วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมอุตุฯ ออกประกาศ เริ่มต้นฤดูฝนของประเทศไทย ปี 2560

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศเริ่มต้นฤดูฝนของประเทศไทย พ.ศ.2560 โดยบางช่วงฝนกระจายตัวยังไม่สม่ำเสมอ ปชช.ควรใช้น้ำเพื่อประโยชน์สูงสุด ขณะที่ไทยตอนบนสิ้นฤดูฝนกลาง ต.ค. ส่วนใต้-ตะวันออก ถึง ธ.ค.

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศเรื่อง “การเริ่มต้นฤดูฝนของประเทศไทย พ.ศ.2560” โดยฤดูฝนของประเทศไทยในปีนี้ได้เริ่มขึ้นแล้ว เนื่องจากลมที่พัดปกคลุมประเทศไทยได้เปลี่ยนเป็นลมตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งพัดพาความชื้นจากทะเลอันดามันเข้ามาปกคลุมประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ส่วนลมระดับบนได้เปลี่ยนเป็นลมตะวันออกเฉียงเหนือและลมตะวันออกพัดปกคลุม ประกอบกับประเทศไทยมีฝนตกอย่างต่อเนื่องเกือบทั่วไป ซึ่งถือว่าเป็นการเข้าสู่ฤดูฝนของประเทศไทยในปีนี้

โดยในบางช่วง ปริมาณและการกระจายของฝนมีน้อยและไม่สม่ำเสมอ ซึ่งจะส่งผลให้มีน้ำไม่เพียงพอสำหรับการเกษตรในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะนอกเขตชลประทาน ประชาชนจึงควรใช้น้ำเพื่อประโยชน์สูงสุด

ทั้งนี้สำหรับฤดูฝนของประเทศไทยตอนบนจะสิ้นสุดประมาณกลางเดือนตุลาคม ส่วนภาคใต้โดยเฉพาะฝั่งตะวันออกจะยังคงมีฝนตกต่อไปอีกถึงเดือนธันวาคม.

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศเริ่มต้นฤดูฝนของประเทศไทย พ.ศ.2560 โดยบางช่วงฝนกระจายตัวยังไม่สม่ำเสมอ ปชช.ควรใช้น้ำเพื่อประโยชน์สูงสุด ขณะที่ไทยตอนบนสิ้นฤดูฝนกลาง ต.ค. ส่วนใต้-ตะวันออก ถึง ธ.ค. 16 พ.ค. 2560 16:44 16 พ.ค. 2560 17:15 ไทยรัฐ