วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอ นำหมายค้นเหมืองแร่ทองคำอัครา ที่พิจิตร 5 จุด วันแรก

ดีเอสไอ นำกำลังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง พร้อมหมายค้นเข้าตรวจสอบเหมืองแร่ทองคำอัครา รีซอร์สเซส ใน จ.พิจิตร พื้นที่ 1.5 หมื่นไร่ รวม 3 วัน วันนี้เริ่มวันแรก

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. 60 นายพิเชฏฐ์ ทองศรีนุ่น ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดทางน้ำทางทะเลและชายฝั่ง กรมสอบสวนคดีพิเศษ และนายวิลอง ปินตาวงศ์ ที่ปรึกษาคดีพิเศษ พร้อมคณะ นำหมายค้นของศาลอาญา กรุงเทพฯ เพื่อเข้าตรวจค้นเหมืองแร่ทองคำและพื้นที่เขตติดต่อรวมประมาณ 15,000 ไร่ ตั้งแต่ 16-18 พ.ค. 2560 ตั้งแต่ 08.00-18.00 น. ของแต่ละวัน เพื่อให้มาซึ่งพยานหลักฐานที่มีไว้ได้ใช้หรือจะใช้ในการกระทำความผิดโดยมีพื้นที่สำคัญที่ต้องการตรวจค้น 1. การทำลายทำให้เสื่อมค่าปิดเส้นทางสาธารณะ 2. การก่อสร้างและรุกล้ำทางหลวงแผ่นดิน 3. การบุกรุกยึดถือครอบครองและออกเอกสารสิทธิในพื้นที่ป่าไม้

4. การทำเหมืองแร่นอกเขตประทานบัตร 5. การก่อสร้างและเปลี่ยนแผนที่ผังโครงการโรงงานและบ่อกักเก็บกากแร่ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยเข้าร่วมประชุมกับกองกำลังทหาร มทบ.39 พิษณุโลก และ มทบ.36 เพชรบูรณ์ โดยมี นายณัฐพัทร์ พัทร์ภิษิฏฐ์ ปลัดอาวุโส อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ พ.ต.อ.ชยชัย ปัญหกาญ ผกก.สภ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ พ.ต.อ.พายัพ ค้าขาย ผกก.สภ.ทับคล้อ จ.พิจิตร นายวันชัย จันทร์สาคร ป่าไม้ จ.พิจิตร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มี นายวิศัลย์ นันทชัย ผู้ดูแลและผู้ประสานเหมืองอัครา รีซอร์สเซส และนายศุภนิตย์ ศุภน้ำทิพย์ ผู้ประสานงาน ให้นำตรวจค้นในพื้นที่ดังกล่าว

จากนั้นคณะของดีเอสไอ พร้อมกำลังทหารจาก มทบ.36 และ มทบ.39 เดินทางเข้าไปยังเหมืองแร่ทองคำ อัครา รีซอร์สเซส จำกัด พื้นที่หมู่ 9 ต.เขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร พร้อมทั้งนำโดรนบินสำรวจและเข้าตรวจสอบตามที่มีผู้ร้องเรียนจำนวน 5 จุด โดยจุดแรกเป็นลำรางสาธารณะภายในเหมืองแร่ทองคำ ประมาณ 1 ชม.

นายพิเชฏฐ์ เปิดเผยว่า การลงพื้นที่ในวันนี้เป็นการพิสูจน์ทราบตามประเด็นพยานหลักฐานต่างๆ ทางคดี ทั้งนี้ สืบเนื่องเนื่องจากทางดีเอสไอ ได้ลงพื้นที่ครั้งที่แล้วรวมทั้งขยายผลในการสอบปากคำทั้งพยานบุคคลและประสานพยานเอกสารต่างๆ พร้อมทั้งนำภาพถ่ายทางอากาศและภาพถ่ายดาวเทียมมาพิจารณากับผู้เชี่ยวชาญ พบในชั้นต้นว่า มีเส้นทางสาธารณะหลายเส้นถูกทำลายรวมทั้งในส่วนอื่นๆ ด้วย ซึ่งดีเอสไอจะเก็บหลักฐานในส่วนที่เกี่ยวข้องจำนวน 5 จุด เพื่อนำไปประกอบหลักฐานเพื่อดำเนินการต่อไป.

ดีเอสไอ นำกำลังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง พร้อมหมายค้นเข้าตรวจสอบเหมืองแร่ทองคำอัครา รีซอร์สเซส ใน จ.พิจิตร พื้นที่ 1.5 หมื่นไร่ รวม 3 วัน วันนี้เริ่มวันแรก 16 พ.ค. 2560 15:16 ไทยรัฐ