วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชียงราย ฝนหนักน้ำป่าหลาก เตือน นทท.ขึ้นจุดชมวิวเชื่อฟัง จนท.

เชียงราย ฝนตกหนักทั้งคืนจนถึงตอนนี้ยังไม่หยุด สั่ง จนท.ดูแลประชาชนพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำป่าหลาก ส่วนนักท่องเที่ยวที่จะขึ้นจุดชมวิว “ดอยผาตั้ง-ภูชี้เดือน-ภูชี้ดาว-ภูชี้ฟ้า” ช่วงนี้ ต้องถามเจ้าหน้าที่ก่อนทุกครั้ง ย้ำต้องฟังคำเตือน

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. 60 นายสิทธิศักดิ์ แย้มพรายภิรมย์ นอภ.เวียงแก่น จ.เชียงราย สั่งการให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำชุมชนที่มีลูกบ้านอาศัยอยู่ติดลำน้ำงาว แม่น้ำสายหลักที่ไหลจากต้นน้ำหงาว-งาว จากบนดอยภูเขาไหลลงสู่แม่น้ำโขง ผ่านพื้นที่ 4 ตำบลของ อ.เวียงแก่น คือ ต.ปอ ต.ท่าข้าม ต.ม่วงยาย และ ต.หล่ายงาว หลังจากฝนตกหนักตลอดทั้งคืนจนถึงเวลาเที่ยงของวันนี้ และยังไม่มีทีท่าจะหยุดตก ขณะเดียวกัน ยังได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมออกให้ความช่วยเหลือหากประชาชนได้รับผลกระทบ

นายทวีศักดิ์ ยอดมณีบรรพต กำนันตำบลปอ อ.เวียงแก่น เผยว่า หลังจากมีฝนตกต่อเนื่องตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ทำให้มีน้ำไหลหลากจากที่สูงบนยอดดอย ลงมาตามลำห้วยสาขา รวมตัวที่ปากน้ำงาว ที่บ้านผาแล ต.ปอ เป็นจำนวนมาก และมีเสียงแจ้งเตือนภัยขีดอันตรายดังขึ้น โดยน้ำกำลังจะเอ่อล้นตลิ่งขึ้นท่วมไร่สวนของชาวบ้าน ซึ่งปีนี้ฤดูฝนมาเร็วกว่าทุกปี ส่งผลดีกับเกษตรกรที่ทำไร่ทำสวนโดยเฉพาะข้าวโพดที่กำลังยืนต้นในขณะนี้ รวมทั้งพืชผักอื่นๆ ที่ต้องการน้ำ แต่หากฝนตกต่อเนื่องก็ส่งผลกระทบด้วยเช่นกัน เนื่องจากน้ำที่ไหลบ่าจากที่สูงจะมีปริมาณสะสม และจะส่งผลให้เอ่อท่วม 2 ฝั่งแม่น้ำงาว ไหลลงสู่แม่น้ำโขง เพียงเส้นทางเดียว จนส่งผลกระทบสร้างความเสียหายตามมาเช่นทุกปี

ส่วนพื้นที่แหล่งท่องเที่ยว เช่น ดอยผาตั้ง ภูชี้เดือน ภูชี้ดาว และภูชี้ฟ้า ในพื้นที่ ต.ปอ หลังจากเกิดฝนตกทุกครั้งจะเกิดทะเลหมอก ก้อนเมฆที่สวยงาม อากาศจะหนาวเย็นลง มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาจำนวนมาก แต่ในช่วงเวลาดังกล่าวนักท่องเที่ยวต้องประสานติดต่อสอบถามผู้ดูแลพื้นที่ก่อนเพื่อความปลอดภัย เพราะเส้นทางขึ้นจะลื่นทำให้เกิดอันตราย หากผู้ดูแลห้ามไม่ให้ขึ้นก็ต้องปฏิบัติตาม พร้อมกันนี้ ประสานให้ผู้นำชุมชนที่อาศัยใกล้ทางน้ำหลาก ประกาศให้ผู้ปกครองไปรับเด็กนักเรียนเด็กอนุบาลกลับบ้านเพื่อความปลอดภัย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

16-18 พ.ค. ไทยตอนบนมีฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักบางแห่ง

เชียงราย ฝนตกหนักทั้งคืนจนถึงตอนนี้ยังไม่หยุด สั่ง จนท.ดูแลประชาชนพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำป่าหลาก ส่วนนักท่องเที่ยวที่จะขึ้นจุดชมวิว “ดอยผาตั้ง-ภูชี้เดือน-ภูชี้ดาว-ภูชี้ฟ้า” ช่วงนี้ ต้องถามเจ้าหน้าที่ก่อนทุกครั้ง ย้ำต้องฟังคำเตือน 16 พ.ค. 2560 14:43 ไทยรัฐ