วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สตม.ทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ไต้หวัน เช่าบ้านย่านบางนา ตั้งแก๊งโทรตุ๋นเงิน (คลิป)

สตม. นำกำลังทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ไต้หวัน ปักหลักเช่าบ้านย่านบางนา โทรหลอกเหยื่อไต้หวันตามรายชื่อ สร้างเรื่องทำผิดฟอกเงิน-ยาเสพติด หลอกล่อให้โอนเงินจนสำเร็จ รวบผู้ต้องหาทั้งสิ้น 8 ราย ตัวบงการใหญ่อาศัยในไต้หวัน ถูกรวบด้วย 

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 16 พ.ค. พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร ผบก.สส.บช.สตม. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ สตม. นำกำลังเข้าจับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ไต้หวัน ภายในบ้านเลขที่ 5 ซอยนภาลัย 12 หมู่บ้านนภาลัย ซอยสุขุมวิท 70/3 แขวงและเขตบางนา จับกุมชาวไต้หวันรวม 8 คน มีนายโจว จวิน เฉิง อายุ 31 ปี หัวหน้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และตรวจยึดของกลางหมด พร้อมใบรายชื่อคนไต้หวันที่ตกเป็นเหยื่อ พร้อมข้อมูลส่วนตัว รวบ 8 ผู้ต้องหาคุมสอบสวนต่อ

กลุ่มดังกล่าวใช้ประเทศไทยเป็นฐานปฏิบัติการ โดยใช้โทรศัพท์ในการติดต่อหลอกผู้เสียหาย ซึ่งเน้นไปที่กลุ่มผู้สูงอายุ และข้าราชการบำนาญในไต้หวันตามรายชื่อที่บันทึกไว้ ก่อนแต่งเรื่องว่าผู้เสียหายได้เปิดบัญชีธนาคารและเปิดใช้บริการโทรศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับคดีฟอกเงิน-ยาเสพติด เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อ พนักงานคอลเซ็นเตอร์ ทำทีโยนให้คุยต่อกับเจ้าหน้าที่หน่วยงานเรื่องฟอกเงินและยาเสพติด ซึ่งปลอมขึ้นมาทั้งหมด เมื่อเหยื่อหลงเชื่อก็จะโอนเงินมาให้ตามจำนวนที่ตกลง 

ผบช.สตม. กล่าวว่า กลุ่มคนร้ายเข้ามาในประเทศไทย เมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา เพื่อเตรียมก่อตั้งศูนย์คอลเซ็นเตอร์ในประเทศไทย เช่าบ้านย่านบางนา เดือนละ 40,000 บาท เจ้าหน้าที่ไต้หวันประสานความร่วมมือให้เข้าจับกุม กระทั่งขยายผลจับ นายเหลียง หัวหน้าแก๊งใหญ่ที่อยู่ในไต้หวันได้สำเร็จ ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงไทเป ขณะที่กำลังเตรียมตัวหลบหนีออกประเทศ แก๊งดังกล่าวมีเครือข่ายทั้งในไทย จีน ไต้หวัน เกาะไซปัน อย่างไรก็ตาม ได้รับข้อมูลจากไต้หวันว่ามีแก๊งคอลเซ็นเตอร์คนไทยที่ทำงานในไต้หวัน รวมตัวกันหลอกคนไทยให้โอนเงินลักษณะเดียวกัน ซึ่งจะทำการประสานจับกุมต่อไป .

สตม. นำกำลังทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ไต้หวัน ปักหลักเช่าบ้านย่านบางนา โทรหลอกเหยื่อไต้หวันตามรายชื่อ สร้างเรื่องทำผิดฟอกเงิน-ยาเสพติด หลอกล่อให้โอนเงินจนสำเร็จ รวบผู้ต้องหาทั้งสิ้น 8 ราย ตัวบงการใหญ่อาศัยในไต้หวัน ถูกรวบด้วย 16 พ.ค. 2560 15:22 ไทยรัฐ