด 121 ราย และทาง ม.เกษตรฯ เสร็จสิ้น จึงได้แจ้งข้อหากับ ดร.วิริยะ ลิขิตวงศ์ ผอ.หลักสูตร ในคดีฉ้อโกงประชาชน และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ก่อนเรียกตัวมารับทราบข้อกล่าวหา แต่ได้ขอเลื่อนนัดเรื่อยมา

ล่าสุดวันนี้ (16 พ.ค.) เวลา 13.30 น. ดร.วิริยะ ลิขิตวงศ์ ผอ.หลักสูตร วปธ. ได้เข้ามารับทราบข้อกล่าวหาที่ สน.บางเขน แล้ว โดยเดินทางมาพร้อมกับทีมทนาย และเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้เวลาในการสอบสวน 2 ชม. ก่อนปล่อยตัวกลับไป

พ.ต.ต.สราวุธ บุตรดี สารวัตรสอบสวน สน.บางเขน ผู้รับผิดชอบคดีนี้ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธทุกข้อหา โดยอ้างว่า ได้มีการขออนุญาตจากทาง ม.เกษตรฯ ถูกต้องแล้ว พร้อมนำเอกสารการขออนุญาตมายืนยันกับทางเจ้าหน้าที่

อย่างไรก็ตาม พ.ต.ต.สราวุธ คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือนจะมีความเห็นทางคดีส่งไปให้อัยการพิจารณาสั่งฟ้องต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไขปริศนาหลักสูตร วปธ. EP.1 ม.เกษตรฯ แจงทุกมุม ถูกแอบอ้างใช้ตราสัญลักษณ์ (ชมคลิป)

ไขปริศนาหลักสูตร วปธ. EP.2 พิรุธอื้อ! โฆษณาชวนเชื่อ ค่าเรียนหลักแสน ไฉนไร้วุฒิ

วันนี้ (16 พ.ค.) เวลา 13.30 น. ดร.วิริยะ ลิขิตวงศ์ ผอ.หลักสูตร วปธ. ได้เข้ามารับทราบข้อกล่าวหาที่ สน.บางเขน 16 พ.ค. 2560 17:53 16 พ.ค. 2560 18:58 ไทยรัฐ