วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ว่าฯ ขอนแก่น ยัน หนังสือมาจริง มท.1สั่ง หมอเปรม พ้นนายกเล็กบ้านไผ่(คลิป)

ผู้ว่าฯ ขอนแก่น ยัน มีหนังสือ มท.มาที่จังหวัดจริง แต่เป็นความลับทางราชการ ส่วนนักข่าวทั้ง 5 คนต่างพอใจที่ มท.1 สั่ง หมอเปรม พ้นนายกเล็กบ้านไผ่ ส่วนคดีอาจจะฟ้องเอง

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 16 พฤษภาคม ที่ห้องดอกคูณ ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายพงศักดิ์ ปรีชาวิทย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ถึงกรณีที่มีหนังสือจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย สั่งให้ นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ นายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ พ้นจากตำแหน่งว่า เห็นหนังสือดังกล่าวแล้ว แต่เป็นหนังสือที่ประทับตราลับ จึงไม่สามารถบอกรายละเอียดใดๆ ในหนังสือดังกล่าวได้ เพราะถือว่าเป็นความลับของทางราชการ

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า หากเนื้อความในหนังสือ หรือมีคำสั่งปลด นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ นายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ พ้นจากตำแหน่งจริง ตามระเบียบปฏิบัติ ปลัดเทศบาลเมืองบ้านไผ่ ปฏิบัติราชการแทนโดยอัตโนมัติ

หนังสือราชการลับดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นคำสั่งปลด หรือให้พ้นจากตำแหน่งก็ตาม เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็ต้องรีบส่งหนังสือไปยัง นพ.เปรมศักด์ เป็นการด่วนเช่นกัน ซึ่งเมื่อ นพ.เปรมศักดิ์ รับหนังสือแล้ว ก็สามารถโต้แย้งหรือทำเป็นคำร้องยื่นต่อศาลปกครองขอนแก่น ภายใน 90 วัน นับตั้งแต่วันที่ นพ.เปรมศักดิ์ ได้รับหนังสือ

ขณะที่ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น บอกว่า หนังสือคำสั่งของมหาดไทย สั่ง นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ นายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ พ้นตำแหน่ง ว่าเป็นหนังสือราชการลับนั้น กลับมีการแชร์หนังสือคำสั่งไปในโซเชียล ทั้งกลุ่มไลน์และเฟซบุ๊ก เป็นคำสั่งกระทรวงมหาดไทยที่ 736/2560 สั่ง ณ วันที่ 5 พฤษภาคม 2560 พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นผู้ลงนามในคำสั่งดังกล่าว

สำหรับรายละเอียดในหนังสือคำสั่งโดยสรุป ว่า ด้วยปรากฏข้อเท็จจริงตามความเห็นและหลักฐานของผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ว่า เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม และวันที่ 28 กรกฎาคม 2559 ปรากฏตามสื่อออนไลน์และหนังสือพิมพ์ว่า นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ แก้ผ้าผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ นายก่อสิทธิ์ กองโฉม อายุ 64 ปี จนเหลือแต่กางเกงในตัวเดียว จากนั้นยังสั่งให้เจ้าหน้าที่เทศบาลถ่ายภาพ และเก็บกล้อง มือถือ เพราะไม่พอใจที่นักข่าวเดลินิวส์ ช่อง 3 เนชั่น KKC เคเบิลทีวี และมติชน ไปสอบถามกรณีมีการเผยแพร่ภาพทางโซเชียล ภาพ นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ นายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น นั่งคู่กับหญิงสาวคนหนึ่ง โดยที่ด้านหน้ามีพานใส่ธนบัตรจำนวนหนึ่ง พระพุทธรูป และมีสำเนาการครอบครองรถยนต์ เล่มสีน้ำเงิน วางอยู่ 1 เล่ม โดยมีคนเฒ่าคนแก่กำลังผูกแขน คล้ายมีพิธีหมั้นหรือพิธีมงคลสมรส และในวันที่ 26 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่สำนักงานเทศบาลเมืองบ้านไผ่เพื่อขอสัมภาษณ์ นพ.เปรมศักดิ์ กับภาพที่ถูกเผยแพร่ และเมื่อผู้สื่อข่าว 5 คน เข้าไปในห้องทำงานของ นพ.เปรมศักดิ์ กลับถูก นพ.เปรมศักดิ์ สั่งเจ้าหน้าที่เทศบาลเก็บโทรศัพท์มือถือ กล้องถ่ายภาพของนักข่าวทั้งหมด ต่อมา ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่เทศบาลล็อกตัวผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ประจำ จ.ขอนแก่น แก้ผ้าเหลือแต่กางเกงในประจาน

