วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พะเยาอ่วม น้ำทะลักท่วม บขส.-ถ.พหลโยธิน เร่งป้องกันวิหารพระเจ้าตนหลวง (คลิป)

พะเยาน้ำทะลักท่วมถนนพหลโยธิน สถานี บขส. รถจมน้ำ ผู้โดยสารต้องมายืนรอรถฝั่งตรงข้าม เร่งป้องกันวิหารวัดศรีโคมคำ พระอารามหลวงที่ประดิษฐานพระเจ้าตนหลวง ผวจ.สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งระบายน้ำ เชื่อฝนหยุดตกเย็นนี้น้ำแห้ง...

วันที่ 16 พ.ค. 60 นายณรงค์ศักดิ์ เฉลิมเกียรติ ผวจ.พะเยา พร้อมด้วย นายวรวิทย์ บุรณศิริ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา น.ส.จุฬาสินี พรหมเผ่า นายกเทศมนตรีเมืองพะเยา เดินทางลงพื้นที่ และอำนวยการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมภายในเขตเทศบาลเมืองพะเยา (พะเยาฟ้ารั่ว ฝนถล่ม 2 วัน น้ำท่วมถนน-หมู่บ้าน เร่งระบายลงกว๊านฯ)

ทั้งนี้ ฝนที่ตกนาน 2 วัน ยังคงตกลงมาอย่างต่อเนื่องถึง 4 ชั่วโมง ส่งผลให้น้ำไหลบ่าเข้าท่วมขังในหลายจุด ทั้งถนนพหลโยธิน บริเวณแยกป่าแดง น้ำเข้าท่วมผิวจราจรในระดับสูง นอกจากนั้น น้ำยังได้เข้าท่วมขังบริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดพะเยา ระดับน้ำอยู่ในระดับ 30-50 เซนติเมตร ทำให้รถโดยสารไม่สามารถเข้ามารับผู้โดยสารได้ ผู้โดยสารต้องมายืนรอขึ้นรถตรงข้ามกับสถานีขนส่ง ทำให้การจราจรติดขัด ตำรวจต้องคอยอำนวยความสะดวกแก่ผู้สัญจรไปมา รวมทั้งวัดศรีโคมคำ พระอารามหลวง ที่ประดิษฐานพระเจ้าตนหลวง เจ้าหน้าที่ต้องเร่งป้องกันเพื่อไม่ให้น้ำเข้าไปภายในพระวิหาร

นายณรงค์ศักดิ์ เฉลิมเกียรติ ผวจ.พะเยา กล่าวว่า ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องทำให้น้ำระบายไม่ทัน เนื่องจากบางจุดยังมีการระบายน้ำที่ไม่มีประสิทธิภาพ ขณะนี้ได้สั่งให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเร่งระบายน้ำ และตรวจสอบจุดระบายน้ำให้มีการระบายน้ำอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อเตรียมพร้อมป้องกัน เพราะกรมอุตุนิยมวิทยามีประกาศเตือนเรื่องพายุฝนไปจนถึงวันที่ 18 พ.ค.นี้ ส่วนน้ำที่ท่วมอยู่ตอนนี้ คาดว่าหากไม่มีฝนตกลงมาอีกคงจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติในเย็นวันนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทหารจาก มทบ.34 และ ปภ.พะเยา ได้ออกมาช่วยเหลือนำรถยนต์ของชาวบ้านขึ้นไว้บนที่สูง พร้อมช่วยกันเปิดท่อ ขณะที่ถนนพหลโยธิน บริเวณหน้าแขวงการพะเยา ถนนศาลหลักเมืองพะเยา ถนนหน้า รพ.พะเยาราม น้ำเริ่มลดลงบ้างแล้ว โดยเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองพะเยาได้นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่มาติดตั้งเพื่อสูบน้ำลงสู่กว๊านพะเยา ขณะที่ สภาพอากาศทั่วไปท้องฟ้ายังมืดครึ้ม.

พะเยาน้ำทะลักท่วมถนนพหลโยธิน สถานี บขส. รถจมน้ำ ผู้โดยสารต้องมายืนรอรถฝั่งตรงข้าม เร่งป้องกันวิหารวัดศรีโคมคำ พระอารามหลวงที่ประดิษฐานพระเจ้าตนหลวง ผวจ.สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งระบายน้ำ เชื่อฝนหยุดตกเย็นนี้น้ำแห้ง... 16 พ.ค. 2560 16:13 16 พ.ค. 2560 16:52 ไทยรัฐ