วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' รับมีกลุ่มเคลื่อนไหว จ้องป่วนดิสเครดิต 3 ปี 'รัฐ-คสช.' (คลิป)

"ประวิตร" ชี้อาจมีพวกจ้องดิสเครดิต โยน ตร.แจงเหตุหน้าโรงละครฯ บอกให้ สื่อฟัง ทร.แจงเรือดำน้ำ โวเก็บผักตบแล้วกว่า 6 ล้านตัน

เมื่อวันที่ 16 พ.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงเหตุเสียงดังคล้ายระเบิดบริเวณโรงละครแห่งชาติ เมื่อคืนวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา ว่า ตนได้รายงานเรื่องนี้ต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว ทุกหน่วยงานต้องเพิ่มความระมัดระวังยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการสำรวจกล้องซีซีทีวีทุกพื้นที่ เพราะช่วงนี้จะครบ 3 ปี การทำงานของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และรัฐบาล ยืนยันเราทำงานก้าวหน้าไปตลอด แต่เมื่อจะครบ 3 ปี อาจมีบางพวกที่อยากดิสเครดิตการทำงานของรัฐบาลและ คสช. ยืนยันเราตั้งใจทำงานเพื่อประชาชน เห็นได้จากการพยายามช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยของนายกฯ และการทำให้ประเทศเกิดความสงบสุขในภาพรวม ตลอดระยะเวลา 3 ปี มีความสงบเกิดขึ้น เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงทุ่มเททำงาน เราพยายามทำในทุกเรื่องทั้งเศรษฐกิจและสังคม เพื่อให้เกิดความมั่นคงในอนาคตเหมือนที่นายกฯ ระบุ ให้มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ทำให้ประชาชนสามารถประกอบอาชีพได้ แต่จะให้ดีเหมือนที่สื่อต้องการอาจไม่ใช่ แต่ยืนยันว่าดีขึ้น

เมื่อถามว่า คนที่จ้องดิสเครดิตรัฐบาลเป็นกลุ่มใด พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า จะไปตอบว่าใครได้อย่างไร เป็นเรื่องของตนที่จะจับตาดู คงไม่บอกผู้สื่อข่าว เพราะจะคาดการณ์ถูกหรือไม่ยังไม่รู้ ถ้าบอกไปแล้วผิดเขาก็ฟ้องตน ขณะนี้ฝ่ายความมั่นคงจับตาทุกคนที่ไม่หวังดีต่อรัฐบาลและ คสช. เชื่อว่ากลุ่มเช่นนี้มีตลอด มีทั้งฝ่ายตรงข้ามและฝ่ายเดียวกันกับรัฐบาล

เมื่อถามว่า ช่วงใกล้ครบ 3 ปี มีการรายงานความเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆ เข้ามาหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า มีแต่ไม่มากและการทำงานคงเป็นกลุ่มเล็กใช้คน 2 คน แต่เจ้าหน้าที่ฝ่ายข่าวก็ติดตามทุกพื้นที่ทั่วประเทศ เราพยายามทำให้เกิดความสงบให้ได้ภายในประเทศ

เมื่อถามว่า มีรายงานข่าวจากเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า เหตุระเบิดดังกล่าวเป็นกลุ่มเดียวกับที่เคยก่อเหตุหน้ากองสลากก่อนหน้านี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีการรายงานมาที่ตน ต้องให้เวลาเจ้าหน้าที่สืบสวนรายละเอียดแล้วให้เขาชี้แจง อย่าให้ตนพูดเพราะยังไม่ทราบรายละเอียด วันนี้ (16 พ.ค.) ถ้ามีความชัดเจนเจ้าหน้าที่ก็คงจะแถลง

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดซื้อยานเกราะล้อยาน 8x8 แบบ ZBL-09 (Snow Leopard) หรือ VN-1 จากประเทศจีน ว่า ยังไม่มีความคืบหน้าอะไรทั้งสิ้น ต้องไปถามกองทัพบก เขามีขั้นตอนการจัดซื้ออยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการจัดซื้อจัดจ้าง และการตรวจรับต่างๆ แต่เรื่องยังไม่ถึงตน ส่วนกรณีที่มีผู้ออกมาแสดงความเห็นว่า บริษัทที่ทางกองทัพเรือไปเซ็นสัญญาซื้อเรือดำน้ำ มีผู้ถือหุ้นไม่ใช่รัฐวิสาหกิจการทำสัญญาจึงไม่ใช่แบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) นั้น อยากให้สื่อมวลชนได้ดูที่กองทัพเรือชี้แจง อยากให้ไปฟังเขาชี้แจงชัดเจนแล้วว่าเป็นรัฐวิสาหกิจ และที่มีการออกมาท้วงติงในเรื่องนี้ไม่เหนื่อยใจ จะเหนื่อยเรื่องอะไร กองทัพทำงานเพื่อประเทศชาติ ไม่ได้ทำเพื่อซื้อเรือดำน้ำให้ตนนั่งซะเมื่อไหร่

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวในฐานะคณะกรรมการอำนวยการบูรณาการเพื่อแก้ไขปัญหาผักตบชวา ถึงความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาการแพร่พันธุ์ผักตบชวาในแม่น้ำลำคลองว่า เราดำเนินการจัดเก็บตามขั้นตอนขณะนี้จัดเก็บไปแล้วกว่า 6 ล้านตัน ต้องยอมรับว่าผักตบชวาเกิด แพร่พันธุ์และเติบโตอยู่ตลอดเวลา การดำเนินการทางกระทรวงมหาดไทยจะเป็นหน่วยงานหลักในการพิจารณาแก้ไขปัญหา โดยมอบหมายให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ดำเนินการจัดหาเรือและจัดตั้งชมรมริมน้ำ เพื่อช่วยจัดเก็บผักตบชวา ส่วนจะแล้วเสร็จตามกรอบระยะเวลาเดือนก.ย.หรือไม่นั้น ยังมีเวลาอีกนาน คงต้องให้เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องดำเนินการจัดเก็บไปเป็นส่วนๆ แต่ยืนยันว่าจะดำเนินการให้ดีขึ้น ไม่ให้เป็นปัญหาเหมือนที่ผ่านมา

"ประวิตร" ชี้อาจมีพวกจ้องดิสเครดิต โยน ตร.แจงเหตุหน้าโรงละครฯ บอกให้ สื่อฟัง ทร.แจงเรือดำน้ำ โวเก็บผักตบแล้วกว่า 6 ล้านตัน 16 พ.ค. 2560 15:22 16 พ.ค. 2560 17:48 ไทยรัฐ