วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ใหญ่บ้านพังงา ถูกแฮกเฟซบุ๊ก เนียนหลอกยืมเงินลูกบ้าน สูญเกือบแสน

ผู้ใหญ่บ้าน อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ร้องสื่อฯ หลังพาผู้เสียหายเข้าแจ้งความถูกแฮก FB เนียนหลอกยืมเงินลูกบ้าน สูญเกือบแสน ตรวจสอบชื่อบัญชีโอนเข้าเบื้องต้น เป็นคนชลบุรี   

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 16 พ.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุภัทรชัย แต่ประเสริฐ ผู้ใหญ่บ้านนาใน ม.4 ต.ทุ่งมะพร้าว อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา เข้าร้องเรียนกับทางผู้สื่อข่าว พร้อมด้วย นายรวยชัย กิตติพรหมวงศ์ ประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดพังงา กรณีถูกแฮกเกอร์เจาะรหัสเฟซบุ๊ก จากนั้นได้ใช้เฟซบุ๊กแมสเซ็นเจอร์ส่งข้อความไปหาลูกบ้านจำนวน 5 คน ในลักษณะขอความช่วยเหลือ

นายสุภัทรชัย แต่ประเสริฐ กล่าวว่า ผู้ที่แอบอ้างใช้เฟซบุ๊กของตน ได้ทำทีสอบถามลูกบ้านว่าพอจะมีเงิน 20,000 บาทหรือไม่ หากตอบว่ามี แฮกเกอร์ก็จะขอให้ทำการโอนเงินไปยังบุคคลที่ 3 อ้างว่าตนเองติดภารกิจด่วนและไม่สามารถทำการโอนเงินได้ขณะนี้ แล้วจะทำการคืนเงินให้ในวันรุ่งขึ้น โดยมีลูกบ้านหลงเชื่อหลายราย บางคนหลงเชื่อ เสียเงินไปคนละ 1,500 ถึง 20,000 บาท รวมเกือบแสนบาท 

"จนกระทั่งมีลูกบ้านสงสัยโทรมาสอบถาม พร้อมทำการเปิดโทรศัพท์เพื่อตรวจสอบ แต่ไม่สามารถเข้าใช้เฟซบุ๊กตัวเองได้ ทำให้ทราบว่าโดนแฮกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ไม่สามารถเข้าเฟซบุ๊กได้อีกต่อไป เบื้องต้นทราบชื่อเจ้าของบัญชีที่โอนเงินเข้าแล้ว เป็นชาวจังหวัดชลบุรี จึงได้เดินทางไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท้ายเหมือง พร้อมผู้เสียหายทั้งหมด เพื่อหาแฮกเกอร์ตัวจริง พร้อมวอนให้เจ้าหน้าที่ธนาคารเร่งนำภาพวงจรปิดและข้อมูลเจ้าของบัญชีส่งต่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อเร่งติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดี". 

ผู้ใหญ่บ้าน อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ร้องสื่อฯ หลังพาผู้เสียหายเข้าแจ้งความถูกแฮก FB เนียนหลอกยืมเงินลูกบ้าน สูญเกือบแสน ตรวจสอบชื่อบัญชีโอนเข้าเบื้องต้น เป็นคนชลบุรี 16 พ.ค. 2560 14:42 ไทยรัฐ