วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มรสุมมาแล้ว อุตุฯ เตือน ฉ.1 ทุกภาคฝนเพิ่ม อันดามันคลื่นสูง 2-4 เมตร

กรมอุตุฯ ประกาศเตือนทุกภาคมีฝนเพิ่มขึ้นช่วงเปลี่ยนฤดู โดยเฉพาะบริเวณประเทศไทยตอนบน และมีคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน จากอิทธิพลของลมตะวันตกเฉียงใต้ ที่มีกำลังแรงขึ้น...

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา "ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทยตอนบน และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 16 ถึง วันที่ 18 พฤษภาคม 2560)" ฉบับที่ 1 ลงวันที่ 16 พฤษภาคม 2560
   

บริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากเกิดขึ้นได้ โดยมีผลกระทบตามภาคต่างๆ ดังนี้

ภาคเหนือ บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง ลำพูน พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร สุโขทัย กำแพงเพชร และตาก

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด มหาสารคาม ขอนแก่น ชัยภูมิ และนครราชสีมา

ภาคกลาง บริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี และสระบุรี และภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก อาจทำให้น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากที่จะเกิดขึ้นในระยะนี้

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ชาวเรือบริเวณดังกล่าวควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้ไว้ด้วย

ทั้งนี้ เนื่องจากหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณอ่าวมะตะบัน ประเทศเมียนมา และมีแนวโน้มจะเคลื่อนที่เข้าปกคลุมประเทศเมียนมาในช่วงวันที่ 16-18 พฤษภาคม 2560 ทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางมีฝนพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ประกอบกับลมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยจะมีกำลังแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้ฝั่งตะวันตก และภาคตะวันออกมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังแรงขึ้น

ประกาศ ณ วันที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2560 เวลา 14.00 น.
กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไป ในวันที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2560 เวลา 17.00 น.

กรมอุตุฯ ประกาศเตือนทุกภาคมีฝนเพิ่มขึ้นช่วงเปลี่ยนฤดู โดยเฉพาะบริเวณประเทศไทยตอนบน และมีคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน จากอิทธิพลของลมตะวันตกเฉียงใต้ ที่มีกำลังแรงขึ้น... 16 พ.ค. 2560 15:33 ไทยรัฐ