วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แบคทีเรียในลำไส้ อาจช่วยอธิบายผลดีการให้นมลูก

เมื่อเร็วๆนี้มีนักวิจัยด้านอายุรศาสตร์โรคติดเชื้อ จากโรงพยาบาลเด็กแมทเทิลแห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เมืองลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ทำการศึกษาถึงแบคทีเรียในร่างกายของแม่เด็กที่ถ่ายโอนจากไปเลี้ยงทารกผ่านทางน้ำนมเพื่อหาคำตอบว่าแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในลำไส้อาจช่วยให้ความกระจ่างถึงประโยชน์ของการให้ทารกกินนมแม่

ทีมวิจัยได้ทดสอบแม่เด็กอ่อนที่เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมตัวเองจำนวน 107 คู่ เพื่อตรวจดูเชื้อจุลินทรีย์ในอุจจาระของเด็กเพื่อจะกำหนดชนิดของกลุ่มจุลินทรีย์ว่าเป็นชนิดใดบ้าง พวกเขาพบว่าจุลินทรีย์ในลำไส้ของทารกมีแบคทีเรียที่เหมือนกับแบคทีเรียในนมแม่ และแบคทีเรียบนผิวหนังของแม่ ซึ่งสนับสนุนสมมติฐานที่ว่าแบคทีเรียในน้ำนมเป็นวิธีการที่เป็นประโยชน์ต่อการให้นมลูก จากการทดสอบในห้องปฏิบัติการนักวิจัยคาดว่าทารกจะได้รับสารอาหารอย่างน้อย 75% จากนมแม่ในช่วงเดือนแรกที่เกิดมา เพราะได้รับเชื้อแบคทีเรียในลำไส้ประมาณ 28%

ด้านกุมารแพทย์แนะนำว่า มารดาควรให้นมแม่แก่ทารกอายุอย่างน้อย 6 เดือน เนื่องจากจะลดความเสี่ยงการติดเชื้อทางเดินหายใจ และโรคหลับไม่ตื่นในทารก โรคภูมิแพ้ โรคอ้วนในวัยเด็ก และโรคเบาหวาน ซึ่งหากให้ลูกกินนมแม่ไปถึง 12 เดือน แม่เด็กเองก็อาจจะลดความเสี่ยงภาวะซึมเศร้า และการเสื่อมสภาพของกระดูก รวมถึงโรคมะเร็งบางชนิดด้วย.

เมื่อเร็วๆนี้มีนักวิจัยด้านอายุรศาสตร์โรคติดเชื้อ จากโรงพยาบาลเด็กแมทเทิลแห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เมืองลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ทำการศึกษาถึงแบคทีเรียในร่างกายของแม่เด็กที่ถ่ายโอนจากไปเลี้ยงทารก... 16 พ.ค. 2560 13:49 ไทยรัฐ