ข่าว
100 year

40บิ๊กเอกชนจี้รัฐ คลอดกม.เอาผิด ขายสินค้าเถื่อน

ไทยรัฐออนไลน์7 ก.ค. 2553 02:45 น.
SHARE

นายชาตรี ชินวุฒิ

40บิ๊กเอกชนจับมือกดดันรัฐ คลอดกฎหมายเอาผิดห้าง เจ้าของสถานที่ ปล่อยขายเทปผีซีดีเถื่อน เผยตั้งแต่ปี42ไทยเผชิญวิกฤติที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น...

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. นายชาตรี ชินวุฒิ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา (ปปท.ภาคเอกชน) เปิดเผยว่า ภาคเอกชนเกือบ 40 บริษัท ทั้งในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ เพลง ผลิตภัณฑ์ยา รวมถึงเจ้าของเครื่องหมายการค้าจากต่างประเทศ เห็นร่วมกันที่จะผลักดันให้กรมทรัพย์สินทางปัญญา และรัฐบาล เร่งปรับปรุงแก้ไขร่างพ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 ที่กำหนดให้ผู้ให้เช่าพื้นที่ เจ้าของอาคาร เจ้าของศูนย์การค้าต้องรับผิดชอบกรณีที่มีผู้เช่าพื้นที่ นำพื้นที่เช่าไปค้าขายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อจัดการปัญหาการละเมิดให้หมดไป

ทั้งนี้ ตั้งแต่ปี 2542 อุตสาหกรรมทรัพย์สินทางปัญญาในประเทศไทยประสบปัญหาขั้นวิกฤติจากการละเมิด ที่ทวีความรุนแรงขึ้น และมีการขายแข่งกับเจ้าของสิทธิในพื้นที่เช่าห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ ส่งผลให้ผู้ประกอบการที่แท้จริงที่ต้องล้มหายตายจากไปจำนวนมาก

"กลุ่มคนบันเทิงเคยเรียกร้องให้เจ้าของห้างเจ้าของพื้นที่กวดขัน กดดันไม่ให้พวกขายของละเมิดมาขาย หรือร่วมมือกับภาครัฐมากดดันเจ้าของพื้นที่ จนถึงขั้นเซ็นเอ็มโอยูร่วมกัน เพื่อหวังให้ไล่พวกขายของละเมิดออกไป ทำให้ช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ยังมีขายของละเมิดเหมือนเดิม ดังนั้น จึงได้รวมตัวกันผลักดันให้คลอดกฎหมายฉบับแก้ไขนี้ออกมาโดยเร็ว" นายชาตรีกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้