วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' เซ็ง! ถูกตี 3 ปี 'รบ.-คสช.' ไร้ผลงาน จ่อแถลงโชว์ ก.ย.นี้

นายกฯ ร่ายยาวถูกตี 3 ปี รัฐบาลล้มเหลวผลงาน เซ็งทำงาน 200 เปอร์เซ็นต์ อย่ากล่าวหาไม่มีผลงาน วอนสื่ออย่าให้เครดิตพวกไม่ทำ แต่ติคนทำงาน ยันไม่ใช่คนทำตัวน้ำเต็มแก้ว ยินดีรับฟัง บอกห่วงประเทศ ไม่ห่วงประชาธิปไตย ด้าน "ไก่อู" เผย นายกฯ เคาะ ก.ย.แถลงผลงาน ให้รองนายกฯ แถลง 6 ด้าน คาด คสช.ร่วมชี้แจงด้วย

เมื่อวันที่ 16 พ.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุม ครม.ว่า เรื่องการทำงานอย่าแยกระหว่าง คสช.กับรัฐบาล 3 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลเป็นฝ่ายทำงานและเป็นไปตามโรดแม็ป พร้อมกำหนดนโยบายเพื่อบริหารราชการแผ่นดินโดย ครม. ส่วน คสช.เป็นผู้สนับสนุนไม่เป็นผู้บังคับบัญชา ถือเป็นหน่วยสนับสนุนตามกฎหมาย โดยดูแลเรื่องความมั่นคง เป็นเครื่องไม้เครื่องมือของรัฐบาลในการขับเคลื่อนงานต่างๆ  พร้อมสร้างความเข้าใจการดูแลประชาชนที่เดือดร้อน เพราะบางอย่างระบบราชการเดินช้า ฉะนั้นทหาร ตำรวจ ที่อยู่ในพื้นที่จะต้องไปช่วยด้วย โดยประสานงานกับส่วนท้องถิ่น ซึ่งที่ผ่านมามีเรื่องของถนนก่อสร้างล่าช้า เพราะไม่มีงบประมาณเนื่องจากจัดเก็บไม่เพียงพอ ตนก็ได้อนุมัติไปพอสมควร โปะไปประมาณ 2.6 แสนล้านบาท ปัญหาดังกล่าวนำไปสู่เรื่องการจัดตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) บางพื้นที่จำนวนประชากรไม่ถึงจะปรับเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นก็ไม่ยอม นี่คือปัญหาประเทศไทย จึงต้องคุยกันอีกทีว่าจะทำอย่างไร เพราะการกระจายอำนาจจะต้องบริหารตัวเองได้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เรื่องการแถลงผลงานดูจะเป็นประเด็นจึงไม่ขอชี้แจง โดยจะไปชี้แจงในช่วงเดือนกันยายน ก่อนสิ้นปีงบประมาณ 2560 ช่วงนี้จะสร้างความเข้าใจไปก่อนว่า หลักคิดของรัฐบาลมีปัญหาอะไรบ้าง ซึ่งรัฐบาลได้กำหนดนโยบายเพื่อแก้ปัญหาแล้ว โดยขับเคลื่อนทุกภาคส่วนภายใต้โครงการประชารัฐ แต่ถ้าทุกคนไม่ร่วมมือกันก็ไปไม่ได้ ภาครัฐตนควบคุมได้ แต่ถ้าภาคส่วนอื่นขัดแย้งกันการทำงานก็จะไปไม่ได้ เพราะทุกภาคส่วนต้องทำงานเชื่อมโยงกัน รัฐบาลรู้ปัญหาจึงต้องการเข้ามาทำให้สำเร็จ ซึ่งก็ต้องมีทั้งสำเร็จมากหรือน้อย

