วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“พลอยพิชชา บุญทวีพิทักษ์” สาววิสัยทัศน์กว้างไกล ริเริ่มธุรกิจประกันภัยสัตว์เลี้ยงเป็นเจ้าแรกในไทย

เป็นหนึ่งในคนรุ่นใหม่ที่สร้างโอกาสชีวิตของตนเอง “พลอยพิชชา บุญทวีพิทักษ์” สาววัยทำงานที่ได้สั่งสมประสบการณ์พอควร ก่อนที่จะสลัดคราบมนุษย์เงินเดือนออกมาสร้างงาน สร้างธุรกิจของตัวเอง จากการมองเห็นช่องทางการเติบโตของธุรกิจสตาร์ตอัพ ในวงการสัตว์เลี้ยง

นุ่น-พลอยพิชชา สาวรุ่นใหม่วัย 27 ปี เจ้าของธุรกิจ Petinsure การประกันภัยสัตว์เลี้ยงออนไลน์แห่งแรกในเมืองไทย เล่าให้ฟังว่า นุ่นจบปริญญาตรี ด้านบริหารธุรกิจ เอกการตลาด ที่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค) ครอบครัวก็ทำงานสายการเงิน คุณพ่อ-สมศักดิ์ บุญทวีพิทักษ์ เป็นรองประธาน ธนาคารยูโอบี คุณแม่-ณัฐฏยาน์ บุญทวีพิทักษ์ เคยทำงานที่ตลาดหลักทรัพย์ พอเรียนจบก็ได้ทำงานที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ด้านมาร์เกตติ้ง บัตรเครดิต ก่อนที่จะย้ายไปทำมาร์เกตติ้งที่ บริษัท ลอรีอัล ประเทศไทย จำกัด ระหว่างทำงานก็เรียนต่อปริญญาโท MBA ไปด้วยที่เอแบคทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือนอยู่ 3 ปี จึงลาออก เพราะเพื่อนที่มีประสบการณ์หลายด้าน ชวนมาทำธุรกิจประกันภัยสัตว์เลี้ยง ซึ่งตัว “นุ่น” เองก็เลี้ยงสุนัข จึงรู้ปัญหาและค่าใช้จ่ายดี เลยสนใจมาทำร่วมกัน ซึ่งใช้เวลาวางแผนงานอยู่หลายเดือนก่อนที่จะเริ่มธุรกิจจริง และได้นำธุรกิจสมัครเข้าโครงการ Digital Ventures Accelerator ของธนาคารไทยพาณิชย์ โดยได้รับคัดเลือกเป็น 1 ใน 10 กลุ่มธุรกิจสตาร์ตอัพ ที่ทางธนาคารให้การสนับสนุน

“เจ้าของสัตว์เลี้ยงทุกคนรู้ดีว่า ค่าใช้จ่ายของสัตว์เลี้ยงค่อนข้างสูง ทั้งฉีดวัคซีน เจ็บป่วยต่างๆ เรามองเห็นโอกาสตรงนี้ เลยคิดที่จะทำประกันภัยให้สัตว์เลี้ยง ซึ่งในต่างประเทศเขามี แต่ในเมืองไทยยังไม่มีใครทำ ปัญหาในตอนแรกๆก็คือการให้ความรู้ ความเข้าใจแก่เจ้าของสัตว์เลี้ยง ซึ่งตรงนี้ ก็ต้องค่อยเป็นค่อยไป เพราะถ้าให้ลองนึกย้อนไปเมื่อหลายสิบปีก่อน ที่มีรถยนต์ครั้งแรก คงไม่มีใครคิดว่าจะต้องมีประกันรถยนต์ แต่ตอนนี้กลายเป็นว่า ทุกคนที่ซื้อรถต้องซื้อประกันด้วย เพราะมีประโยชน์ช่วยได้จริง การประกันภัยสัตว์เลี้ยงก็เช่นกัน คงต้องอาศัยการเรียนรู้ไปว่า มันจะช่วยได้ทั้งกรณีที่สัตว์เจ็บป่วย หรือเสียชีวิต รวมไปถึงค่าใช้จ่ายในการตามหาสัตว์เลี้ยง กรณีสูญหายอีกด้วย ตอนนี้ Petinsure ของเราเจาะลูกค้าออนไลน์ก่อน โดยผ่านทาง www.petinsure.co หรือทางไลน์ @petinsure ส่วนออฟไลน์ ต่อไปอาจทำผ่านคลินิก” สาวรุ่นใหม่ไฟแรง อธิบายแนวคิดของธุรกิจที่เธอริเริ่มขึ้น

แม้การทำงานยังต้องเดินไปอีกไกล แต่ นุ่น ก็มองว่า การทำธุรกิจทุกอย่างยากหมด ถ้าเราล้มเร็วเท่าไหร่ เราก็ลุกเร็วเท่านั้น ทุกการทำงานเราต้องเปิดโลกทัศน์ ดูข้อมูล ข้อกฎหมาย ทุกอย่างให้รอบคอบ นุ่นเป็นคนคิดบวก เวลาทำงานมักคิด positive ทุกการทำงานต้องมีปัญหา ซึ่งเราก็เคยผ่านมาแล้ว ถ้าเราอดทน แม้จะผ่านปัญหาหนัก ก็จะทำให้เราผ่านมาได้ ......มีกระบวนการทางความคิดเช่นนี้ หนทางข้างหน้าคงไปฉิวแน่ๆ.

เป็นหนึ่งในคนรุ่นใหม่ที่สร้างโอกาสชีวิตของตนเอง “พลอยพิชชา บุญทวีพิทักษ์” สาววัยทำงานที่ได้สั่งสมประสบการณ์พอควร ก่อนที่จะสลัดคราบมนุษย์เงินเดือนออกมาสร้างงาน สร้างธุรกิจของตัวเอง ... 16 พ.ค. 2560 16:30 16 พ.ค. 2560 16:31 ไทยรัฐ