วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นอนตาหลับแล้ว แม่ค้าหอยทอด โจทก์ยื่นถอนฟ้อง14ล้าน ศาลจำหน่ายคดี

โจทก์ที่ฟ้องแม่ค้าหอยทอดบางคนที 14 ล้าน ยื่นถอนฟ้องต่อศาลแพ่งธนบุรีแล้ว หลังตรวจสอบทะเบียนราษฎรพบว่า เป็นการฟ้องผิดคน เหตุเพราะมีชื่อ-สกุล ตรงกัน ศาลจำหน่ายจำหน่ายคดีออกจากสารบบความ เจ้าตัวโล่งอกหลังจากเครียดจนไม่หลับ...

จากกรณีนางกรรณิกา ธนิกกุล อายุ 50 ปี แม่ค้าหอยทอด หน้าวัดดอนมะโนรา อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม แต่ภูมิลำเนาอยู่ ต.ขุนพิทักษ์ อ.ดำเนินสะดวก ราชบุรี ถูกบริษัทค้าเหล็กเส้นเหล็กฉาก ฟ้องเป็นจำเลยที่ 3 คนได้รับหมายศาลแพ่ง ธนบุรี ให้ชดใช้ค่าเสียหายทางแพ่งกว่า 14 ล้านบาท โดยผู้ฟ้องระบุว่าเป็นกรรมการบริษัทเอกชนที่เป็นความกัน ทั้งที่เป็นแม่ค้าหอยทอด จึงเข้าขอความเป็นธรรม กับนายพชร ศรีมหาเอก ปลัดอาวุโส หัวหน้ากลุ่มบริหารงานปกครอง อ.บางคนที หอยทอดกลับมาอร่อยเช่นเดิม แม่ค้าหายเครียดไม่ต้องจ่าย 14 ล.พบฟ้องผิดคน

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบทะเบียนราษฎร โดยโจทก์ได้ไปขอคัดทะเบียนราษฎร ที่เขตบางขุนเทียน พบว่า นางกรรณิกา ที่ถูกฟ้อง มีชื่อ-สกุล ตรงกับกรรมการบริษัทฯ แต่หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชนไม่ตรงกัน ทางโจทก์ โดยทนายความ จึงจะดำเนินการยื่นคำร้องขอถอนฟ้อง ต่อศาลแพ่งธนบุรี

ต่อมา วันที่ 16 พ.ค. ศาลแพ่งธนบุรีได้ออกเอกสารข่าว ใจความว่า "ตามที่ปรากฏเป็นข่าวทางสื่อมวลชน ทางศาลได้ตรวจสอบสำนวน พบว่าวันที่ 11 เม.ย.60 โจทก์ (ขอสงวนนาม) ได้ยื่นฟ้องนางกรรณิกา ธนิกกุล เป็นจำเลยที่ 3 จากการตรวจสอบทางทะเบียนราษฎรพบว่ามีคนชื่อนางกรรณิกา ธนิกกุล ตรงกันถึงสองคน คือนางกรรณิกา จำเลยที่สาม กับนางกรรณิกา ธนิกกุล อายุ42ปี อยู่ที่ม.3 ต.จอมปลวก อ.บางคนที สมุทรสงคราม ซึ่งเป็นคนที่โจทก์ประสงค์จะฟ้องในคดีนี้ แต่โจทก์ได้ข้อมูลที่คลาดเคลื่อนมาจากสนง.เขตบางขุนเทียน จึงทำให้ฟ้องผิดตัว หลังจากเป็นข่าว ทางสำนักงานเขตได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้ง พบว่า ในการรับรองรายการทะเบียนราษฎรจากฐานข้อมูลทางทะเบียน หรือแบบ ทร.14/1ไม่พบรายการชื่อซ้ำซ้อน ณ วันที่ทนายโจทก์มาขอคัดรับรองรายการทางทะเบียนราษฎร และโจทก์ไม่ได้ตรวจสอบให้ถูกต้องอีกครั้งจึงเป็นเหตุให้โจทก์ฟ้องผิดตัว

ทั้งนี้ นางกรรณิกา แม่ค้าที่ถูกฟ้องผิดตัวได้รับการเจรจาไกล่เกลี่ยกับฝ่ายโจทก์ ผ่านอัยการจังหวัดราชบุรี เป็นที่พอใจว่าโจทก์จะขอถอนฟ้องผู้ถูกฟ้องผิดตัวต่อศาลโดยเร็ว ล่าสุด ทนายโจทก์ได้ยื่นคำร้องขอถอนฟ้องนางกรรณิกา ศาลอนุญาตตามที่ขอ และจำหน่ายคดีออกจากสารบบความแล้ว"

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า คดีนี้ จำเลยที่สอง เป็นสามี จำเลยที่สาม และพักอยู่บ้านเดียวกัน จึงทำให้การตรวจสอบพบว่า เป็นคนที่โจทก์ตั้งใจจะฟ้อง ไม่เกี่ยวกับนางกรรณิกา คนที่เป็นแม่ค้า 

ขณะที่ นางกรรณิกา ธนิกกุล แม่ค้าหอยทอดเผยว่า รู้สึกหายเครียดไปเยอะ ช่วงที่รับหมายศาล วันที่ 7 พ.ค.นั้น เครียดนอนไม่หลับเป็นลมหลายครั้ง ความดันขึ้นสูง ต้องหยุดงานเช่ารถเดินทางไปตามที่ต่างๆ เป็นอาทิตย์ ขอบคุณสื่อมวลชนที่ช่วยทำข่าว ดีใจที่ไม่ต้องเดินทางไปศาลแล้ว เพียงแต่ว่าเรื่องนี้ไม่มีคำขอโทษเลยสักคำ.

โจทก์ที่ฟ้องแม่ค้าหอยทอดบางคนที 14 ล้าน ยื่นถอนฟ้องต่อศาลแพ่งธนบุรีแล้ว หลังตรวจสอบทะเบียนราษฎรพบว่า เป็นการฟ้องผิดคน เหตุเพราะมีชื่อ-สกุล ตรงกัน ศาลจำหน่ายจำหน่ายคดีออกจากสารบบความ เจ้าตัวโล่งอกหลังจากเครียดจนไม่หลับ... 16 พ.ค. 2560 13:58 ไทยรัฐ