"สิ่งที่ผมไม่พอใจเพราะทำให้เสร็จตามเวลาไม่ได้ แต่ก็ทำทุกอย่างได้ดีที่สุดตราบเท่าที่มีงบประมาณและมีเวลาทำ ส่วนใครจะทำต่อวันข้างหน้าก็ไปว่ากันมา เราพยายามทำทุกอย่างให้ต่อเนื่องเพื่อวันข้างหน้า หลายคนไม่เข้าใจและไม่พอใจ หาว่าจะสืบทอดอำนาจ ผมก็จะสืบทอดปัญหาให้ท่านไง เพราะถ้าผมทำไม่เสร็จก็จะส่งปัญหาเหล่านี้ไปให้พวกท่านแก้ต่อ นั่นแหละเขาเรียกว่าสืบทอด สิ่งที่จะต้องทำให้กับประเทศชาติ อันไหนที่เขาคิดว่าทำดีกว่าก็ให้ไปหาวิธีการใหม่ทำ" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้สิ่งที่รัฐบาลให้ความสนใจ คือ ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนผู้มีรายได้น้อย ซึ่งไม่อยากให้มองประเด็นที่รัฐบาลจะต้องอุดหนุน แล้วจะเอาเงินที่ไหนมาให้ แต่ก็ต้องดูแลเท่าที่มีงบประมาณ ซึ่งคงไม่ได้ตามมาตรฐาน เพราะรัฐบาลคงไม่มีเงินจากไหนมาให้ ถ้าจะให้ปูพื้นแบบเท่าเทียมกันรัฐบาลต้องใช้เงินมหาศาล อย่างไรก็ตามรัฐบาลพยายามหาช่องทางแต่อย่าไปปลุกระดม เรื่องสิทธิที่ต้องเท่าเทียมกัน หากทุกคนมีรายได้พอเพียงแล้วยังต้องรับอยู่อีกเหรอ จึงอยากฝากสื่อมวลชนให้ช่วยสร้างความเข้าใจด้วย เพราะประเทศไทยประกอบด้วยคนหลายอาชีพ หลายระดับ หลายรายได้ และรัฐบาลก็มีมาตรการดูแลแต่ละระดับ จะให้อุดหนุนทุกอย่างในโลกใบนี้เป็นไปไม่ได้ การแก้ปัญหาถ้าไม่ไว้วางใจกันถามว่าใครจะทำได้ ถ้ารัฐบาลนี้ทำไม่ได้มันไม่มีรัฐบาลไหนทำได้อีกแล้ว ตนไม่อยากพูดเดี๋ยวหาว่าให้ความสำคัญตัวเองมันไม่ใช่ แต่เป็นเพราะเราเอาทุกปัญหามาดู และทำให้ได้เท่าที่จะทำได้ ไม่ใช่ไม่ทำ หากไม่ทำก็เกิดปัญหายาวนานสะสมไปอีก วันหน้าก็จะกลับมาที่เก่า นี่คือสิ่งที่ตนเป็นห่วง จึงอยากฝากประชาชนทั้งในชนบทและในเมืองให้ฟังรัฐบาลบ้าง

