วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โมร็อกโกเร่งฟื้นฟูอนุรักษ์ลิงบาร์บารี

สหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (The International Union for Conservation of Nature IUCN) รายงานว่า ลิงท้องถิ่นดั้งเดิมที่อาศัยอยู่ตอนเหนือของทะเลทรายซาฮาราตกอยู่ในอันตรายใกล้จะสูญพันธุ์ ซึ่งสอดคล้องกับศูนย์อนุรักษ์ลิงบาร์บารีในประเทศโมร็อกโกที่นายอาเหม็ด ฮาร์ราด รองผู้อำนวยการศูนย์ ออกมาเผยว่า ถ้าเรายังนิ่งเฉย ลิงบาร์บารีก็จะสูญพันธุ์ไปภายใน 10 ปีนี้ ปัจจุบันกลุ่มลิงอาศัยอยู่บนเทือกเขาในแอลจีเรียและตอนเหนือของโมร็อกโก

ลิงบาร์บารีอยู่ในวงศ์ลิงโลกเก่า เป็นสายพันธุ์ที่อยู่มายาวนานนับพันปี สามารถปรับตัวได้ดีไม่ว่าจะอยู่ในสภาพอากาศร้อนจัดอย่างทะเลทราย หรือหนาวจัดอุณหภูมิติดลบ เรียกว่าทนทานทั้งแดด ฝน จนถึงหิมะ ร่างกายปกคลุมด้วยขนฟูหนา ไม่มีหาง ทำให้เป็นที่นิยมจับไปขายตั้งแต่เล็กๆ เพราะมีความน่ารัก ทว่าจะถูกทอดทิ้งจากเจ้าของเมื่อมันเติบโต เนื่องจากเจ้าวานรสามารถมีน้ำหนักถึง 20 กิโลกรัม และธรรมชาติซุกซนก็จะทำลายข้าวของเสียหาย รวมถึงบางตัวอาจจะกัด ซึ่งเป็นอันตรายสำหรับเด็กๆในบ้าน

ปัญหาการใกล้สูญพันธุ์ ไม่ใช่แค่ถูกกลุ่มลักลอบค้าสัตว์จับไปขาย แต่ยังรวมถึงการท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวมักจะให้อาหาร เป็นการสร้างนิสัยที่ผิดๆให้ลิง และการบุกรุกที่อยู่อาศัยของพวกมัน โดยการตัดไม้ เพราะลิงบาร์บารีจะชอบอาศัยและกินอาหารพวกผลไม้ สัตว์เล็กๆบนต้นไม้ ซึ่งวิธีแก้ปัญหาคือต้องให้ความรู้กับคนในพื้นที่ทุกเพศทุกวัย และรณรงค์ให้พวกเขามีส่วนร่วมป้องกัน อนุรักษ์และฟื้นฟูแหล่งที่อยู่ใหม่ให้ลิงบาร์บารีในโมร็อกโก.

สหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (The International Union for Conservation of Nature IUCN) รายงานว่า ลิงท้องถิ่นดั้งเดิมที่อาศัยอยู่ตอนเหนือของทะเลทรายซาฮาราตกอยู่ในอันตรายใกล้จะสูญพันธุ์... 16 พ.ค. 2560 14:03 16 พ.ค. 2560 14:05 ไทยรัฐ