วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' รับปาก แก้ปัญหาบรรจุอัตราพยาบาลเสร็จใน 3 ปี

นายกฯ แจงทำดีที่สุดแล้ว ทยอยบรรจุพยาบาลใน 3 ปี มอบ "ก.พ.-ก.พ.ร.-กระทรวง" ปรับโครงสร้างภายในทุกกระทรวงใหม่ ล้อมคอกปัญหาเกิดซ้ำ ด้าน โฆษก รบ. เผย "วิษณุ-สธ." แจง ครม.แนวทางแก้ปัญหาไม่ได้บรรจุ พร้อมชงตั้ง คกก.แก้ปัญหาบุคลากร

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการบรรจุพยาบาลเป็นข้าราชการ ว่า เรื่องนี้ตนรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกฝ่ายทั้งในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขที่ได้มีการประชุม โดยได้มอบหมายให้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ไปหาวิธีการเพื่อแก้ปัญหาแล้ว ซึ่งมีแนวโน้มในทางที่ดีขึ้น

"ผมขอใช้คำว่าจะมีการทยอยบรรจุให้โดยใช้อัตราภายในไปก่อน นี่คือหลักการที่สามารถปรับได้จำนวนหนึ่ง ส่วนที่เหลือก็จะมีการเพิ่มเติมให้ในห้วงเวลา 3 ปี เบื้องต้นก็แค่นี้ไปก่อน คิดว่าเป็นสิ่งที่ทำได้ดีที่สุดในขณะนี้ สิ่งสำคัญก็ต้องดูแลในภาพรวมของรัฐบาล และส่วนราชการทั้งหมดด้วย ซึ่งมีทั้งข้าราชการ พนักงานราชการ ลูกจ้างชั่วคราว ลูกจ้างประจำ ต้องดูว่าในอนาคตจะทำอย่างไร ไม่เช่นนั้นก็จะเกิดปัญหาอยู่แบบนี้ แต่ก็ต้องมีข้อยกเว้น สำหรับผู้ที่ต้องให้บริการประชาชน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของพยาบาลนั้นเรามีการผลิตออกมาทุกปี ก็ต้องเข้ามาทำงานอยู่แล้ว ถามว่าจะบรรจุได้ทั้งหมดหรือไม่ ก็ต้องบอกว่าส่วนหนึ่งถ้ามีความจำเป็นก็ลาออกไปอยู่กับภาคเอกชน ซึ่งเป็นไปได้หรือไม่ว่าภาคเอกชนจะให้ทุนสำหรับผู้ที่เรียนพยาบาล และกลับไปยังสถานพยาบาลของตนเอง เรื่องนี้ก็ต้องมีการกลับไปคิดใหม่ หาวิธีการใหม่ อย่าไปคิดเพียงว่าแก้ปัญหาโดยการบรรจุใหม่อย่างเดียวเพราะวันข้างหน้ามันจะล้น อย่างไรก็ตาม สำหรับพยาบาลนั้นอย่างไรก็ขาด เพราะมีการลาออกไปอยู่กับภาคเอกชน ซึ่งถือเป็นปัญหา เพราะรัฐไม่สามารถให้ค่าตอบแทนได้มากเท่าภาคเอกชน ไม่เช่นนั้นก็จะพันกันไปทั้งหมด โดยเฉพาะเรื่องของงบประมาณ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ยืนยันว่ารัฐบาลจะดูแลเรื่องนี้ ในส่วนของคนอื่นก็ต้องมีการปรับโครงสร้างภายใน ทุกๆ กระทรวงใหม่ทั้งหมด ซึ่งตนได้มอบภารกิจไปแล้ว ให้ทั้ง ก.พ. และ ก.พ.ร. ไปดูว่าเราจำเป็นต้องปรับโครงสร้างภายในส่วนราชการใหม่หรือไม่ ทั้งหมดต้องทำงานสอดคล้องกันให้ได้ จะเชื่อมโยงกันอย่างไร ภายในกระทรวงจะทำอย่างไรให้มีการเพิ่มคนได้โดยใช้งบประมาณน้อยที่สุด หรือใช้ภายในวงเงินงบประมาณเดิม ดูทั้งเรื่องคนที่จะเกษียณอายุ และการบรรจุเข้ามาใหม่ ส่วนหนึ่งคือการสอบบรรจุ อีกส่วนคือการเลื่อนตำแหน่ง ซึ่งที่ผ่านมาใช้แค่การสอบเพียงอย่างเดียว ทุกอย่างจะต้องชัดเจนขึ้น ขอรับข้อเสนอและข้อเรียกร้องต่างๆ ไว้ รัฐบาลจะทำอย่างเต็มที่เพื่อแก้ปัญหาระยะยาวด้วย เพราะปัญหาเช่นนี้เกิดมาทุกปีโดยไม่ได้รับการแก้ไขในเรื่องของโครงสร้าง ก็ต้องทำให้เหมาะสมกับความจำเป็นและงบประมาณที่มีอยู่

ด้าน พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการแก้ปัญหาตามข้อเรียกร้องของพยาบาลวิชาชีพลูกจ้างชั่วคราวให้บรรจุเป็นข้าราชการจำนวน 11,000 อัตรา ว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ และนพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข ได้เสนอแนวทางในที่ประชุมว่า อัตราว่างในปี 60 ที่กระทรวงสาธารณสุขสามารถบรรจุได้ คือ 2,200 อัตรา ดังนั้น หากบรรจุใน 3 ปี ตั้งแต่ปีนี้จะบรรจุได้ปีละ 2,900 อัตรา รวมกับจำนวนพยาบาลที่จะเกษียณอายุราชการ จะสามารถบรรจุพยาบาลได้ทั้งหมด ซึ่งที่ประชุมก็พึงพอใจ นอกจากนั้น กระทรวงสาธารณสุข ได้เสนอตั้งคณะกรรมการเป้าหมายนโยบายบุคลากรสาธารณสุขขึ้น เพื่อแก้ปัญหาบุคลากรภายในกระทรวงอย่างยั่งยืน ตามที่นายกฯ เน้นย้ำกับทุกกระทรวง ทบวง กรม ว่า ให้แก้ปัญหาทั้งระบบ คาดว่าคณะกรรมการชุดดังกล่าวจะสามารถนำเสนอ ครม.ได้ในวันที่ 23 พ.ค.นี้ เรื่องนี้ไม่ใช่เป็นเพราะแรงกดดันจากพยาบาลที่ขู่จะลาออกรัฐบาลถึงลงมาแก้ปัญหา แต่เพราะรัฐบาลแก้ทุกปัญหาด้วยเหตุด้วยผล และพบว่าเรื่องนี้มีปัญหาจริง

นายกฯ แจงทำดีที่สุดแล้ว ทยอยบรรจุพยาบาลใน 3 ปี มอบ "ก.พ.-ก.พ.ร.-กระทรวง" ปรับโครงสร้างภายในทุกกระทรวงใหม่ ล้อมคอกปัญหาเกิดซ้ำ ด้าน โฆษก รบ. เผย "วิษณุ-สธ." แจง ครม.แนวทางแก้ปัญหาไม่ได้บรรจุ พร้อมชงตั้ง คกก.แก้ปัญหาบุคลากร 16 พ.ค. 2560 17:34 16 พ.ค. 2560 17:42 ไทยรัฐ