"อย่าไปฟังคำพูดที่สัญญาว่าวันหน้ากลับมาแล้วจะให้อะไร ผมไม่ได้สัญญาแบบนั้น ผมเพียงแต่ให้ทุกคนวาดอนาคตร่วมกัน มองปัญหาและร่วมกันแก้ ผมใช้วิธีการแบบนี้ ไม่ใช่ว่าเข้ามาแล้วจะให้อะไรตอบแทน ถ้าเลือกตั้งกันแบบนั้น ผมถามว่าได้อะไรกลับมา นี่คือสิ่งที่ผมกังวล เพราะผมห่วงประเทศไทย ไม่ได้ห่วงประชาธิปไตย เพราะยังไงประชาธิปไตยก็ต้องเป็นประชาธิปไตย แต่ประชาธิปไตยที่ถูกต้องมันเป็นอย่างไร การเลือกตั้งที่ได้คนมีปัญหาเข้ามาจะทำอย่างไรกับเขา ผมเข้าใจว่าการเลือกตั้งคงไม่ต่างจากของเดิมเท่าไร แต่มันก็ต้องเลือกตั้ง ประเทศไทยมีอิสรภาพเยอะแยะ เราไม่ใช้อิสรภาพเหล่านี้เลย มัวแต่ทะเลาะเบาะแว้ง มัวแต่มีปัญหา แล้วยังไม่เข้าใจปัญหา และยังให้เป็นปัญหาต่อไป ให้นึกถึงลูกหลานกันบ้าง เขาจะโตอย่างไรในวันข้างหน้า ถ้าเจอปัญหาแบบนี้ รัฐบาลนี้พยายามจะวางพื้นฐานให้ก็ขอให้เข้าใจกันหน่อย ใครที่มาพูดบิดเบือนทุกคนก็รู้อยู่ว่าสิ่งที่เขาพูดไม่ใช่ แต่ทุกคนก็เสนอข่าว กลายเป็นว่ารัฐบาลนี้ล้มเหลว ไม่ทำอะไร ไม่มีผลงาน ประชาชนลองจับดูว่าได้อะไรบ้าง แต่ถ้าถามว่าจะได้สตางค์หรือไม่ ผมบอกเลยว่าไม่ได้ทุกคน เพราะทุกคนต้องออกแรงร่วมมือช่วยตัวเองบ้าง ถ้าคิดว่าให้เป็นหน้าที่รัฐบาลโดยอยู่เฉยๆ มันไปไม่ได้ ไม่มีประเทศไหนทำได้ ต้องร่วมมือไปด้วยกัน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า รัฐบาลในอดีตเคยพูดหรือไม่ว่าจะทำอะไร มีแผนหรือโครงการอะไร แต่รัฐบาลยิ่งบอกไปกลายเป็นเป้าหมายให้โจมตีกลับมา ตนคิดว่ามันไม่ใช่ คนที่โจมตีเขาทำหรือไม่ ถ้าเขาไม่ทำคงไม่เกิดปัญหาแบบนี้ แม้แต่การประเมินผลงานองค์กรระหว่างประเทศ ตนได้นำมาดูเพื่อนำมาแก้ไข เพราะมีผลต่อการค้าการลงทุนในต่างประเทศ และการลงทุนในไทย ตนทำให้ทุกอย่างขับเคลื่อนได้ แต่ที่ผ่านมาเคยทำกันหรือไม่ มันเป็นสิ่งที่ยากเขาถึงไม่ทำ การทำงานเพื่อประเทศไม่ใช่ทำปีเดียวแล้วจบ การพัฒนาประชาธิปไตยก็เหมือนกัน 85 ปีมาแล้ว จะต้องไปสู่ประชาธิปไตยอะไร ไปสู่การเลือกตั้งแบบเดิมๆ หรือไม่ ได้คนเก่ามาหรือ ตนคิดว่ามันไม่ใช่ ถ้าทุกคนอยากเห็นการเปลี่ยนแปลงจะต้องมีส่วนร่วมในกระบวนการประชาธิปไตยครั้งต่อไป ทุกคนที่เป็นคนไทยและมิสิทธิในการเลือกตั้ง โดยฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องสร้างความเข้าใจไปสู่ระดับล่างให้เข้าใจในการบริหารราชการแผ่นดินที่ไม่ทั่วถึงของรัฐบาลที่ผ่านมาคือปัญหาทั้งสิ้น การบริหารจะต้องดูแลคนทั้งหมด ทั้งจังหวัด ทั้งภาคให้เกิดความเข้มแข็ง