ดังนั้นเมื่อ นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ ผู้ซึ่งได้รับความไว้วางใจจากประชาชนมาดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรี เพื่อดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนด แต่ข้อเท็จจริงและหลักฐานที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเสนอมานั้น นพ.เปรมศักดิ์ ได้กระทำตามที่ถูกกล่าวหา เป็นเหตุให้ นายก่อสิทธิ์ กองโฉม พร้อมพวกรวม 5 คน ได้กล่าวหา นพ.เปรมศักดิ์ พร้อมพวกรวม 8 คน ในฐานความผิด ร่วมกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปทำการกักขัง หน่วงเหนี่ยว บังคับและข่มขืนจิตใจให้กระทำการหรือไม่กระทำการใด และกระทำการอนาจารต่อหน้าธารกำนัล อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 73 แห่งพระราชบัญญัติเทศบาล พ.ศ. 2496 แก้ไขเพิ่มเติมถึงฉบับที่ 13 พ.ศ 2552 ให้ นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ พ้นจากตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่

นายปราโมทย์ ศรีบุระ อายุ 62 ปี ผู้สื่อข่าวช่อง 3 เป็นตัวแทนนักข่าวที่ถูกกระทำ เปิดเผยความรู้สึก หลัง มท.1 มีคำสั่งให้ นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ พ้นจากตำแหน่ง ว่า พอใจเป็นที่สุด ในส่วนคำสั่งจากทางฝ่ายปกครอง เพราะการกระทำที่ นพ.เปรมศักดิ์ ทำต่อสื่อมวลชนนั้นเป็นเรื่องที่ไม่น่าเกิดขึ้น เมื่อ มท.1 มีคำสั่งให้พ้นตำแหน่งไปแล้วก็เป็นเรื่องที่ทุกคนพอใจ ส่วนเรื่องคดีความที่ผู้สื่อข่าวแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ นพ.เปรมศักดิ์ พร้อมพวกรวม 8 คนนั้น จนถึงขณะนี้เป็นเวลา 9 เดือนกว่าแล้ว สำนวนการสอบสวนเสร็จสิ้นไปนานแล้ว ในขั้นพนักงานสอบสวน ขณะนี้สำนวนยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของสำนักงานอัยการ แต่ทุกอย่างยังนิ่ง อัยการยังไม่มีคำสั่งว่าจะฟ้องหรือไม่ฟ้อง ซึ่งกำลังพิจารณาว่าจะฟ้องเอง 

ข่าวเกี่ยวข้อง

รมว.มหาดไทยแจงเด้ง "หมอเปรม" สาเหตุคุกคามสื่อ

ผู้ว่าฯ ขอนแก่น ยัน ไม่ได้รับหนังสือ ปลด 'หมอเปรม' พ้นนายกเล็กบ้านไผ่

ผู้ว่าฯ ขอนแก่น ยัน มีหนังสือ มท.มาที่จังหวัดจริง แต่เป็นความลับทางราชการ ส่วนนักข่าวทั้ง 5 คนต่างพอใจที่ มท.1 สั่ง หมอเปรม พ้นนายกเล็กบ้านไผ่ ส่วนคดีอาจจะฟ้องเอง 16 พ.ค. 2560 17:41 ไทยรัฐ