วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ สั่งลุยปิดเว็บหมิ่นฯ จี้ จนท.ดูแลทุกพื้นที่ ป้องเหตุป่วน

นายกฯสั่ง "คสช.-ทหาร-ตร." ดูแลทุกพื้นที่ ชี้เหตุการณ์ดูปกติ แต่มีคนไม่ดีแอบแฝงอยู่ พร้อมสั่งเช็กปรับปรุงกล้องวงจรปิดให้ชัดทั่วประเทศ บอกบังคับเฟซบุ๊กไม่ได้ แต่พยายามขอความร่วมมือปิดเว็บไซต์ผิด ก.ม.ที่เหลืออยู่ พร้อมอาศัยศาลขอให้มีคำสั่งปิด

เมื่อวันที่ 16 พ.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงเหตุการณ์ระเบิดบริเวณโรงละครแห่งชาติ ใกล้สนามหลวง เมื่อค่ำวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา ว่า ตำรวจแถลงชี้แจงเบื้องต้นแล้ว กำลังสืบสวนติดตามอยู่ ฝากประชาชนช่วยกันเฝ้าระวัง อย่างไรก็ตามแม้ว่าสถานการณ์จะดูปกติ แต่อาจมีคนไม่ดีแอบแฝงอยู่ ก็ไม่อยากให้ประชาชนตื่นตระหนก และรัฐบาลก็ไม่อยากปิดบัง แม้ยากใครทำก็ต้องติดตามจับกุมให้ได้ วันนี้ก็ได้กำชับไป เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร คสช. ไปดูทุกพื้นที่ ประชาชนช่วยกันเฝ้าระวัง ตรวจสอบกล้องวงจรปิด (ซีซีทีวี) และปรับปรุงคุณภาพกล้องให้ติดตามได้ชัดเจนมากขึ้น เพราะบางพื้นที่มีคุณภาพไม่ดี เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องที่ทำกันมานานแล้ว ถึงเวลาต้องปรับปรุง ต้องใช้งบประมาณก็ต้องมาวางแผนกันให้ดีเป็นขั้นตอน

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีครบกำหนดการขอความร่วมมือเฟซบุ๊กในการปิดกั้น และลบเพจที่มีเนื้อหาที่มีความผิดตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 มาตรา 116 ว่า ตนไปบังคับเฟซบุ๊กได้ไหม ตอบก่อนว่าใครทำได้ ที่ผ่านมาเราก็ขอความร่วมมือตลอด แต่เพิ่งให้ความร่วมมือในช่วงนี้ที่มีการปิดเว็บไซต์ที่ผิดกฎหมายกว่า 6900 URL ปิดไปแล้ว 6300 URL เหลือ 131 URL ตอนนี้พยายามทำตรงนี้อยู่ ต้องห้ามกันไปเรื่อยๆ ขอความร่วมมือกับรัฐบาลต่างประเทศ ภาคเอกชน และคนที่รับผิดชอบโดยตรง คือคนที่กำกับดูแลเว็บไซต์ในประเทศไทย ล้วนเป็นธุรกิจทั้งสิ้น ต้องใช้คำสั่งศาลในการปิด ซึ่งมีวิธีการที่ดีกว่านี้ไหม ถ้าเราไม่ทำอะไรเลย ไม่ควบคุมอะไรเลยก็ต้องเป็นอยู่แบบนี้ ก็ต้องไปคิดเอา

นายกฯสั่ง "คสช.-ทหาร-ตร." ดูแลทุกพื้นที่ ชี้เหตุการณ์ดูปกติ แต่มีคนไม่ดีแอบแฝงอยู่ พร้อมสั่งเช็กปรับปรุงกล้องวงจรปิดให้ชัดทั่วประเทศ บอกบังคับเฟซบุ๊กไม่ได้ แต่พยายามขอความร่วมมือปิดเว็บไซต์ผิด ก.ม.ที่เหลืออยู่ 16 พ.ค. 2560 17:44 ไทยรัฐ