วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตกใจนึกว่าลงพุง! หมอผงะ ผ่าเนื้องอกรังไข่หญิงลาว ใหญ่มหึมาหนัก 8 กิโล (คลิป)

สูตินรีแพทย์ รพ.หนองคาย ผ่าตัดเนื้องอกรังไข่ชาวลาว หนัก 8 กิโลกรัม ขนาดวัด 33 เซนติเมตร คนไข้ปล่อยไว้นาน นึกว่าอ้วนลงพุง แพทย์แนะผู้หญิงหมั่นตรวจภายใน รู้เร็วรักษาได้ง่าย

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 16 พ.ค. 60  นายแพทย์พิสิฐ อินทรวงษ์โชติ รองผู้อำนวยการกลุ่มภารกิจบริการด้านการแพทย์, พญ.สุนิดา พรรณะ สูตินรีแพทย์ และ นายแพทย์รัฐวิชญ์ สุนทร สูตินรีแพทย์ โรงพยาบาลหนองคาย ได้ร่วมกันแถลงข่าวผลการผ่าตัดเนื้องอกรังไข่ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบมา  

พญ.สุนิดา พรรณะ สูตินรีแพทย์ กล่าวว่า ได้รับตัวคนไข้หญิงอายุ 45 ปี ชาวลาว เมีอาการอึดอัดแน่นท้องลักษณะเหมือนคนตั้งครรภ์ 7 เดือน อ้วนลงพุง ประจำเดือนมาปกติ  ตรวจร่างกายพบมีลักษณะเป็นก้อนที่ถุงน้ำรังไข่ด้านขวา ตั้งแต่บริเวณหัวเหน่าไปจนเกือบถึงลิ้นปี เจาะเลือดหาค่ามะเร็งไม่พบ กระทั่งคืนวันที่ 9 พ.ค. ที่ผ่านมา คนไข้มีอาการปวดท้อง แพทย์จึงทำการผ่าตัดฉุกเฉิน พบว่าก้อนถุงน้ำรังไข่เนื้องอกด้านขวานั้นมีขนาดวัดได้ 33 เซนติเมตร น้ำหนัก 8 กิโลกรัม ซึ่งเป็นขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยผ่าตัดมา

"ส่วนรังไข่ด้านซ้ายมีก้อนเนื้อขนาด 10 เซนติเมตร ภายในยังเป็นเส้นขน และเส้นไขมัน หลังการผ่าตัดไม่มีภาวะแทรกซ้อน ที่ผ่านมามีคนไข้ต้องเข้ารับการผ่าตัดเนื้องอกเป็นจำนวนมาก และร้อยละ 6 จะมีโอกาสกลายเป็นมะเร็งได้  คนไข้จะมีทั้งอาการที่แสดงออกได้ชัดเจนคือการปวดท้อง หรือ ไม่มีอาการเลย จนทำให้คนไข้นึกว่าตนเองไม่ได้เจ็บป่วย เนื้องอกค่อย ๆ พัฒนาเจริญเติบโตได้เร็ว สาเหตุหลักเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ บางคนมีปัจจัยเสี่ยงจากการได้รับยาฮอร์โมน คนที่มีกรรมพันธุ์เป็นมะเร็ง ก็จะมีปัจจัยเสี่ยงมากกว่าคนปกติ แต่ผู้หญิงทั่วไปมีความเสี่ยงทุกคน "

นพ.รัฐวิชญ์ สุนทร สูตินรีแพทย์ กล่าวว่า ผู้หญิงทุกคนที่มีอายุตั้งแต่ 21 ปี ขึ้นไป ผู้ที่ประจำเดือนมาไม่ปกติหรือมีความผิดปกติที่อุ้งเชิงกราน ควรเข้ารับการตรวจภายใน ซึ่งแม้ว่าจะไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนก็มีโอกาสพบความผิดปกติภายในร่างกายได้ โดยแพทย์จะมีเทคนิคในการตรวจทำให้ทราบความผิดปกติรวมถึงสามารถตรวจมะเร็งปากมดลูกได้ง่าย มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกก็สามารถตรวจพบได้และหากพบแล้วก็จะได้รักษาทันท่วงที

อย่างไรก็ตาม โรงพยาบาลหนองคาย มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญบริการประชาชน เพื่อยกระดับการบริการและขีดความสามารถในการรักษาพยาบาลแก่คนไข้ในพื้นที่จังหวัดหนองคาย รวมถึงประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเป็นที่ยอมรับในมาตรฐานและจรรยาบรรณของแพทย์ 

สูตินรีแพทย์ รพ.หนองคาย ผ่าตัดเนื้องอกรังไข่ชาวลาว หนัก 8 กิโลกรัม ขนาดวัด 33 เซนติเมตร คนไข้ปล่อยไว้นาน นึกว่าอ้วนลงพุง แพทย์แนะผู้หญิงหมั่นตรวจภายใน รู้เร็วรักษาได้ง่าย 16 พ.ค. 2560 13:49 ไทยรัฐ