วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แจ้งจับสาว 28 ลวงเล่นแชร์ออนไลน์ ตุ๋นลงทุน-ล้มวงหนี สูญเกือบ 20 ล้าน

หนุ่มรับเหมาก่อสร้าง เมืองอุบลฯ พร้อมผู้เสียหายรวม 13 ราย แจ้งตำรวจปม ถูกหญิงสาววัย 28 ปี หลอกเล่นแชร์ออนไลน์ หลอกให้ลงทุนซื้อหุ้น บ.เสริมความงาม มูลค่าสูญเกือบ 20 ล้านบาท 

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. 60 นายอมรชัย ศรีตะคุ อายุ 43 ปี ชาว จ.อุบลราชธานี อาชีพรับเหมาก่อสร้าง เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.วิรุฬห์ กลางคำ รองสารวัตรสอบสวน สภ.วารินชำราบ กรณีกลุ่มผู้เสียหายถูก "นางสาวยาวี อายุ 28 ปี" อาชีพขายประกันชีวิต ชักชวนให้เล่นแชร์ออนไลน์และปล่อยเงินกู้กินดอกเบี้ยสูงตั้งแต่ปลายปี 2559 ซ้ำหลอกให้ลงทุนซื้อหุ้นในบริษัทขายสินค้าเสริมความงาม โดยมีเหยื่อหลากหลายอาชีพหลงเชื่อ ลงเล่นแชร์ลักษณะสร้างเป็นกลุ่มผ่านโปรมแกรมไลน์ เมื่อครบกำหนดก็จะได้รับเงินแชร์พร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 10-15 

นายอมรชัย กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ นางสาวยาวี เปิดกลุ่มไลน์แชร์มากกว่า 10 กลุ่ม ต่อสายหาสมาชิกมาลงทุนเรื่อยๆ ต่อมาหลังจากเข้าไปร่วมเล่นแชร์ได้ 2-3 เดือน นางสาวยาวี ออกอุบายหลอกล่อ เกี่ยวกับเงินกู้ เสนอผลตอบแทนสูง ทำให้มีคนนำเงินไปลงทุนเพิ่มอีก ล่าสุด ก่อนความแตก นางสาวยาวี ได้แจ้งให้กลุ่มสมาชิกแชร์ทราบว่า มีการจัดตั้งบริษัทจำหน่ายสินค้าเสริมความงาน โดยขายหุ้นให้กับลูกแชร์ที่มีความสนใจจะร่วมลงหุ้นละ 100 บาท มีคนหลงเชื่อนำเงินไปหุ้นอื่น ผมและภรรยานำเงินไปลงทุนเกือบ 10 ล้านบาท หวังจะหยุดเล่นในเดือนนี้ เมื่อได้เงินคืนหมด สรุปว่าทุกคนได้คืนมาแค่ 500 กำชับหากใครแจ้งความจะไม่คืนเงินให้ พวกเราเห็นท่าไม่ดี จึงรวมตัวกันแจ้งความ ผู้เสียหาย 13 ราย มูลค่าเกือบ 20 ล้านบาท" 

ด้าน พ.ต.อ.อดิเทพ พิชาดุลย์ ผกก.สภ.วารินชำราบ กล่าวว่า มีผู้ร่วมกระทำผิดเข้าลักษณะเป็นขบวนการ รวมทั้งมีเอกสารการโอนเงินผ่านสถาบันการเงินของผู้เสียหายจำนวนมาก และยังมีผู้เสียหายอีกจำนวนหนึ่ง ยังไม่เข้ามาแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ เพราะเกรงไม่ได้รับเงินคืน จึงจะเสนอกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี ตั้งเป็นทีมสอบสวนทำคดีนี้ พร้อมออกหมายเรียก นางสาวยาวี มาให้ปากคำให้ได้ความจริง 2 ฝ่าย ภายใน 7 วัน 

หนุ่มรับเหมาก่อสร้าง เมืองอุบลฯ พร้อมผู้เสียหายรวม 13 ราย แจ้งตำรวจปม ถูกหญิงสาววัย 28 ปี หลอกเล่นแชร์ออนไลน์ หลอกลงทุนซื้อหุ้น บ.เสริมความงาม มูลค่าสูญเกือบ 20 ล้านบาท 16 พ.ค. 2560 17:28 ไทยรัฐ