วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อค้าเขมรเหมาทุเรียนไทย หมอนทอง ชะนี กระดุม ขนข้ามไปขายฝั่งเกาะกง

การค้าตลาดชายแดนหาดบ้านเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด คึกคักมากในช่วงฤดูผลไม้ พ่อค้าเขมรแห่ซื้อ "ทุเรียนไทย" ทั้งหมอนทอง ชะนี กระดุม ขนข้ามไปขายฝั่ง จ.เกาะกง...  

เวลา 09.00 น. วันที่ 16 พ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ดูความเคลื่อนไหวที่บริเวณตลาดการค้าชายแดน จุดผ่านแดนถาวรบ้านหาดเล็ก ต.หาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด พบว่าเป็นไปอย่างคึกคัก มีชาวกัมพูชาจากพื้นที่ จ.เกาะกง ที่มีชายแดนติดต่อกับบ้านหาดเล็ก ผ่านชายแดนเข้ามา เลือกซื้อสินค้าเครื่องอุปโภค บริโภค และในช่วงนี้พ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชา ได้มาซื้อผลไม้นานาชนิดจากฝั่งไทย เพื่อนำไปวางขายในตลาดเกาะกง โดยเฉพาะทุเรียน ที่นำมาวางขายเป็นจำนวนมาก ซึ่งทุเรียนดังกล่าวมาจากพื้นที่ จ.ตราด-จ.จันทบุรี เมื่อสั่งซื้อแล้วก็จะว่าจ้างให้แรงงานชาวกัมพูชา ขนทุเรียนขึ้นรถเข็น เพื่อนำข้ามชายแดนไปขึ้นยานพาหนะฝั่ง จ.เกาะกง มีการขนทุเรียนใส่รถเข็นข้ามชายแดนตลอดทั้งวัน โดยมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจตราอย่างเข้มงวด ป้องกันลักลอบซุกซ่อนสิ่งผิดกฎหมายข้ามชายแดน

นายสมบุญ เข็มทอง อายุ 58 ปี พ่อค้าแผงผลไม้ กล่าวว่า ปัจจุบันชาวกัมพูชานิยมบริโภคทุเรียน ส่งผลให้ราคาทุเรียนของไทยที่ส่งออกได้ราคาดีมาก ทุเรียนที่นำมาขาย ตนไปรับซื้อจากสวนมาเอง บางส่วนก็เป็นพ่อค้าคนกลางนำมาส่ง ซึ่งราคาที่รับซื้อทุเรียนพันธุ์หมอนทองราคา 70 บาทต่อกิโลกรัม ขายออกไปในราคา 75-80 บาท ทุเรียนพันธุ์ชะนีราคา 65 บาท ต่อกิโลกรัม ขายออกไปในราคา 70-75 บาท ทุเรียนพันธุ์กระดุม 45-50 บาทขายออกราคา 50-55 บาท แต่ถ้าทุเรียนประเภทตกไซส์ก็จะมีราคาต่ำลงมาอีกและขายง่าย โดยพ่อค้าแม่ค้าทางฝั่งกัมพูชา จะใช้วิธีการสั่งซื้อทางโทรศัพท์ เพราะส่วนใหญ่เป็นลูกค้าขาประจำที่ค้าขายกันมานาน สั่งซื้อทุเรียนครั้งละ 500-1,000 กิโลกรัมต่อราย ทำให้ทุเรียนที่ไปรับซื้อมาจากสวนขายหมดภายในเวลา 1-2 วัน.

การค้าตลาดชายแดนหาดบ้านเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด คึกคักมากในช่วงฤดูผลไม้ พ่อค้าเขมรแห่ซื้อ "ทุเรียนไทย" ทั้งหมอนทอง ชะนี กระดุม ขนข้ามไปขายฝั่ง จ.เกาะกง... 16 พ.ค. 2560 16:46 ไทยรัฐ