"รัฐบาลแก้ปัญหาที่โครงสร้าง แก้กฎหมาย แต่คนก็ไม่ชอบผม ซึ่งผมยอมรับว่ามีความขัดแย้งสูง เพราะคนเราคิดไม่เหมือนกัน แต่จะหาทางร่วมมือกันได้อย่างไร ถ้าไม่ร่วมมือตีตกทุกอัน ผมว่าไปไม่ได้ การจัดลำดับยูเอสนิวส์ไทยดีขึ้นหลายอย่าง หลายคนบอกว่าไปวัดประเมินจากใคร ทั้งหมดมันไม่จริง เพราะจริงๆ แล้วประชาชนถูกบังคับควบคุมเสรีภาพ โอ้โห...ผมไปควบคุมอะไรหนักหนา เข้าใจหรือไม่อะไรคือควบคุม อะไรคือบังคับ อะไรคือการให้แสดงความคิดเห็น ผมไม่เห็นจะบังคับอะไรใคร แม้จะมีกฎหมายมีอำนาจเยอะแยะ ยังไม่ได้บังคับใครมากมาย อย่าเอามาเปรียบเทียบ บอกว่ารัฐบาลมาแบบนี้ก็เป็นแบบนี้มันไม่ใช่ ลองไปเทียบต่างประเทศดู วันนี้เรากำลังเป็นรัฐบาลปฏิรูปประเทศ อะไรที่เป็นสาระก็ฟังกันหน่อย และไปช่วยกันขับเคลื่อนสร้างความเข้าใจ ไม่ใช่เอาคนที่ไม่เคยทำมาตีคนที่ทำ อย่าไปให้เครดิตเขาแบบนั้น ต้องถามเขาว่าจะทำอะไรให้ดีกว่านี้โดยที่ไม่ต้องเอาเงินมหาศาลใส่ลงไปจนมีปัญหาถึงวันนี้ ประชาชนคงพอใจ แต่เงินก็รั่วไหล ในเมื่อไม่มีคนเสนอหนทางปฏิบัติที่ดีที่สุดมาให้ ผมก็ทำในแนวคิดของผม เพราะมีความปรารถนาดี" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า วันนี้ตนขอฝากแนวคิดมากไปนิด แต่ไม่ใช่ว่าตนไม่ฟังใครเลย น้ำเต็มแก้วมันไม่ใช่ เป็นเพราะตนฟังจนรู้ว่าปัญหาเยอะไปหมด จึงนำปัญหามารวมแล้วแก้ และเกิดปัญหาใหม่ จึงแก้ไม่จบสักอัน เพราะไม่เข้าใจและยังมีคนมาพูดจาให้เกิดความเสียหายอยู่ทุกวัน ขอร้องเถอะหากจะให้เครดิตเขาต่อไปตนก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ตนคิดว่าต้องลดการให้เครดิตเขาบ้าง ถ้าทุกคนคาดหวังจะให้ลูกหลานมีความสุขในวันข้างหน้า ซึ่งวันนี้ผมทำงานเกือบ 200 เปอร์เซ็นต์ อย่ามาว่าตนไม่มีผลงาน ต้องไปถามที่ผ่านมาพวกเขามีผลงานอะไร ถูกต้องชอบธรรมเท่าเทียมจริงหรือไม่ แล้วเหตุใดยังมีงานมาให้ตนทำอีกเยอะ

ด้าน พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีรัฐบาลเตรียมแถลงผลงานครบรอบ 3 ปี ว่า ยังไม่ได้กำหนดวันที่ชัดเจน แต่ นายกรัฐมนตรี กำหนดแล้วว่าจะให้แถลงในช่วงเดือน ก.ย.นี้ โดยมีรูปแบบ คือ จะให้รองนายกรัฐมนตรีทั้ง 6 ด้านแถลงผลงานในแต่ละด้าน ซึ่งจะใช้เวลาไม่นาน ที่เหลือก็จะเป็นการทำความเข้าใจของรัฐมนตรี และโฆษกประจำกระทรวงต่างๆ แต่แนวทางของนายกฯ คือ อยากให้มีการเปรียบเทียบให้เห็นชัดว่า ช่วงที่เข้ามาทำหน้าที่รัฐบาลได้ดำเนินการทำอะไรไปบ้าง และอนาคตจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง นอกจากนี้นายกฯไม่อยากให้แยก คสช.ออกจากรัฐบาล เพราะ คสช.คอยสนับสนุนงานของรัฐบาล ฉะนั้นในช่วงที่ครบวาระ คสช.ในวันที่ 22 พ.ค.นี้ คสช.อาจจะนำเสนอผลงานให้ประชาชนรับทราบบ้างส่วนก่อน ส่วนการแถลงผลงานรัฐบาลช่วง ก.ย.นี้ คสช.จะมาร่วมชี้แจงด้วย

นายกฯ ร่ายยาวถูกตี 3 ปี รัฐบาลล้มเหลวผลงาน เซ็งทำงาน 200 เปอร์เซ็นต์ อย่ากล่าวหาไม่มีผลงาน วอนสื่ออย่าให้เครดิตพวกไม่ทำ แต่ติคนทำงาน ยันไม่ใช่คนทำตัวน้ำเต็มแก้ว ยินดีรับฟัง บอกห่วงประเทศ ไม่ห่วงประชาธิปไตย 16 พ.ค. 2560 17:24 ไทยรัฐ