วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ดอน' ชี้ กต.มีไอทีเฝ้าระวัง ยัน ยังไม่โดน 'วันนาคราย' เล่นงาน

"ดอน" ยัน กต.ยังไม่โดนมัลแวร์ "วันนาคราย" หลังระบาดหนักทั่วโลก ชี้มีฝ่ายไอทีเฝ้าระวัง ยันจีนให้ความสำคัญไทย ปัดถูกมองข้าม

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงมาตรการเฝ้าปลอดภัยของกระทรวงต่างประเทศ หลังรัฐบาลเตือนผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ ระวังมัลแวร์เรียกค่าไถ่วันนาคราย (WannaCry) ที่กำลังระบาดไปทั่วโลก ว่า เรามีฝ่ายไอซีทีที่เฝ้าดูเรื่องนี้อยู่ รวมถึงทุกๆ กระทรวงซึ่งจะต้องพยายามดูแลให้ดีที่สุด เพื่อไม่ให้ระบบเกิดปัญหาเพราะกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นทั่วโลก ยืนยันว่าระบบของกระทรวงต่างประเทศยังไม่ได้รับผลกระทบและไม่มีอะไร ทั้งนี้ เราให้ความสำคัญและเตรียมความพร้อมในเรื่องดังกล่าวอยู่ตลอดเวลา

นอกจากนี้ นายดอน ยังกล่าวถึงกรณีนายกรัฐมนตรีไม่ได้รับเชิญจากจีนให้ไปประชุมระดับสูง ในเวทีข้อริเริ่มเส้นทางสายไหมและเส้นทางสายไหมทางทะเลในศตวรรษที่ 21 (High-Level Dialogue Belt and Road Forum for International Cooperation) ที่กรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 14-15 พ.ค.ว่า เป็นธรรมดา มีนายกฯ หลายประเทศที่ไม่ได้ไป และที่ไม่เชิญนายกฯ ในครั้งนี้ เพราะจีนทราบอยู่แล้วว่าไทยสนับสนุนเรื่องดังกล่าวอยู่แล้ว ขณะเดียวกัน จีนได้เชิญนายกฯ ของไทยไปประชุม BRICS Summit ครั้งที่ 9 ที่เซี่ยเหมิน มณฑลฝูเจี้ยน ในเดือน ก.ย.นี้เอาไว้อยู่แล้ว อย่างไรก็ดี ในการประชุมครั้งนี้ก็มีรัฐมนตรีของไทยได้รับเชิญ 6 คน แต่ได้เดินทางไป 5 คน เพราะติดภารกิจ 1 คน จีนได้ดูแลรัฐมนตรีของไทยที่เดินทางไปดีมาก โดยระหว่างการหารือสองฝ่ายจีนยังได้ขอบคุณที่ไทยสนับสนุน และอยากให้ไทยช่วยประชาสัมพันธ์ว่าเส้นทางสายไหมและเส้นทางสายไหมทางทะเลในศตวรรษที่ 21 ดังนั้นยืนยันที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าจีนไม่ให้ความสำคัญไทยจึงไม่จริง ไม่ได้ถูกมองข้าม ฉะนั้นเวลาที่มีการวิเคราะห์การนอกลู่นอกทาง อาจสร้างความเข้าใจผิดได้

"ดอน" ยัน กต.ยังไม่โดนมัลแวร์ "วันนาคราย" หลังระบาดหนักทั่วโลก ชี้มีฝ่ายไอทีเฝ้าระวัง ยันจีนให้ความสำคัญไทย ปัดถูกมองข้าม 16 พ.ค. 2560 15:43 ไทยรัฐ